Ngoài chế biến thành món xào hay nấu lẩu thì bạn có thể làm món cháo tôm nấm rơm trứng gà. Đây là món ăn bổ dưỡng, có vị ngọt dai từ nấm, béo bùi từ trứng và đậm mùi thơm từ hành phi, rau tía tô và hành lá. Cách làm cũng khá đơn giản, bạn có thể theo dõi công thức chế biến từ Medplus dưới đây.
Bí quyết cho món cháo tôm nấm rơm trứng gà ngon chuẩn vị
1. Cách chọn mua nguyên liệu
- Để chọn được nấm rơm ngon, bạn lưu ý một số điểm sau. Nấm rơm ngon là loại nấm có hình tròn, vẫn còn búp, chưa nở, bóp nhẹ vẫn thấy hơi cứng. Nấm rơm màu đen sẽ ngon hơn so với màu trắng.
- Với trứng gà bạn để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Bạn cũng có thể sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.
- Với một con tôm, để biết nó tươi, ươn ra sao, khỏe yếu ra sao, tốt hơn hết là nhìn vào phần đuôi đầu tiên. Kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng. Dùng tay kéo thẳng thân của con tôm và đưa hướng về phía ánh sáng, kiểm tra kích cỡ độ rộng giữa các phần khớp nằm trên lớp vỏ và lớp thịt tôm, khớp tôm càng hẹp, thịt tôm càng tươi.
Nếu khớp tôm rộng, chứng tỏ rằng con tôm đó vì bị giữ đông lạnh quá lâu nên đã không còn độ tươi nữa.
2. Vài mẹo khi làm cháo tôm nấm rơm trứng gà
- Tôm nên được sơ chế kỹ càng trước khi nấu để đảm bảo loại bỏ hết các chất thải, cặn bẩn, tránh làm ảnh hưởng tới mùi vị món ăn.
- Khi sơ chế nấm rơm tươi bạn dùng dao nhọn cạo nhẹ ở gốc, cắt bỏ thật sạch phần gốc nấm, nấm rơm sẽ sạch và tròn trịa hơn. Tiếp đó, bạn đem nấm ngâm với nước muối pha loãng trong vòng 20 phút rồi xả sạch lại khoảng 2 lần. Nấm sẽ trắng và hết nhớt, loại bỏ hết vài chất độc.
Những lưu ý về món cháo tôm nấm rơm trứng gà
1. Cách thưởng thức cháo tôm nấm rơm trứng gà
Cháo nên dùng ngay khi còn nóng để cảm nhận được trọn vẹn hương vị món ăn.
2. Một vài cách bảo quản nấm
Với nấm khô, bạn cần để nơi thoáng mát, không nên cho vào túi buộc kín. Đến khi dùng bạn đem nấm ngâm trong nước ấm khoảng 10 phút rồi cắt bỏ chân, rửa kĩ bằng nước sạch.
Với nấm tươi, bạn cần sử dụng trong vòng 12 giờ sau lúc hái. Nếu muốn bảo quản lâu hơn, đầu tiên phải nhặt sạch rác, cắt bỏ phần gốc dính đất, rơm rạ. Tiếp đến, bạn chần nấm trong nước sôi khoảng 1 phút, đem rửa bằng nước lạnh. Cho nấm vào hộp, đổ nước ngập rồi đậy lại, cho vào ngăn mát tủ lạnh. Làm như vậy có thể giữ nấm trong khoảng 3- 4 ngày.
3. Ai không nên ăn tôm?
- Người đang bị ho
Khi ăn tôm, vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Ngoài ra, ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh càng nặng hơn bởi hệ hô hấp của những người đang bị ho rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho sẽ dai dẳng lâu khỏi. Tốt nhất, bạn nên ăn tôm khi cơn ho đã dứt hẳn để đảm bảo sức khỏe.
- Người bị đau mắt đỏ
Theo bác sĩ chuyên khoa, ăn tôm khi bị đau mắt đỏ sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế các loại hải sản có mùi tanh khác như cua, mực, cá…
- Người có hàm lượng cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg Cholesterol vì thế với những ai có hàm lượng Cholesterol cao, máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
Cháo tôm nấm rơm trứng gà nóng hổi sẽ rất thích hợp cho bữa sáng của gia đình bạn đấy. Với hương vị thơm ngon và bổ dưỡng nhất định sẽ khiến cả nhà ăn mãi không thôi. Chúc mọi người chế biến thành công.
Và để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Cách làm đậu phụ non trộn cải bó xôi chiên trứng đơn giản ngon miệng
- Chia sẻ cách làm bánh mì bơ trứng cho ngày mới giàu năng lượng
- Hướng dẫn làm trứng cuộn khoai lang bắt mắt lạ miệng đổi vị cho cả nhà
- Chia sẻ cách nấu canh trứng gà mướp hương mát ngọt cho bữa trưa hè
- Bật mí cách làm xôi chiên trứng giòn ngon béo bùi cho bữa sáng
Nguồn: Tổng hợp
Học nấu cháo tôm nấm rơm trứng gà bổ sung dinh dưỡng cho cả nhà
Ingredients
- nửa bát gạo
- 2gr tôm sú
- Nấm rơm 2gr
- Trứng gà ta 2 quả
- Hành lá, tiêu xay, hạt nêm, dầu ăn, muối.
Instructions
- Gạo vo sạch bắt lên bếp nấu sôi
- Tôm làm sạch bóc vỏ giã nhuyễn ướp ít muối, tiu, hạt nêm
- Nấm rơm rửa qua ngâm muối cho sạch cắt làm đôi
- Bắt chảo cho ít dầu ăn vào cho tôm nấm sào sơ qua cho chín tắt bếp, cháo nở cho hết vào đun sôi tắt bếp.