Gỏi vịt bắp cải dường như là món ăn quen thuộc trong các ngày lễ, cổ Việt Nam ta. Bắp cải giòn ngọt ăn cùng thịt vịt thơm mềm thấm đẫm gia vị. Nếu bạn chưa biết cách món ăn này vậy hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.
Bật mí cách làm món gỏi vịt bắp cải
Chuẩn bị nguyên liệu cho món gỏi vịt bắp cải
Thịt vịt
Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.
Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái. Thịt Vịt quá béo sẽ làm vịt kho sả bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Bắp cải
Khi chọn mua bắp cải thì bạn hãy chọn bắp cải tròn. Bắp cải càng tròn đẹp sẽ là bắp cải ngon nhé.
Hãy chọn bắp cải xanh đậm sẽ ngon hơn. Đặc biệt, bạn nên chọn bắp cải có độ sáng bóng sẽ còn ngon hơn rất nhiều đó.
Bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào bắp cải sẽ biết đó là bắp cải ngon hay dở. Nếu khi ấn vào, bạn cảm thấy bắp cải rất cứng thì đó là bắp cải tươi và giòn ngon.
Mẹo làm gỏi vịt bắp cải thơm ngon hấp dẫn
Khử mùi hôi thịt vịt
Trong cách nấu gỏi vịt bắp cảithì bước khử mùi hôi từ vịt là quan trọng nhất. Vì nếu không, vịt sẽ bị hôi và món ăn mất ngon.
Chú ý lấy hết phần tuyến nhờn ở đuôi vịt. Chẳng may quên phần này, lúc luộc lên, một phần chất nhờn tiết ra sẽ rất hôi khiến món vịt trở nên khó ăn hơn.
Phao câu là thủ phạm chính gây mùi hôi tanh cho thịt vịt luộc. Vì vậy bạn nên cắt bỏ hẳn phần phao câu vì nó vừa hôi lại vừa không có lợi cho sức khỏe. Một lưu ý nữa là bạn nhớ bóc lấy phần lưỡi bẩn trong mỏ vịt ra nhé!
Sau đó, bóp vịt với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.
Cách luộc thịt vịt đúng chuẩn
Lưu ý, lửa không nên quá to, sau khi nước sôi trở lại thì vặn nhỏ lửa. Luộc khoảng 20-25 phút, lấy đũa xiên vào thân vịt, nếu thấy còn đỏ thì đun thêm ít phút cho vịt chín.
Nếu chưa ăn ngay, có thể tắt bếp, để vịt om trong nồi, thịt vịt sẽ chín mềm và nóng.
Còn nếu muốn ăn nguội, khi vịt chín, chị em chỉ cần vớt vịt ra cho vào một tô nước mát (hoặc nước đá), da vịt sẽ giòn, thịt săn chắc.
Phần nước luộc vịt rất ngọt, bạn có thể nêm gia vị rồi dùng để nấu canh rau, nấu canh măng, nấu miến hoặc chan với bún ăn rất ngon.
Cách bảo quản nguyên liệu cho món gỏi vịt bắp cải
Món ăn đã chế biến
Vì đây là món dùng ngay sau khi chế biến nên ta cần cân nhắc khẩu phần ăn để tránh hiện tượng dư thừa.
Bảo quản món ăn bằng việc cho vào hộp hay túi zip và để trong ngăn mát tủ tối đa 2 ngày.
Nên để các nguyên liệu riêng biệt với nhau khi cần ăn chỉ cần trộn lên là được. Điều này sẽ giúp món gỏi ko bị ỉu, hết giòn.
Thịt vịt
Nên để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C.
Nếu muốn thời gian bảo quản thịt lâu hơn bạn chọn ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25 độC.
Cần phải bao bọc thịt kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.
Khi bạn cho thịt vào ngăn đông, cần bọc thịt thật nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức. Mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị mất ngon.
Công dụng gỏi vịt bắp cải
Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Những nguyên liệu không nên kết hợp với thịt vịt
– Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.
– Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.
– Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa, sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.
Gỏi vịt bắp cải là món ăn cực kì thơm ngon lại dễ làm. Thịt vịt chín mềm ăn cùng bắp cải giòn ngọt chua chua cay cay. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham một số món ăn khác tại đây nhé:
Ức vịt chiên sốt chanh lạ miệng nhưng ai cũng phát thèm
Vịt nấu chao thơm ngon hấp dẫn đậm chất miền Tây Nam Bộ
Cơm Risotto sò điệp tinh hoa từ nền ẩm thực Ý
Sò điệp nướng bơ chanh chua chua béo béo ngon lạ miệng
Sò điệp áp chảo kiểu salsa: chua chua ngọt ngọt đón chào mùa hè
Nguồn: Tổng hợp
Gỏi vịt bắp cải
Ingredients
- Bắp cải 200 gr
- Thịt vịt 1 con
- Cà rốt 1 củ
- Hành tây 1 củ
- Húng lũi 50 gr
- Húng quế 50 gr
- Nước mắm 2 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Nước cốt chanh 1 muỗng canh
- Ớt 1 trái
- Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Bước 1:
Thịt vịt làm sạch, rửa lại với nước, để ráo.
Bước 2: