Gỏi mực ngó sen là món ăn thanh đạm và tươi mát cho những ngày hè oi bức. Từng miếng mực tươi ngon ấp ủ trong ngó sen trắng nõn, giòn sừn sựt. Thêm một ít rau thơm, một ít nước chấm nữa cho món ăn thêm phần trọn vẹn. Cả mực và ngó sen đều là những nguyên liệu dễ tìm, dễ nấu và rất tốt cho sức khỏe. Vậy còn chần chừ gì mà bạn không thử làm món ăn này cho cả gia đình thưởng thức.
Cùng vào bếp với Medplus với món gỏi mực ngó sen nào!
Bí quyết cho món gỏi mực ngó sen thơm ngon
1. Cách chọn nguyên liệu
Mực và ngó sen là các nguyên liệu ta có thể mua được dễ dàng tại các chợ hay cửa hàng, siêu thị. Nhưng bạn đã biết các chọn sao cho tươi và an toàn chưa? Nếu chưa thì hãy tham khảo ngay bí quyết chọn nguyên liệu dưới đây nhé.
Mực
- Chọn những con mực có lớp da sáng hồng, mịn màng.
- Phần đầu mực phải còn kết nối với phần thân.
- Râu mực, túi mực còn nguyên vẹn.
- Thịt mực săn chắc, không bị nhão hay dập nát.
- Mực có mùi tanh tự nhiên, nhưng không có mùi hôi khó chịu.
- Nếu mua ở siêu thị, bạn hãy chú ý đến hạn sử dụng in kèm trên bao bì nhé.
Ngó sen
- Nên chọn ngó sen nếp là loại có thân màu trắng nõn.
- Ngó sen non và mịn, vỏ mỏng.
- Các đốt mắt trên ngó sen nhỏ vừa phải. Không chọn loại có đốt mắt to.
- Khi bẻ hay cắt ra thì thấy phần bên trong sáng và nhẵn.
- Không chọn ngó sen có thân màu xanh, sần sùi, vỏ nhăn và héo.
2. Mẹo để món gỏi mực ngó sen thêm hấp dẫn
- Chọn ngó sen nếp thay vì ngó sen tẻ.
- Để ngó sen giòn lâu và không bị thâm đen, hãy ngâm ngó sen vào hỗn hợp nước với một ít muối với chanh hay tắc. Không nên cho nhiều muối vì có thể làm ngó sen mềm, xộp hay teo tóp lại.
- Phần gỏi nên được bóp với nước mắm pha và để trong 15 phút cho ngấm gia vị.
Lưu ý khi ăn món gỏi mực ngó sen
Mực và ngó sen là các thực phẩm tốt cho sức khỏe. Vậy có phải là bạn có thể dùng chúng bất cứ lúc nào hay với bất cứ thực phẩm khác không? Câu trả lời có thể là không đấy. Cùng lưu ý tới những điều sau để đảm bảo sức khỏe cho bạn và gia đình với món gỏi mực ngó sen nào.
1. Các món ăn kèm
- Món ăn này được dùng như một món rau trong bữa cơm.
- Ngoài ra thì món gỏi mực ngó sen cũng có thể dùng để lai rai cùng với nước giải khát ướp lạnh trong những ngày oi ả.
- Bánh phồng tôm rất hợp khi dùng chung với món ăn này.
2. Cách bảo quản món ăn
- Một cách để món gỏi ngon miệng là chỉ chế biến món ăn cho vừa đủ với số người ăn. Bởi nếu làm dư, bạn sẽ phải bảo quản món ăn trong tủ lạnh. Điều này vừa làm mất đi hương vị của món ăn, vừa tạo cơ hội cho vi khuẩn có hại sinh sôi.
- Nếu không dùng hết, hãy dùng hộp kín hay màng bọc thực phẩm đậy thức ăn lại trước khi cho vào tủ lạnh. Cách này giúp hạn chế thức ăn tiếp xúc với các nguồn có khả năng nhiễm khuẩn. Đồng thời ngăn mùi của món ăn lan ra khắp tủ lạnh.
- Phần gỏi dư để dành sẽ ngon và dễ bảo quản hơn nếu chưa được trộn cùng với phần nước chấm đấy.
3. Món gỏi mực ngó sen kỵ với những loại thực phẩm nào?
Hai nguyên liệu chính của món ăn đều là những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nhưng khi kết hợp với một số thực phẩm khác thì có thể tạo ra những chất độc hại, không có lợi cho cơ thể.
- Bia
- Trà
- Thực phẩm có tính hàn
4. Gỏi mực ngó sen và công dụng “thần kỳ” của ngó sen
Làm đẹp da
Hàm lượng vitamin C và khoáng chất dồi dào trong ngó sen có tác dụng thúc đẩy quá trình chuyển hóa tế bào. Vì vậy mà ngó sen còn được ví như “thuốc tiên” trong việc cải thiện làn da, giảm thô ráp, giúp làn da mịn màng và hồng hào.
Giảm căng thẳng
Vitamin B có nhiều công dụng khác nhau, trong đó phải kể đến tác dụng an thần, giúp thư giãn tinh thần. Bổ sung chất này vào thực đơn hàng ngày để giúp giảm căng thẳng, ngăn ngừa trầm cảm, tạo sự lạc quan. Đây là một loại vitamin được tìm thấy nhiều trong ngó sen đấy.
Tốt cho gan
Nhờ khả năng thanh nhiệt và đào thải các độc tố tích tụ trong cơ quan gan, ngó sen được coi là một loại thực phẩm tốt. Gan sẽ luôn được bảo vệ khỏe mạnh nếu bạn thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn hàng tuần.
Sau một ngày làm việc mỏi, khi cơn nóng vẫn còn hầm hập mà được thưởng thực món gỏi ngó sen thanh nhiệt thì còn gì bằng. Ngó sen sừn sựt reo trong miệng, từng lát mực ngon ngọt hòa cùng với các nguyên liệu và gia vị khác tạo thành món ăn ngon miệng.
Chúc bạn thành công với món gỏi mực ngó sen mà chúng tôi chia sẻ hôm nay. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và hấp dẫn nhất nhé!
Xem thêm
- Trổ tài với nui phô mai đút lò với mực béo ngậy, thơm ngon hấp dẫn
- Bữa trưa đơn giản mà ngon miệng với hamburger mực
- Cách làm bánh mì chảo bạch tuộc thơm ngon cho cả nhà gắp không ngơi tay
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi mực ngó sen thanh mát, ăn mãi không chán
Ingredients
- Mực 300 gr
- Ngó sen 300 gr
- Dưa leo 2 trái
- Cà rốt 2 củ
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Rau răm 10 gr Chanh 2 trái
- Ớt 2 quả
- Tỏi 2 củ
- Đường trắng 2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Mực bỏ mắt, túi mực và xương sống. Khử mùi rửa sạch và để ráo.
- Ngó sen cắt khúc vừa ăn, chẻ đôi. Ngâm với nước pha với chanh và chút đường khoảng 30 phút.
- Cà rốt, dưa leo cắt miếng dài vừa ăn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt băm nhuyễn.
- Chanh vắt lấy nước cốt.
Cách làm
- Luộc mực với nước pha chút muối và gừng trong 4 phút.
- Pha nước mắm chua ngọt với tỏi, ớt, đường và chanh.
- Ngó sen vớt ra, trộn đều với dưa leo, cà rốt và nước mắm chua ngọt, để khoảng 15p cho thấm.
- Cho mực và rau răm cắt nhỏ vào trộn đều. Bày ra đĩa. Vậy là bạn đã có món gỏi mực ngó sen thơm ngon cho cả nhà rồi.