Đậu phộng là một nguyên liệu thực phẩm vô cùng phổ biến. Các món ăn từ đậu phộng được rất nhiều người yêu thích bởi chúng có một hương thơm đặc trưng khó có nguyên liệu nào thay thế được. Trong bài viết hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn một vài công thức chế biến các món ăn từ đậu phộng.
Hàm lượng dinh dưỡng từ đậu phộng
Đậu phộng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào, gồm:
- Biotin: Một chất quan trọng trong quá trình mang thai.
- Đồng: Chế độ ăn thiếu đồng có thể ảnh hưởng xấu đến trái tim của bạn.
- Niacin: Hay còn gọi là vitamin B3, có nhiều vai trò quan trọng trong cơ thể, giúp giảm nguy cơ tim mạch.
- Folate: Còn được gọi là vitamin B9 hay axit folic, có vai trò thiết yếu với cơ thể, nhất là với các mẹ bầu.
- Mangan: Một nguyên tố được tìm thấy trong nước uống và hầu hết mọi món ăn.
- Vitamin E: Một chất chống oxy hóa mạnh, thường tìm thấy trong các món ăn nhiều chất béo.
- ….
1. Xôi đậu phộng
Xôi đậu phộng là món ăn thường gặp nhất từ đậu phộng. Bạn có thể bắt gặp món xôi đậu này ở bất kỳ đâu, bởi xôi đậu phộng có nguyên liệu đơn giản và cách thức chế biến không quá phức tạp.
Nguyên Liệu
- Nếp
- Đậu phộng
- lon Nước cốt dừa
- Đường
- Xí muối
- Sầu riêng
- Nước lọc
- Mè trắng rang
- Hoa đậu biếc
Các bước thực hiện món xôi đậu phộng
- Bước 1: Đem đậu phộng, ngâm qua đêm, nếp ngâm qua đêm với hoa đậu biếc. Sầu riêng tách ra múi.
- Bước 2: Sầu ghiền nhuyễn bằng tay hay nĩa cho 80gr đường vào trộn đều lên. Sầu riêng cho vào chảo chung với nước cốt dừa lon và 50gr đường. Sên cho đến khi sầu không dính chảo và nêm vừa vị.
- Bước 3: Đậu mình nấu trong nồi ủ để đậu mau mềm. Sau đó cho vào nồi hấp chung với nếp cho mềm và bùi hơn.
- Bước 4: Trộn đều đậu với nếp, bắt đầu hấp 30p là nếp chín.
- Bước 5: Cuối cùng dàn ra khuôn 1 lớp xôi rồi cho sầu riêng vào và cho mè trắng lên trên là được.
2. Chè trôi nước đậu phộng
Giống như xôi đậu, chè trôi nước đậu phộng là món ăn từ đậu phộng mà hầu như ai cũng biết đến. Món chè này không khó để nấu, bạn có thể tham khảo công thức chế biến sau đây của Medplus để xem cách nấu món ăn này nhé.
Nguyên Liệu
- Bột nếp
- Sữa tươi
- Sữa đặc
- Đậu phộng rang
- Đậu phộng bơ
- Đường cát
Các bước thực hiện món chè trôi nước đậu phộng
- Bước 1: Nấu sữa cho ấm rồi đem nhồi với bột nếp và sữa đặc. Nhồi đến khi thấy không còn dính tay là được. Sau đó đem đi ủ 15 phút.
- Bước 2: Đậu phộng rang nóng lên cho thơm rồi đem giã nhỏ, trộn đều với bơ đậu phộng. Tất cả đem để ngăn mát.
- Bước 3: Tiếp đến lấy bột ra cán mỏng và múc nhân đậu phộng cho vào. Túm kín lại và vo tròn đều.
- Bước 4: Sau đó luộc chúng với nước sôi cho chín. Rồi vớt ra ngâm vào tô nước lạnh.
- Bước 5: Nấu đường cát với nước cho tan, chờ đến khi sôi lên thì thả những viên chè khi nãy vào nấu thêm 5p nữa là được.
3. Bánh trứng đậu phộng
Món ăn cuối cùng từ đậu phộng mà Medplus muốn giới thiệu là món bánh trứng đậu phộng. Hãy cùng xem cách làm món ăn này như thế nào nhé!
Nguyên Liệu
- Bột chiên giòn
- Đậu phộng
- Dầu thực vật
- Trứng
- Đường
Các bước thực hiện món bánh trứng đậu phộng
- Bước 1: Đầu tiên cho nửa chén nước vào 1 chén bột chiên giòn và đánh lên. Sau đó đâm cho đậu phộng nát ra để riêng ra bát.
- Bước 2: Tiếp đến thì đổ nửa chén dầu vào chảo chống dính và đổ bộ vào và chiên lên cho tới khi vàng giòn thì vớt ra.
- Bước 3: Cho bánh chiên ra đĩa và rắc đậu phộng lên trên là hoàn thành món bánh này rồi.
Sau đây là những món ăn ngon từ đậu phộng mà Medplus đã giới thiệu đến bạn. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Nguồn:…https://www.allrecipes.com/