Khoai lang chiên bơ là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều bạn trẻ. Khoai lang có vị ngọt bùi được kết hợp để chiên giòn với bơ sẽ khiến mọi người phát cuồng nếu đã lỡ thử ăn một lần. Chúng sẽ khiến các bạn có thể ngồi hàng giờ để vừa nói chuyện vừa nhấm nháp món ăn mà không thấy chán. Nhân dịp cuối tuần rảnh rỗi, cùng Medplus vào bếp trổ tài để chiêu đãi mọi người nhé!
1. Nguyên liệu làm khoai lang chiên bơ
- 500g khoai lang
- 50g bơ nhạt
- 1 muỗng súp đường
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- ½ muỗng cà phê nước lọc
2. Các bước thực hiện món khoai lang chiên bơ
- Khoai lang gọt vỏ,rửa sạch sẽ kế tiếp thái thành cây dài khoảng 5cm. Bạn hãy thái khoai dày một chút nhé.
- Bơ vớt ra khỏi tủ lạnh để chuẩn bị đun chảy.
- Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ngập khoảng 3–4cm, tiếp nối cho khoai lang vào ban đầu rán. Lưu ý lật khoai và rán đều các mặt, cẩn thận đừng để chỗ khoai bị cháy, chỗ lại mềm nhé bạn.
- Rán khoai đến khi chín vàng, giòn rụm đều các mặt thì đổ ra bát.
- Lấy nồi khác, cho bơ vào đun chảy. Sau đó chan nước mắm, đường, nước lọc vào trộn đều với bơ.
- Trộn đều khoai lang đã rán giòn với tất cả hổn hợp bơ trên rồi đổ ra bát dùng ngay khi khoai còn giòn ngon.
3. Những lưu ý khi làm khoai lang chiên bơ
- Bạn chăm chú đừng thái khoai lang quá mỏng nhé, chỉ có khoai tây chiên mới thái mỏng thôi, khoai lang thái mỏng rán sẽ dễ bị cứng đấy.
- Khi rán khoai bạn đừng tiết kiệm, phải rót dầu ngập mặt khoai thì khi rán xong xuôi mới chín giòn được.
- Nếu thích bạn có thể phi thêm chút tỏi và trộn vào với khoai làm khoai lang chiên bơ tỏi càng ngon nhé.
- Chấm khoai với tương ớt và tương cà là tuyệt ngon nhé bạn.
4. Chiên rán đúng cách để không gây hại sức khỏe
4.1 Làm nóng dầu ăn đúng cách
Đầu tiên, bạn chỉ nên sử dụng dầu ăn còn vàng ươm, dầu ăn mới. Không nên sử dụng dầu ăn lưu cữu, đã đổi màu – loại dầu không hề tốt cho sức khỏe. Khi chế biến, hãy làm nóng dầu ăn một cách từ từ, không nên vội vàng bật lửa lớn để tránh cho dầu ăn khỏi bị cháy, gây độc hại cho cơ thể.
4.2 Duy trì nhiệt độ ổn định khi chiên
Một điều mà hầu hết mọi người thất bại khi cố gắng duy trì nhiệt độ dầu ổn định trong quá trình chiên thực phẩm. Chúng ta có lẽ sẽ không bất ngờ nhiệt độ chiên, xào, nấu ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng món ăn, do đó nhiệt độ lý tưởng là khoảng 162-204 độ C. Nếu dầu chiên của bạn không đủ nóng, thức ăn của bạn sẽ không chính nhanh và sẽ hấp thụ nhiều dầu hơn.
4.3 Sử dụng dầu ăn còn mới
Điều quan trọng là phải chắc chắn rằng dầu ăn bạn dùng để chiên là dầu mới (chưa được sử dụng chiên, nấu thực phẩm khác). Nếu bạn sử dụng dầu cũ đã đóng vụn dầu, thì thực phẩm lúc này sẽ nhanh cháy và mất hết chất dinh dưỡng.
Một số cách có thể giúp giữ cho thức ăn của bạn ngon hơn và duy trì dinh dưỡng là loại bỏ những vụn thức ăn cháy trong dầu và thay dầu chiên đã cũ.
4.4 Để ráo dầu sau khi rán
Nhiều người vì vội, “ngại”, hay vì một lý do nào đó mà bỏ qua và không có thói quen để đồ ăn ráo dầu sau khi bắc từ chảo ra, khiến cho dầu ăn còn đọng lại rất nhiều trong món chiên rán đó. Điều này khiến cho thức ăn rất nhanh ngán, mà lại không hề có lợi cho sức khỏe của chúng ta.
Chỉ với mấy bước cơ bản món khoai lang chiên bơ đã hoàn thành rồi, vô cùng đơn giản và nhanh gọn để có được món ăn vặt lai rai cùng bè bạn, người thân phải không nào? Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn hay ho đến từ các bạn nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
- Lấy lòng cả nhà với món bánh khoai lang cuộn ngọt ngào
- Chia sẻ công thức nấu xôi khoai lang nước cốt dừa cho bữa sáng đủ chất
- Bạn đã biết cách làm bánh bột lọc nhân khoai lang chưa?
- Bí quyết làm mứt khoai lang dẻo ngon ăn ngon khó cưỡng
- Hướng dẫn làm snack khoai lang giòn tan ăn không biết chán
- Cách làm khoai lang kén – thức ăn vặt khiến giới trẻ phát cuồng
- Đón hè với kem khoai lang tím mát lạnh siêu ngon
- Thử sức với latte khoai lang, thưởng thức một lần là nhớ mãi
- Khoai lang tím sữa chua – món tráng miệng không thể bỏ qua
Nguồn: Tổng hợp