Một món ăn của Tứ Xuyên, gà Chengdu được đặt theo tên của thành phố Chengdu, là thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên. Bột đậu cay được làm từ đậu nành lên men và ớt nghiền. (Bạn hãy chắc chắn không nhầm nó với tương ớt). Bạn hãy phục vụ 3 đến 4 phần gà Chengdu như một món ăn chính với cơm hoặc 4 đến 6 như một phần của bữa ăn nhiều món.
Gà Chengdu là một món ăn ngon nổi tiếng của tỉnh Tứ Xuyên
Các khối ức gà, ớt khô, hành lá, tỏi, gừng và đậu phộng được phủ trong nước sốt sánh mịn, với hạt tiêu Tứ Xuyên nguyên hạt làm tăng thêm độ cay tê đặc trưng của chúng. Gà Chengdu đến từ Thành Đô và là biểu tượng cho sự kết hợp chua ngọt của ẩm thực trong vùng, được gọi là “hương vị vải thiều”. Vì hương vị của nó gợi nhớ đến trái cây. Sự pha trộn giữa độ cay và độ tê râm ran, được gọi là ma la, cũng đại diện cho cách nấu ăn cổ điển của Thành Đô.
Công thức gà Chengdu
Thành phần
2 đến 3 ức gà không xương, không da, tổng cộng 14 đến 16 ounce
Sốt ướp
1 thìa xì dầu
1 muỗng canh rượu gạo hoặc rượu sherry khô
1 nhúm hạt tiêu đen mới xay, tùy chọn
1/4 thìa cà phê dầu mè
1 thìa bột ngô
Sốt nêm
1 muỗng canh rượu gạo hoặc rượu sherry khô
1 thìa xì dầu
2 thìa cà phê giấm rượu vang đỏ
1 thìa cà phê đường
1 1/2 thìa cà phê bột ngô, trộn với 2 thìa nước
Topping
1 củ hành lá, cắt múi
1 tép tỏi
2 lát gừng
1/2 bó rau bina
Muối, để nếm
1 thìa bột đậu cay
1/2 thìa cà phê dầu mè, hoặc để nếm
1 thìa cà phê hạt tiêu Tứ Xuyên mới xay hoặc rau mùi
Các bước cần thực hiện
- Lau ức gà cho khô. Loại bỏ chất béo. Cắt thành các dải và sau đó thành các hình khối 1 inch.
- Cho các nguyên liệu nước sốt vào, sau cùng cho bột bắp vào. Ướp gà trong 20 phút.
- Trong khi ướp gà, chuẩn bị nước sốt và các loại rau. Kết hợp rượu gạo hoặc rượu sherry khô, nước tương, giấm và đường. Trong một cái bát nhỏ riêng, hòa tan bột ngô vào nước. Để qua một bên.
- Hành lá rửa sạch, thái nhỏ. Đập và bóc vỏ tỏi. Băm nhỏ tỏi và gừng. Rau mồng tơi rửa sạch, để ráo.
- Đun nóng chảo. Khi chảo nóng, cho 1 muỗng canh dầu vào. Cho rau mồng tơi và rắc một chút muối lên trên. Ngay sau khi rau bina héo (vài giây), hãy lấy nó ra và để sang một bên.
- Làm sạch chảo và đun nóng 4 muỗng canh dầu. Thêm các miếng gà vào, xào liên tục để chúng không bị dính. Khi gà đổi màu và gần 80% đã chín, lấy ra khỏi chảo. Để lại 2 muỗng canh dầu trong chảo.
- Cho tỏi, gừng và đậu men cay vào chảo. Xào sơ qua cho thơm (khoảng 30 giây). Cho gà trở lại chảo và trộn với bột đậu cay.
- Đẩy gà trở vào hai bên chảo và cho hỗn hợp nước sốt vào giữa. Cho hỗn hợp bột bắp và nước vào đảo nhanh tay rồi cho hỗn hợp nước sốt vào, khuấy nhanh tay cho đặc lại.
- Trộn đều nước sốt với gà. Cho hành lá và dầu mè vào xào. Rắc hạt tiêu Tứ Xuyên mới xay lên trên. Ăn gà Chengdu kèm với rau chân vịt xào.
Giá trị dinh dưỡng |
|
---|---|
Khẩu phần: 3 đến 4 | |
Mỗi phần gà Chengdu chứa | |
Lượng calo | 262 |
% Nhu cầu năng lượng hàng ngày* | |
Tổng chất béo 5 g | 7% |
Chất béo bão hòa 1 g | 7% |
Cholesterol 96 mg | 32% |
Natri 699 mg | 30% |
Tổng Carbohydrate 13 g | 5% |
Chất xơ 1 g | 5% |
Tổng lượng đường 3 g | |
Chất đạm 37 g | |
Vitamin C 4 mg | 22% |
Canxi 69 mg | 5% |
Sắt 3 mg | 14% |
Kali 541 mg | 12% |
* % Nhu cầu năng lượng hàng ngày (DV) cho bạn biết lượng chất dinh dưỡng trong khẩu phần thực phẩm đóng góp vào chế độ ăn uống. Mức 2.000 calo được sử dụng để tư vấn dinh dưỡng. |
Nếu bạn thích gà Chengdu hãy để lại bình luận và nhanh tay chia sẻ bài viết. Chúng tôi rất vui vì nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. Mọi thông tin bạn cung cấp chúng tôi chỉ dành để phát triển chuyên mục sổ tay ẩm thực. Khả năng và kinh nghiệm nấu nướng của bạn có thể giúp ích cho nhiều người. Vì vậy bạn đừng ngần ngại trình bày ý kiến.
Xem thêm bài viết:
- Gà chiên phủ hạnh nhân (War Su Gai): công thức nấu gà ngon
- Măng tây xào theo cách dễ dàng nhất, nước sốt chuẩn hương vị
- Thịt bò xào cà chua cần tây mang đậm phong vị của Trung Quốc
Nguồn: The Spruce Eats