Theo quan niệm của người Việt, cá chép có tính lành và rất tốt cho các sản phụ. Và theo y học cổ truyền, từ thịt đến đầu, vảy cá chép đều là những vị thuốc tốt cho sức khỏe giúp lợi tiểu, giảm ho, bổ máu, giảm triệu chứng mệt mỏi. Và cháo cá chép đậu đỏ là món ngon bổ dưỡng, chữa căng thẳng mệt mỏi dành cho các thành viên trong gia đình.
Để nấu món cháo cá chép này sao cho vừa thơm ngon lại vừa giữ được hàm lượng dinh dưỡng cần thiết là điều không hề đơn giản. Vì vậy trong bài viết này Medplus sẽ chỉ cho bạn cách nấu cháo cá chép đậu đỏ bổ dưỡng nhất tại nhà.
Mẹo làm món cháo cá chép đậu đỏ bổ dưỡng cho gia đình
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
3 nguyên liệu chính của món cháo cá chép này gồm cá chép, đậu đỏ và gạo nếp. Nguyên liệu chính là linh hồn của món ăn. Vậy nên bạn phải thật chú trọng trong khâu lựa chọn mà mua nguyên liệu.
- Cá chép: Cần chọn cá chép còn sống. Bởi những con cá chép này sẽ có thịt săn chắc, ít mùi tanh và có vị ngọt thanh khi nấu.
- Đậu đỏ: Tốt nhất là mua đậu đỏ tươi. Nếu không thì bạn có thể mua những hạt đậu đỏ khô, không bị tróc vỏ và nứt vỡ.
- Gạo nếp: Nên chọn những loại gào nào có độ mềm dẻo cao cdeer khi nấu cháo được nở và có độ kết dính.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cháo cá chép đậu đỏ sở dĩ được nhiều người yêu thích vì chúng có hàm lượng dinh dưỡng cao. Để nấu món cháo vừa thơm ngon hấp dẫn lại dữa được độ dinh dưỡng của nó là điều không dễ dàng. Do đó trong bài viết này Medplus sẽ chỉ cho bạn những mẹo nhỏ để chế biến món ăn này sao cho tròn vị nhất.
- Cần rửa sạch cá chép với nước muois và chần sơ chúng qua nước sôi. Điều này giúp loại bỏ mùi tanh của cá, đồng thời còn giúp tăng độ dai ngon cho cá.
- Hầm nhừ đậu đỏ, trần bì, táo với nước luộc cá ít nhất trong khoảng 20 phút. Việc này giúp các nguyên liệu này được mềm nhuyễn và tạo được độ ngọt thanh cho nước cháo.
- Có thể cho thêm một ít hành và gừng đã dduoscj phi thơm vào trong cháo để tăng hương vị cho món ăn.
Những lưu ý khi ăn món cháo cá chép đậu đỏ để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Cháo cá chép này có thể được xem là món ăn chính cho gia đình của bạn. Vơi shamf lượng dinh dưỡng cao giúp cung cấp đầy đủ các năng lượng cần thiết cho một ngày. Nếu bạn không muốn bị chán ngấy khi ăn thì có thể ăn kèm chúng với một ít rau thơm hoặc các loại thực phẩm có tính thanh đạm khác.
2. Cách bảo quản an toàn
Món cháo cá chép đậu đỏ này khá đơn giản trong khâu bảo quản. Nhưng cần lưu ý dù cho bảo quản bằng hình thức nào thì cũng cần đậy kín nắp để tránh côn trùng nhỏ bò vào. Sau đây là 2 cách cơ bản để bảo quản món cháo cá chép:
- Để nguyên trong nồi và hâm nóng sau 3 đến 4 tiếng một lần. Điều này giúp cháo không bị ôi thiu trong những ngày nắng nóng.
- Cho vào trong ngăn mát tủ lạnh, bảo quản từ 6 đến 10 tiếng. Nhớ là trước khi ăn cần phải hâm nóng lại để đảm bảo an toàn sức khỏe.
3. Lợi ích sức khỏe khi ăn món cháo cá chép đậu đỏ
Món cháo cá chép này cực kỳ thích hợp cho phụ nữ mang thai. Món ăn giúp bổ xung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho mẹ baaif và thai nhi. Nó hỗ trợ trong việc hình thành và phát triển tế bào thai. Vì vậy rất nhiều mẹ bầu đều bổ xung món cháo này vào thực đơn dinh dưỡng hằng ngày.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cháo cá chép đậu đỏ bổ dưỡng cho gia đình
Ingredients
- Cá chép: 1 con
- Đậu đỏ: 200 gram
- Gạo nếp: 100 gram
- Táo đỏ, trần bì
- Hành tím, gừng, hành lá, rau mùi
- Hạt nêm: đường, muối, hạt nêm, bột ngọt,...
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Đậu đỏ ngâm với nước ấm để hạt đậu mềm.
- Hành tím, gừng băm nhỏ.
- Hành lá, rau mùi rửa sạch, xắt nhỏ.
- Cá chép mua về cạo vảy, làm sạch và rửa với nước muối để khử mùi tanh.
Cách chế biến món cháo cá chép đậu đỏ
Bước 1: Cho cá vào nồi nước đang sôi để tránh bị tanh và đun sôi trong vòng 10 phút.
Bước 2: Vớt cá ra và hầm nhừ đậu đỏ, trần bì, táo với nước luộc cá. Gỡ thịt cá, loại bỏ phần xương.
Bước 3: Cho thêm nước vào đun cùng. Khi đậu mềm thì cho cháo trắng vào nêm gia vị vừa miệng.
Bước 4: Khi cháo sôi thì cho thịt cá vào nồi đun sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp. Múc cháo ra tô ăn cho thêm một ít hành gừng phi thơm và hành lá, rau mùi để cháo trở nên hấp dẫn hơn.