Đâu chỉ riêng thời trang, những món ăn mang sắc tím cũng rất đỗi dễ thương vậy. Nếu bạn là người vừa mê màu tím, lại thích ăn kem thì kem khoai lang tím siêu lạ, siêu ngon sẽ là lựa chọn không thể hoàn hảo hơn cho mùa hè này đâu. Nào cùng theo chân Medplus vào bếp hôm nay để học cách chế biến nhé!
1. Nguyên liệu cần thiết cho món kem khoai lang tím
- Khoai lang 170 gr
- Trứng gà 3 quả
- Kem whipping 200gr
- Sữa đặc 2 muỗng canh
- Sữa tươi 380ml
- Đường trắng 120gr
- Muối 1/2 muỗng cà phê
2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon đúng chuẩn
2.1 Khoai lang:
- Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập. Không nên mua khoai quá to vì nhiều xơ, chọn mua khoai cỡ vừa là ngon nhất.
- Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng.
2.2 Trứng gà:
- Bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng.
- Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.
3. Các bước thực hiện món kem khoai lang tím
- Khoai lang tím rửa sạch vỏ, cho vào nồi, hấp chín khoảng 30 phút. Sau đó, gắp khoai ra, bóc sạch vỏ, nghiền nhuyễn.
- Khoai nguội, cho vào máy xay sinh tố cùng sữa tươi, xay nhuyễn. Trong 1 tô khác, đập trứng gà vào, thêm đường trắng, đánh đều.
- Đổ hỗn hợp khoai lang vào tô trứng gà, đường trắng, trộn đều. Bật bếp, đun hỗn hợp ở lửa nhỏ. Vừa đun vừa khuấy đến khi bắt đầu sôi và nổi bong bóng thì tắt bếp. Cuối cùng, cho kem whipping, muối, sữa đặc vào, trộn đều.
-
Đổ hỗn hợp trên vào hộp có đậy nắp kín, để vào ngăn đá tủ lạnh. Cứ 30 phút lấy ra, dùng muỗng trộn đều một lần. Cứ lặp lại 2-3 lần như vậy. Để kem thêm 2 giờ.
- Múc kem ra đĩa, dùng ngay nhé! Mát lạnh, thơm ngon vô cùng lôi cuốn.
4. Những điều cần lưu ý khi ăn kem
4.1 Nên
- Dùng thìa nhôm xúc kem, uống nước lạnh từ từ sẽ giảm bớt được độ lạnh. Thìa kim loại dẫn nhiệt tốt hơn thìa nhựa nên độ lạnh cũng bớt đi.
- Dùng đồ lạnh khoảng 10oC trở lên để tránh kích thích tạo cơn đau đầu. Hoặc làm giảm chênh lệch vòm miệng và đồ lạnh bằng cách để trước miệng hà hơi hít thở một lúc sẽ giảm bớt độ lạnh. Hoặc ngậm kem, nước trong miệng một lúc hãy nuốt xuống.
- Dạy trẻ khi thấy cảm giác bị đau đầu thì hãy ngừng ăn kem và đồ lạnh một lúc để vòm họng ấm lên hãy ăn, uống tiếp.
- Nếu xuất hiện cảm giác nhức buốt đầu, hãy xoa bóp, massage vào chỗ đau để triệu chứng sẽ giảm và dứt.
4.2 Không nên
- Ăn kem ngay khi vừa đi nắng về. Hãy vào chỗ mát để cơ thể giảm nhiệt rồi mới ăn
- Ăn kem vào sáng sớm, lúc đói, sau bữa ăn và trước khi đi ngủ.
- Ăn đồ nóng ngay sau khi vừa ăn kem vì dễ ảnh hưởng tới lưỡi, răng.
Cách làm không quá phức tạp nhưng các bạn đã có được những ly kem khoai lang tím mát lạnh, sặc sỡ để cả nhà cùng giải nhiệt ngày nắng rồi. Hẳn là mọi người sẽ thích thú lắm đây. Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn ngon của Medplus, bạn nhớ cập nhật thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ khoai lang:
- Khoai lang tím sữa chua – món tráng miệng không thể bỏ qua
- Công thức làm bánh khoai lang viên chiên giòn ngon chuẩn vị
- Hướng dẫn làm bánh khoai lang chiên tẩm vừng bùi béo, giòn rụm
- Nấu chè khoai lang gừng đường nâu thêm ấm bụng ngày mưa
- Thơm nức mũi với khoai lang nhân phô mai tuyệt ngon
- Học làm bánh khoai lang chiên giòn rụm, ăn vặt lai rai ngày mưa
- Thử sức với latte khoai lang, thưởng thức một lần là nhớ mãi
Nguồn: Tổng hợp