Nếp là thực phẩm tương tự với gạo, nhưng chúng cũng có những đặc điểm riêng biệt. Nó thường được chế biến trong nhiều món ăn khác nhau kể cả chay và mặn. Trong bài viết sau đây, Medplus sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về cách chế biến những món ăn từ nếp này.
Hàm lượng dưỡng chất có trong nếp
Nếp có chứa chất anthocyanin được xem là chất chống ô-xy hóa, ít chất đường, nhiều chất xơ và vitamin E. Đặc biệt hàm lượng sắt, ma-nhê và kali trong nếp than cao gấp 3-5 lần so với gạo trắng thường. Chất anthocyanin là chất chống ô-xy hóa có nhiều trong nếp than có triển vọng giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, tim và các bệnh khác. Một số giống nếp than còn có đặc tính giúp nhanh lành vết thương và liền xương gãy. Nhờ vào những ưu điểm nổi trội trên mà nếp được sử dụng thường xuyên hơn. Trong bài viết này, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn những món ăn bior dưỡng từ nếp.
1. Chè đậu xanh gạo nếp
Chè đậu xanh gạo nếp là món ăn quá đỗi quen thuộc đối với chúng ta. Món ăn từ gạo nếp này không quá khó để nấu. Và trong bài viết này, Medplus sẽ chỉ cho bạn cách nấu chè đơn giản nhất.
Nguyên Liệu
- Bí đỏ
- Đậu xanh
- Gạo nếp
- Bột sắn dây
- Đường
- Lá dứa
Các bước thực hiện món chè đậu xanh gạo nếp
- Bước 1: Đậu xanh, gạo nếp ngâm nước ấm khoảng 2-3 tiếng, hoặc có thể ngâm qua đêm cho mềm. Bí đỏ gọt vỏ cắt hạt lựu để riêng ra bát.
- Bước 2: Sau đó bỏ gạo nếp, đậu xanh cùng bí đỏ, với một ít đường, lá dứa, và nước đun sôi với lửa lớn đến khi nhừ.
- Bước 3: Chờ đến khi các nguyên liệu đã chín mềm thì nếm thêm đường sau đó hạ nhỏ lửa đảo đều tay với bột sắn dây đã pha nước.
- Bước 4: Đợi cho đến khi sánh lại thì tắt bếp là được rồi.
2. Sữa gạo nếp
Sữa gạo nếp rất bổ dưỡng thích hợp cho cả người già và trẻ nhỏ. Nhiều người cho rằng món ăn từ gạo nếp này sẽ rất khó để thực hiện. Tuy nhiên, chúng không khó như bạn nghĩ, chỉ cần vài bước thực hiện đơn giản là được ngay.
Nguyên Liệu
- Gạo nếp: 1 chén
- Sữa tươi không đường: 2 bịch
- Đường
Các bước thực hiện món sữa gạo nếp
- Bước 1: Đầu tiên đem gạo nếp đi rang vàng và thơm.
- Bước 2: Sau đó đổ chảo gạo đã rang vàng vào một chiếc nồi to và thêm nước. Để đó ngâm khoảng 20 phút cho nở.
- Bước 3: Ngâm gạo rang xong, cho thêm 2 bịch sữa tươi vào nồi khuấy đều và bắt đầu đun.
- Bước 4: Chờ đến khi sôi, vặn nhỏ lửa lại và cứ thế nấu tiếp tầm 10 phút nữa.
- Bước 5: Nếu nấu xong thì tắt bếp đậy vung và để chờ đó thêm tầm khoảng 15 phút.
- Bước 6: Cuối cùng dùng rây hoặc vải mỏng để lọc nước sữa ra là được rồi nè.
3. Cháo đậu đen gạo nếp táo tàu
Cháo đậu này là món ăn tiếp theo từ gạo nếp mà Medplus muốn giới thiệu đến các bạn. Và sau đây là công thức chế biến món cháo này.
