Những món chiên rán dầu mỡ hay những đồ bếp quen thuộc đã khiến bạn chán ngấy? Vậy sao không thử làm gân bò ngâm chua ngọt ăn cho đỡ ngán. Từng miếng gân bò dai giòn sần sật chấm cùng tương ớt cay cay xứng đáng là món nhậu ngon mà rất lạ miệng. Bổ sung ngay món này vào thực đơn để thỉnh thoảng đổi vị cho cả nhà nhé! Bây giờ cùng vào bếp với Medplus để thực hành ngay nào!
Bí quyết cho món gân bò ngâm chua ngọt thơm ngon
Cách chọn nguyên liệu đúng chuẩn?
- Trước hết bạn phải biết cách lựa gân bò tươi, đó là gân có màu trắng hồng. Không mua gân bò chuyển màu bất thường như vàng, xanh hay gân bò có màu trắng nhơt nhạt. Đó là những con bò bị bệnh hoặc đã là gân bò cũ để lại.
- Nếu thấy gân bò khô lại hay có mùi hôi bất thường thì tuyệt đối không mua vì đó là hiện tượng gân đến thời kỳ phân hủy. Hoặc gân bò không có mùi là gân bò đã được tẩy trắng tẩy ôi thiu. Chỉ khi gân bò có mùi nồng hăng đặc trưng thì ta mới mua để sử dụng. Vì chứng tỏ đây là gân còn tươi.
- Muốn mua được gân bò đảm bảo thì bạn nên đến những điểm bán hàng uy tín, vì sức khỏe cho cả gia đình và cả chất lượng món ăn.
Mẹo làm gân bò ngâm chua ngọt hấp dẫn hơn
- Gân bò mua về phải được khử mùi hôi, chỉ với một củ gừng nhỏ bạn đem nướng lên. Sau đó cạo lớp vỏ bên ngoài, rồi giã nhuyễn, xát đều quanh miếng thịt bò và rửa sạch với nước lạnh là xong. Mùi thơm của gừng sẽ làm mất đi mùi hôi của gân bò, đồng thời giúp miếng thịt mềm hơn.
- Để món gân bò ngâm chua ngọt khi ngâm không bị nổi váng, thì sau khi gân bò luộc đã khô ráo, hãy lạng bỏ hết phần mỡ dắt còn sót ở gân bò đi nhé.
- Gân bò không đun quá lâu sẽ bị nhũn, mất đi độ giai dòn.
- Những chỗ gân nở ra mà có màu chưa trong nghĩa là gân chưa chín, cần cắt ra và luộc lại.
Lưu ý cho món gân bò ngâm chua ngọt
Gân bò ngâm chua ngọt ăn và bảo quản thế nào?
- Gân bò ngâm chua ngọt dùng làm món nhậu lai rai là tuyệt nhất, đậm đà lạ miệng mà không ngán.
- Gân bò chứa nhiều chất béo vậy nên bạn chỉ nên sử dụng gân bò hạn chế một tuần một lần để cơ thể không bị tích tụ mỡ gây ra béo phì. Hơn thế nữa, trong gân bò có chất thô xơ có thể gây táo bón nếu bạn sử dụng quá nhiều.
- Có thể bảo quản trong tủ lạnh ăn dần và nhớ đậy kỹ nắp.
Ai không nên ăn gân bò ngâm chua ngọt?
- Với trẻ em dưới sáu tuổi, lúc này hệ tiêu hóa còn non yếu thế nên ta không nên sử dụng gân bò cho trẻ em vì món ăn này có thể gây ra chứng khó tiêu.
Những thực phẩm kỵ với thịt bò
-
Lươn
Là khắc tinh của thịt bò, đặc biệt đối với trẻ nhỏ. Ăn chung thịt bò với lươn sẽ làm bạn đầy bụng, khó tiêu, lâu dài gây nhiễm độc.
-
Hạt dẻ
Thịt bò giàu chất đạm còn hạt dẻ chứa nhiều vitamin C. Chính lượng vitamin c sẽ làm cho đạm biến mất, không giữ được giá trị ban đầu của thực phẩm nữa.
-
Trà xanh
Nên uống trà xanh sau khi ăn thịt bò ít nhất 2 tiếng. Bởi chất protein trong thịt kết hợp với chất axit tanic có trong trà xanh sẽ làm se niêm mạc ruột, giảm nhu động ruột.
-
Đậu đen
Chỉ nên ăn hai loại thực phẩm này cách nhau ít nhất 4 giờ. Nhằm để chúng không thể hạn chế công dụng của nhau. Bởi thịt bò rất giàu chất sắt, tốt cho máu. Nhưng đậu đen lại có chất xơ thô, to sẽ ngăn cản cơ thể bạn hấp thu lượng chất sắt có trong thịt bò.
Gân bò ngâm chua ngọt ăn vừa ngọt ngọt, chua chua lại rất giòn. Món ăn này dùng làm đồ nhắm lai rai thì hết sảy.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với công thức mà chúng mình vừa chia sẻ. Cũng đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi những tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm các công thức nấu ăn về bò:
- Cách nấu canh thịt bò khoai môn dễ như không ai, cũng thành công
- Hướng dẫn làm gân bò xào sả ớt nhanh gọn trong 3 bước
- Mách bạn tuyệt chiêu làm gỏi thịt bò cà pháo giòn ngon, lạ miệng
Nguồn: Tổng hợp
Học làm gân bò ngâm chua ngọt dùng nhậu lai rai lại không ngán
Ingredients
- gân bò 200g
- gừng 2 củ
- ớt 3 trái
- tỏi 5 tép
- đường trắng 80g
- muối 1 muỗng canh
- giấm 100ml
- nước lọc 250 ml
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Gân bò khử mùi với gừng nướng rồi rửa sạch
- Tỏi bóc vỏ, ớt rửa sạch
- Lọ thủy tinh khử trùng
Cách thực hiện
- Gân bò đem luộc 20 phút rồi để nguội cắt lát
- Đun nước, giấm, đường đến khi đường tan là được
- Sau đó cho xếp gân bò vào lọ thủy tinh đã khử trùng, xếp xe kẽ tỏi, ớt rồi đổ phần nước ngâm cho ngập hết gân bò
- Để lọ gân bò nơi thoáng mát 3-4 tiếng là ăn được, sau đó thì bảo quản trong tủ lạnh