Nếu bạn quá bận rộn nhưng vẫn muốn có một bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng, vậy sao không thử làm ngay món nui chiên trứng nhỉ? Món này dễ làm, giòn thơm vàng rộm, ăn cùng cà rốt, củ cải ngâm sẽ giúp bạn thấy ngon miệng lắm đấy! Và để biết thêm về cách chế biến mời bạn cùng vào bếp với Medplus hôm nay nhé!
Bí quyết cho món nui chiên trứng ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Khi chọn trứng, bạn nên chú ý phần vỏ trứng. Nếu là trứng mới và tốt, thường vỏ ngoài sẽ có lớp phấn mỏng màu trắng. Nếu như vỏ quá nhẵn bóng, sáng hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là dao trứng để lâu trong ổ, kém chất lượng. Khi sờ vào vỏ trứng, nếu cảm nhân được trứng nặng tay và hơi ram ráp thì đó là trứng mới, ngược lại là trứng kém chất lượng.
- Không chỉ vậy, bạn cũng có thể cầm quả trứng để lên tai và khẽ lắc nhẹ. Nếu nghe có tiếng động là trứng kém, để lâu ngày. Hoặc nếu lắc mà thấy trứng chuyển động mạnh là trứng hỏng, trứng đang ấp dở.
Mẹo làm nui chiên trứng thêm hấp dẫn
- Khi chiên trực tiếp thì nui sẽ giòn hơn. Hoặc bạn có thể luộc nui trước rồi mới chiên nếu thích ăn nui mềm. Tuy nhiên, bạn đừng nên luộc nui quá lâu sẽ làm nui nở quá nhiều và bị nhũn, ăn không ngon.
- Khi chiên nui bạn không nên để lửa quá to sẽ làm nui dễ bị cháy khét.
Lưu ý về món nui chiên trứng
Cách thưởng thức nui chiên trứng
Nui chiên dùng nóng, kèm với đồ chua và nước tương chua ngọt pha vừa miệng, ngon mà không bị ngán.
Ai không nên ăn trứng?
- Người mỡ máu cao
Với người mỡ máu cao, để giảm cholesterol, hình thức ăn nên chấp hành theo nguyên tắc giảm tổng năng lượng ăn tham gia trong ngày.
Lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol nhưng lại có nhiều lecithin là một chất yếu tố hoà chuyển hoá cholesterol trong cơ thể. Bởi thế, những người này, không cần kiêng hẳn, chỉ nên ăn trứng 1 – 2 lần/tuần.
- Người thừa cân
Để giảm cân theo chỉ số khối thân thể, người thừa cân, cần giảm lượng chất béo trong hình thức ăn. Theo đó, chất béo chỉ nên chiếm 15-20% tổng năng lượng cung ứng cho thân thể.
Người thừa cân, béo phì một tuần không nên ăn quá 2 quả trứng/tuần.
- Người bị bệnh thận
Khi bị viêm thận, công dụng trao đổi chất của thân thể giảm mạnh, lượng nước giải cũng giảm làm thận không vứt bỏ hết các độc tố ra khỏi thân thể.
Ăn trứng nhiều có thể khiến cho lượng urê trong cơ thể tăng cường. Từ đó, khiến cho hiện trạng viêm thận trở thành trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc tuyến phố tiết niệu.
Vì vậy, người mắc bệnh thận cũng chỉ nên ăn không quá 2 quả trứng/tuần.
Trứng kỵ những gì?
- Hồng
Ăn hồng ngay sau khi ăn trứng có thể gây ngộ độc thực phẩm và viêm ruột cấp tính, dẫn tới nôn mửa.
- Sữa đậu nành
Mọi người thường có thói quen ăn trứng kết hợp với uống sữa đậu nành mà không biết rằng, protein trong trứng sẽ kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành, gây cản trở quá trình phân hủy và hấp thụ protein trong cơ thể.
- Óc lợn
Dùng trứng chung với óc lợn sẽ làm tăng cholesterol trong máu. Từ đó, dễ làm người ăn bị chứng cao huyết áp đột ngột, dẫn đến tử vong.
- Đường trắng
Một số người thường chế biến món thịt kho trứng với đường thắng để lấy màu. Tuy nhiên, như vậy sẽ làm cho protein axit amin fructose trong trứng gà kết hợp với lysine tạo ra một hợp chất mà cơ thể khó hấp thu, làm ảnh hưởng không tốt cho hệ tiêu hóa.
Món nui chiên trứng thơm ngon vậy là đã hoàn thành rồi, thật đơn giản phải không nào? Hứa hẹn sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa ăn ngon miệng và những giây phút thư giãn. Chúc các bạn chế biến thành công. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ trứng:
- Học cách làm su hào xào trứng giản dị mà ngon cơm
- Cách làm trứng kho thịt đậm đà đẹp mắt cho bữa tối ngon mê ly
- Chia sẻ cách làm trứng hấp ngao – món ngon lạ miệng, nhiều dinh dưỡng
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm nui chiên trứng ngon bá cháy ai ăn cũng ghiền
Ingredients
- 150gr nui
- 2 quả trứng gà
- Hành lá
- 1 củ cà rốt
- 1 củ cải
- Nước tương, đường, chanh, ớt, tỏi.
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Cà rốt, củ cải gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, sau đó bào thành những sợi nhỏ.
- Hành lá rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Nấu nước luộc nui trong vòng 20 phút đến khi nui nở và mềm. Xả nui với nước lạnh nhiều lần, để ráo. Bạn đừng nên luộc nui quá lâu sẽ làm nui nở quá nhiều và bị nhũn, ăn không ngon.
- Pha hỗn hợp nước gồm 1 thìa cà phê đường, ½ nước cốt quả chanh với một ít nước lọc. Ngâm cà rốt, củ cải vào hỗn hợp trên để làm đồ chua ăn kèm với nui.
- Cách làm nước tương: giã nhuyễn tỏi và ớt trong một cái chén, sau đó cho nước cốt chanh, đường, một ít nước lọc vào khuấy đều tới khi hỗn hợp tan, sau đó cho nước tương vào, khuấy đều, nêm nếm vừa miệng.
- Làm nóng chảo với một chút dầu ăn, cho nui vào chiên vàng. Khi nui vàng, đập trứng gà cho vào, dùng thìa dàn trứng đều phủ hết số nui trong chảo. Không nên để lửa quá to sẽ làm nui dễ bị cháy khét.
- Cho một chút hành lá vào. Khi trứng phía dưới chín vàng, lật mặt nui lại để cho 2 mặt chín vàng đều. Khi mặt còn lại đã chín vàng lấy nui ra đĩa ăn kèm với đồ chua đã ngâm sẵn và nước tương chua ngọt pha sẵn rất là ngon.