Nguyên Liệu
- Gạo nếp: 100 gram
- Táo tàu: 50 gram
- Đậu đen: 30 gram
Các bước thực hiện món cháo đậu đen gạo nếp táo tàu
- Bước 1: Bắt đầu ngâm các nguyên liệu vào tối hôm trước. Để đến sáng rồi vo nhẹ lại.
- Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu vào nồi và cho khoảng 2 lít nước vào đun sôi.
- Bước 3: Chờ đến khi tất cả đề nhừ ra thì nêm nếm lại cho vừa ăn. Nếu bạn thấy quá đặc thì nên cho một ít nước sôi và đun nóng lại là được.
4. Cháo ếch singapore
Cháo ếch singapore là món ăn vô cùng hấp dẫn. Món ăn này với nguyên liệu chính từ ếch, gạo tẻ và gạo nếp. Và chỉ cần bạn thực hiện vài bước đơn giản là đã có ngay nồi cháo thơm ngon.
Nguyên Liệu
- Ếch: 2 con
- Gạo tẻ
- Gạo nếp
- Lá dứa
- Bột ớt ngọt, bột tỏi, gừng thái sợi, hành tím
- Gia vị: dầu hào, nước tương, dầu mè, bột nêm, bột bắp
Các bước thực hiện món cháo ếch singapore
- Bước 1: Cắt nhỏ 5 cọng lá dứa, cho vào máy xay với 1 chén nước, xay nhuyễn và lọc lấy nước cốt.
- Bước 2: Cho gạo, nếp và nước vào nồi, thêm một ít muối, lá dứa, đun sôi rồi hạ lửa đến khi nấu cháo nhừ.
- Bước 3: Khi cháo đã nhừ, vớt bỏ lá dứa, thêm chén nước lá dứa, đun sôi trở lại.
- Bước 4: Ếch tươi bỏ phần da, xát muối và rửa dưới vòi nước nhiều lần cho thật sạch. Sau đó cắt ếch thành 4 khúc, rồi để ráo.
- Bước 5: Khi phần thịt ếch đã ráo nước, thì ướp với dầu ăn, dầu hào, dầu mè, bột nêm, bột tỏi, bột ớt và nước tương rong khoảng từ 1-2 tiếng.
- Bước 6: Phi hành tỏi và gừng cho thật thơm và cho phần thịt ếch vào xào cho đến khi thịt săn lại.
- Bước 7: Tiếp đó, bạn cho phần nước ướp ếch lúc nãy vào đun trong khoảng 10-15 phút.
- Bước 8: Chờ khi nồi ếch gần cạn nước thì hoà 2 thìa bột bắp vào một ít nước cho vào nồi, đợi sôi trở lại thì tắt bếp là được.
5. Xôi bắp
Xôi bắp là món ăn vô cùng quen thuộc làm từ nếp. Món xôi bắp này khá dễ để thực hiện. Hãy cùng tham khảo cách chế biến món ăn này trong bài viết dưới đây.
Nguyên Liệu
- Gạo nếp: 200 gram
- Ngô Mỹ: 200 gram
- Muối, dầu ăn, đường, nước cốt dừa và 2 nhánh hành lá
Các bước thực hiện món xôi bắp
- Bước 1: Nếp mua về rửa sạch ngâm 4 tiếng trong nước với một ít muối và dầu ăn. Sau 4 tiếng vớt ra, vo lại 2 lần với nước sạch và để ráo.
- Bước 2: Bắp tách hạt rời nhau ra và để riêng.
- Bước 3: Đem trộn đều bắp và nếp rồi đổ vào nồi. Sau đó bắc lên bếp nấu ở lửa vừa 10 phút đảo lần một.
- Bước 4: Sau 30 phút rưới nước cốt dừa pha cùng 1 thìa đường lên trên nấu thêm 5 phút nữa.
- Bước 5: Phi hành tím và vớt ra để ráo, hành lá cắt nhỏ phi thơm để ăn kèm xôi bắp là được.
Sau đây là những món ăn ngon từ nếp mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/