Xúc xích heo là một món ăn vặt hay ăn kèm đều rất ngon. Món ăn này được cả người lớn và trẻ nhỏ ưa chuộng. Từng miếng thịt mềm ngọt được tẩm ướp gia vị thơm ngon khiến mọi người đều bị lôi cuốn.
Món ăn này được bán ở hầu hết mọi nơi. Tuy nhiên mọi thường e ngại khi sử dụng vì độ an toàn vệ sinh thực phẩm. Vậy thì tại sao không học cách chế biến ngay tại nhà? Dưới đây Medplus sẽ chia sẻ cách làm xúc xích heo đảm bảo an toàn. Lăn ngay vào bếp cùng Medplus thôi!
Cách làm xúc xích heo
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn thịt có màu hồng tươi, khi chạm tay vào không có độ dính.
- Chọn thịt có độ đàn hồi cao. Không mua thịt cứng và nhão vì đó là thịt bị bệnh hoặc ôi thiu.
- Chọn nơi mua uy tín, chất lượng
Bí quyết làm xúc xích heo
- Thời gian nướng xúc xích phụ thuộc vào kích thước của thanh xúc xích bạn làm. Vì vậy, cần linh hoạt hơn trong việc căn chỉnh thời gian hợp lí.
- Thời gian ướp thịt cũng tùy thuộc vào khối lượng thịt, tuy nhiên, nếu ướp càng lâu gia vị càng thấm và ngon hơn.
- Nặn những thanh xúc xích có kích thước bằng nhau để dễ dàng canh thời gian khi nướng.
Cách ăn xúc xích heo đảm bảo sức khỏe
- Khi nướng xong bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín xúc xích rồi bảo quản trong tủ lạnh.
- Nếu xúc xích có mùi ôi thiu thì nên bỏ ngay, ăn vào có nguy cơ bị ngộ độc
Thịt heo không nên ăn cùng thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những người nên kiêng xúc xích heo
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo và các món chiên có chứa một lượng chất béo nhất định. Các chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bệnh nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo là một trong những món ăn có chứa hàm lượng protein cao. Sử dụng nhiều tạo ra nhiều chất tạo sỏi trong nước tiểu và dẫn đến sỏi thận.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
Xúc xích heo là món ăn được nhiều người ưa chuộng. Bạn hãy tự làm ở nhà để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí. Cùng vào bếp trổ tài chiêu đãi cả gia đình thôi. Bạn cũng đừng quên cập nhật các công thức nấu ăn mới nhất tại Medplus nhé!
Nguồn: Tổng hợp
Tham khảo thêm một số công thức nấu ăn khác:
- Cách làm cà chua nhồi thịt thơm ngon, bổ dưỡng ngay tại nhà
- Cách làm ba chỉ om cà pháo lạ miệng, đổi vị cho bữa cơm gia đình
- Hướng dẫn cách làm thịt ba chỉ kho vừng đơn giản, thơm ngon
Hướng dẫn cách làm xúc xích heo thơm ngon, an toàn ngay tại nhà
Ingredients
- 2 kg thịt heo vai
- 500g mỡ heo thăn
- Hạt cải
- 3 muỗng canh bột tỏi
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng cà phê hạt tiêu
- 1 muỗng canh nước mắm
- Màng nilon bọc thực phẩm
- Một ít bánh mì
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt heo rửa sạch với muối và nước sau đó thái nhỏ.
- Mỡ thăn heo rửa sạch rồi thái nhỏ tương tự thịt.
- Bánh mì xé thành những miếng nhỏ.
- Cho thịt, mỡ thăn heo và bánh mì vào máy xay và xay nhuyễn, tạo thành hỗn hợp xúc xích.
Ướp thịt
- Cho hỗn hợp đã xay vào 1 tô lớn. Ướp thịt cùng với hạt tiêu, mắm, muối, bột tỏi và hạt cải.
- Trộn đều cho gia vị ngấm vào thịt. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Ướp thịt khoảng 1 ngày sẽ tạo được độ ngon nhất.
Nặn thịt
- Sau khi ướp thịt xong, bạn lấy thịt ra ngoài và chia thịt thành những phần bằng nhau. Sau đó nặn thịt thành những khối hình bầu dục.
Nướng thịt
- Các bạn làm nóng lò ở nhiệt độ 121 độ C.
- Sau đó cho thịt vào lò nướng trong khoảng vài giờ. Lưu ý căn chỉnh thời gian phù hợp theo kích thước xúc xích của bạn.
- Khi xúc xích chín, bạn lấy ra và dùng khăn giấy thấm sạch phần mỡ thừa và có thể thưởng thức.