Ốc bươu nhồi thịt là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Món ăn này không chỉ thu hút khách địa phương mà món ăn này còn được lòng của rất nhiều khách du lịch. Thịt mềm ngọt kết hợp với ốc bươu dai giòn, chấm mắm mằn mặn khiến người ta ăn mãi không ngừng.
Món ăn này tuy được nhiều người ưa chuộng nhưng không phải ai cũng biết cách làm. Dưới đây Medplus sẽ hướng dẫn bạn cách làm ốc bươu nhồi thịt ngon ngọt ngay tại nhà. Bạn hãy lưu ngay công thức và vào bếp cùng Medplus nhé!
Cách làm ốc bươu nhồi thịt
Cách chọn nguyên liệu
- Chọn ốc còn sống miệng ốc tràn ra ngoài, khi chạm tay vào thì ốc rụt vào trong.
- Chọn con ốc bươu to đều vỏ cứng.
- Khi cằm ốc bươu trên tay có vẻ chắc tay không bị bọng.
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại để đảm bảo độ tươi ngon của thịt.
- Dùng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi khá tốt.
Bí quyết làm ốc bươu nhồi thịt
- Ốc phải ngâm với nước vo gạo và ớt để nhả hết chất bẩn.
- Bạn phải xay thịt cho thật nhuyễn để phần nhân có độ dính cao.
- Khi nhồi bạn nên nhồi thật chặt tay để khi hấp thịt không bị rơi ra.
Thịt heo và ốc bươu không nên ăn cùng với thực phẩm gì?
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với thịt heo:
- Gan dê
- Gừng sống
- Đậu nành
- Rau ngò
- Thịt bò
Những thực phẩm nên kiêng kị khi ăn với ốc bươu:
- Thịt bò
- Nghêu, sò
- Các thực phẩm chứa vitamin C
- Mì, miến
Những người nên kiêng ốc bươu nhồi thịt
1. Người bị tiêu chảy
Thịt heo có chứa rất nhiều mỡ, cho dù là phần thịt nạc. Chất béo này làm đường tiêu hóa khó hồi phục hơn.
2. Người bị huyết áp cao
Các thực phẩm chứa nhiều chất béo là tối kị đối với những bện nhân cao huyết áp. Nó gây ra áp lực nặng nề hơn cho các bệnh huyết áp và tim mạch. Ngoài ra, chất đạm có trong thịt heo cũng làm người bệnh có nguy cơ đột quỵ, tai biến và nhồi máu cơ tim.
3. Người bị sỏi thận
Thịt heo có chứa nhiều protein, tiêu thụ nhiều thực phẩm này tạo ra nhiều chất tạo sỏi thận trong nước tiểu. Nếu sử dụng món ăn này bạn nên ăn nhiều các loại rau củ và tránh ăn thịt heo.
4. Người bị máu nhiễm mỡ và béo phì
Người mắc các bệnh này cũng nên hạn chế ăn những món ăn chế biến từ thịt heo. Nó cung cấp nhiều chất béo ảnh hưởng lớn đến bệnh tật.
5. Người bị gout
Thịt heo là một trong những thực phẩm có chứa nhiều đạm. Những bệnh nhân này chỉ nên sử dụng 1 lần/tuần để đảm bảo sức khỏe.
6. Phụ nữ mang thai
Ốc có tính hàn ăn vào có thể gây đau bụng, không tốt cho phụ nữ mang thai và cho con bú.
7. Người bị ho và hen suyễn
Người bị ho hoặc hen suyễn khi ăn hải sản, đặc biệt là cua và ốc thì bệnh sẽ càng nặng thêm.
Nếu bạn chưa biết làm gì cho buổi tiệc cuối tuần của gia đình thì ốc bươu nhồi thịt có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Lưu ngay công thức từ Medplus và vào bếp chiêu đãi cả nhà nhé! Chúc bạn thành công với món ăn. Đừng quên theo dõi các công thức khác từ Medplus.
Tham khảo thêm các công thức khác:
- Cách làm thịt heo xóc phô mai cay lạ miệng, ai ăn cũng mê
- Cách làm thịt heo chiên sốt cà chua thơm ngon, đậm đà ngay tại nhà
- Mách bạn mẹo làm thịt heo sốt sa tế đậm đà, đưa cơm
Hướng dẫn làm ốc bươu nhồi thịt ngon ngọt ngay tại nhà
Ingredients
- 1 kg ốc bươu
- 150 gram thịt nạc thăn
- 150 gram giò sống
- 150 gram sả
- 100 gram tỏi và hành khô
- 8 trái ớt sừng
- 1 nhánh gừng tươi
- 1 trái chanh tươi
- Rau sống ăn kèm
- Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột, tiêu
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Sả bỏ gốc rồi tách bỏ lớp ngoài, rửa sạch. Chia thành 2 phần: 1 nửa băm nhỏ và 1 nửa thái khúc 3cm và đập dập.
- Gừng gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi chia thành 2 phần: 1 nửa giã nhỏ và 1 nửa để nguyên.
- Ớt rửa sạch, 1 nửa giã nhỏ và 1 nửa thái lát.
- Lá chanh rửa sạch để ráo nước.
- Ốc bươu ngâm với nước vo gạo và ớt sừng để 1 – 2 tiếng. Sau đó rửa sạch ốc và để ráo nước. Cho ốc vào nồi luộc chín với gừng giã, sả đập dập và lá chanh. Khi ốc chín bạn bỏ phần đuôi ốc và lấy phần đầu thái nhỏ. Rửa sạch vỏ ốc 1 lần nữa.
- Thịt heo rửa sạch với muối và nước rồi cho vào máy xay thật nhuyễn.
- Chanh vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.
- Các loại rau ăn kèm mang đi rửa sạch.
Ướp thịt
- Cho thịt heo đã xay vào tô lớn, trộn đều cũng với giò sống, ốc, hành khô, tỏi băm. Ướp cùng với 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, ½ thìa đường, 1 thìa ớt bột và 1 thìa tiêu bột. Bạn có thể gia giảm tùy theo khẩu vị.
- Ướp thịt khoảng 15 phút.
Hấp ốc
- Sau khi ướp thịt xong thì bạn nhồi thịt vào sao cho ngập miệng ốc. Lấy ớt thái lát để trang trí thêm cho đẹp mắt.
- Cho ốc vào vào nồi hấp và hấp cho đến khi thịt chín mềm.
Làm mắm
- Cho phần tỏi, gừng, ớt còn lại vào giã nhuyễn, cho thêm 1 thìa đường, 4 thìa mắm, 1 thìa nước cốt chanh rồi trộn đều.