Ốc hương là một trong những hải sản được nhiều người ưa thích nhất. Loại hải sản này không chỉ thơm ngon mà còn vô cùng bổ dưỡng. Nếu bạn nào chưa biết cách chế biến những món ăn từ ốc hương thì có thể tham khảo bài viết sau đây của Medplus.
Thành phần dinh dưỡng của ốc hương
Ốc hương có hàm lượng dinh dưỡng cao. Nó cung cấp nhiều calo và các loại vitamin B không thể thiếu cho hoạt động của não và hệ thần kinh. Ngoài ra, ốc hương không có cholesterol , chất đạm, chất béo hòa tan, canxi, phốt-pho, sắt, vitamin A, C, B2, PP…
1. Ốc hương xào me
Nếu bạn là một tín đồ ẩm thực thì chắc chắn đã từng ăn món ốc hương xào me. Món ăn từ ốc hương này được bày bán ở rất nhiều nơi, từ quán ốc quen đường cho đến những nhà hàng sang trọng. Và giờ đây, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà dựa theo công thức chế biến sau đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Ốc hương
- Gừng
- Sả
- Tỏi
- Hành tím
- Ớt trái
- Lá chanh
- Chanh quả
- Me
- Đường
- Nước mắm
- Dầu ăn
Các bước thực hiện món ốc hương xào me
- Bước 1: Đầu tiên là ngâm ốc trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tiếng để loại bỏ hết nhớt và các chất bẩn trong ốc. Sau khi ngâm xong, vớt ốc ra xả kỹ một lần nước nữa.
- Bước 2: Tiếp theo là ngâm thịt me với một ít nước, đế lấy nước cốt me. Sơ chế nguyên liệu khác: Hành tỏi sả băm nhỏ,1 phần sả còn lại thì đập dập cùng với gừng cho vào nồi luộc chung với ốc. Lá chanh xắt sợi mỏng để cho vào nước chấm và để nguyên để cho vào luộc chung với ốc.
- Bức 3: Cho hành tím, gừng, tỏi, sả vào nồi cùng với ớt phi thơm. Tiếp theo đổ ốc vào đảo đều nêm với 1 chút nước mắm và đường.
- Bước 4: Sau đó thêm nước ngập mặt ốc là được. Cho thêm lá chanh vào để ốc được thơm và ngon hơn.
- Bước 5: Sau khi luộc ốc chín thì chắt hết phần nước luộc ốc đi. Phi thơm hành tỏi và đổ ốc vào xào cho hỗn hợp sốt me vào xào cho đến khi ốc sệt lại là được.
- Bước 6: Nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp, ăn cùng với một ít rau răm là được.
2. Ốc hương hấp gừng sả
Món ốc hương hấp gừng sả rất dễ chế biến và bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà. Hãy cùng xem cách chế biến món ăn từ ốc hương này như thế nào nhé.
Nguyên Liệu
- Ốc hương
- Gừng
- Sả
- Muối, đường, ớt tươi, lá chanh, nước cốt chanh, tỏi, tiêu..
Các bước thực hiện món ốc hương hấp sả
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ốc hương ngâm khoảng 20-30 phút rồi đem đi rửa sạch. Sả cắt khúc, đập dập và gừng bỏ vỏ, thái lát mỏng.
- Bước 2: Tiếp theo hấp ốc hương với gừng, sả khoảng 10 – 15 phút.
- Bước 3: Làm nước mắm chấm gồm đường, nước mắm và một ít nước lọc. Sau đó cho thêm nước cốt chanh/tắc, ớt, lá chanh, tiêu, sả, tỏi,… tùy theo sở thích là được.
3. Ốc hương xào bơ muối tỏi
Món ăn tiếp theo từ ốc hương mà Medplus muốn giới thiệu đến bạn đọc là món ốc hương xào bơ muối tỏi. Nếu bạn nào chưa biết cách làm món ăn này thì có thể tham khảo bài viết dưới đây của Medplus.
Nguyên Liệu
- Ốc hương
- Bơ thực vật
- Tỏi băm
- Muối tôm
Các bước thực hiện món ốc hương xào bơ muối tỏi
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Ốc hương mua về ngâm, rửa sạch rồi để ráo nước.
- Bước 2: Tiếp đến là cho bơ thực vật vào chảo đun nóng cho tan chảy thì cho tỏi băm vào, phi thơm.
- Bước 3: Sau đó, cho ốc hương vào xào khoảng 10-15 phút, rồi tắt bếp. Nhớ là cho 1 xíu muối tôm vào đảo đều và bày ra dĩa là thưởng thức được rồi.
4. Ốc hương xào bắp phô mai
Ốc hương xào bắp phô mai sẽ kết thúc chuỗi những món ăn ngon từ ốc hương mà Medplus muốn gửi đến bạn đọc. Và sau đây là công thức chế biến món ốc hương xào bắp đơn giản tại nhà.
Nguyên Liệu
- Ốc hương
- Bắp
- Bơ
- Đường
- Hạt nêm
- Phô mai rắc
Các bước thực hiện món ốc hương xào bắp phô mai
- Bước 1: Đầu tiên là rửa sạch ốc hương và sau đó đem đi luộc chín.
- Bước 2: Tiếp đến cho bơ vào chảo nóng, cho bắp vào xào cho bắp chín sau đó cho đường và hạt nêm vào.
- Bước 3: Tiếp tục đổ phần ốc đã luộc chín vào xào tiếp chung với bắp. Chờ khoảng 3 phút thì tắt bếp đổ ra dĩa và rắc phô mai lên trên là xong.
Sau đây là những món ăn ngon từ ốc hương mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/