Chỉ với 15 phút vào bếp là bạn đã có món tôm rim đậu hũ thơm ngon giàu dinh dưỡng. Món này rất dễ ăn cơm, có vị mềm mềm của đậu hũ, ngọt dai của tôm lại có chút cay nồng, mặn mà từ nước sốt kèm theo.
Đậu hũ được biết đến là món ăn dân dã của một số nước Đông Á, Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Vì đặc tính mềm mịn, thanh mát và đa dạng về cách chế biến nên đậu hũ được rất nhiều người ưa thích. Chị em nhớ lưu lại công thức chế biến tôm rim đậu hũ để bổ sung vào thực đơn đi chợ hàng ngày nhé. Giờ thì cùng vào bếp với Medplus để trổ tài thôi nào!
Bí quyết cho món tôm rim đậu hũ thơm ngon chuẩn vị
Chọn mua nguyên liệu đúng cách
- Miếng đậu phụ ngon bao giờ cũng có màu trắng ngà. Nếu có màu ngả vàng hoặc vàng là có chứa thạch cao. Đậu càng vàng thì càng nhiều thạch cao. Và miếng đậu khi cầm nếu thấy nhẹ tay, mềm mại thì hãy mua còn thấy cứng, nặng, vuông vức thì đừng mua. Bên cạnh đó, miếng đậu nguyên chất lúc ngửi sẽ có mùi thơm còn miếng đậu có thạch cao ngửi thấy mùi vôi, hoặc không ngửi thấy mùi gì.
- Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển. Không nên chọn tôm có mùi tanh, có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất. Tôm tươi thường có phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp. Nếu tôm có dấu hiệu dính hay chảy nhớt cũng không nên mua.
Mẹo làm tôm rim đậu hũ thêm ngon
- Tôm sau khi mua về nên sơ chế thật kỹ, để đảm bảo các chất bẩn được loại bỏ. Tránh làm ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
- Khi rim tôm, chỉ nên rim vừa chín, không rim quá lâu sẽ khiến tôm bị khô, bở và mất đi vị ngọt vốn có.
Những lưu ý về món tôm rim đậu hũ
Tôm rim đậu hũ thì ăn thế nào?
- Món tôm rim đậu hũ nên ăn ngay khi còn nóng, cùng với cơm trắng thì rất tuyệt.
- Với phần đồ ăn còn thừa bạn đậy kín nắp hay bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất nhé!
4 đối tượng không nên ăn đậu hũ?
- Người thiếu máu, người mắc bệnh tiêu hóa:
Vì quá trình hấp thụ sắt bị rối loạn trầm trọng bởi hàm lượng protein trong đậu phụ. Do đó, người thiếu máu không nên thêm đậu phụ trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày. Bên cạnh đó, cũng giảm nguy cơ mắc triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng thêm trầm trọng.
- Người thiếu i-ốt:
Người thiếu i-ốt tuyệt đối nói không với thực phẩm làm từ đậu hũ. Bởi saponin trong đậu phụ sẽ làm giảm quá trình hấp thu i-ốt trong cơ thể. Từ đó, gián tiếp làm tình trạng của người bệnh thêm trầm trọng.
Người bị bệnh gút:
Trong chế độ dinh dưỡng của người bị gút không nên ăn quá nhiều đạm. Trong khi đó, đậu phụ lại là nguồn giàu đạm thực vật, putin. Nếu không biết mà sử dụng, hàm lượng axit uric trong máu tăng cao, khiến các cơn đau ngày càng trầm trọng hơn.
Người bị các bệnh về huyết áp và tim mạch:
Người cao huyết áp và tim mạch ăn quá nhiều đậu phụ sẽ làm trầm trọng hơn căn bệnh của mình. Nguy cơ nhồi máu cơ tim, đột quỵ là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra.
Những sai lầm khi ăn tôm nhiều người mắc phải
- Ăn vỏ tôm sẽ có nhiều canxi
Sự thật vỏ tôm không chứa phân tử canxi nào cả như nhiều người vẫn nghĩ. Vỏ tôm làm từ kitin, đó là 1 dạng polymer, nguồn canxi mà chúng ta có thể ăn duy nhất đó là thịt tôm bên trong.
- Ăn mắt tôm bổ mắt hơn
Đầu tôm chứa rất nhiều chất thải ăn chúng cũng có nghĩa là ăn luôn cả chất thải trong đó. Hơn nữa đầu tôm vốn chứa rất ít chất dinh dưỡng. Nếu đang bị đau mắt đỏ mà ăn tôm sẽ làm trầm trọng thêm tình trạng đau mắt mà thôi.
- Tôm không tốt cho phụ nữ sau sinh
Thực tế cho thấy việc ăn tôm có gây ra bất kì điều xấu gì không là tùy thuộc vào cơ địa mỗi người. Phụ nữ sau sinh có thể ăn tôm để bổ sung dinh dưỡng nhưng chỉ ăn với lượng vừa phải và nấu chín thật kĩ.
Tôm và đậu hũ đều là những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Vì thế món tôm rim đậu hũ này ắt hẳn sẽ là một món ăn vừa bổ vừa ngon cho cả gia đình rồi. Chúc các bạn sẽ thành công và ngon miệng với món ăn này.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn về tôm:
- Cách làm món tôm xào cầu vồng chua ngọt đậm đà
- Cách nấu canh khổ qua tôm tươi, món ăn bình dị nhưng giàu dinh dưỡng
- Cách làm tôm xào hẹ thơm nức mũi cho mâm cơm thêm phong phú
Nguồn: Tổng hợp
Học làm tôm rim đậu hũ đơn giản ngon cơm chỉ mất 15 phút
Ingredients
- 1 miếng đậu phụ
- 10 con tôm
- 30ml nước tương
- 1 mẩu gừng băm nhỏ
- 15ml rượu nấu ăn
- Muối, ớt xào, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm bóc bỏ vỏ, bỏ đầu và chỉ đen sau đó rửa sạch.
- Đậu phụ cắt miếng vuông vừa ăn.
Cách thực hiện
- Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho gừng vào xào thơm sau đó cho tôm vào đảo đều. Thêm rượu và nước tương vào rim chung.
- Đổ đậu phụ vào rim chung, thêm nửa bát nước vào đun sôi. Thêm một ít muối, ớt xào vào đun cho đến khi cạn bớt nước và tôm, đậu phụ đã thấm gia vị thì tắt bếp.