Bạn nghĩ sao với sườn non kho trứng cút đậm đà ăn cùng cơm nóng và canh rau? Mâm cơm tối nay hẳn sẽ ấm cúng lắm đây. Hãy vào bếp cùng Medplus ngay để học cách làm nhé!
Bí quyết cho món sườn non kho trứng cút ngon chuẩn vị
1. Cách chọn mua nguyên liệu
- Vì là món kho bạn nên chọn sườn nhiều nạc, ít hoặc không mỡ càng tốt. Kèm theo có sụn sẽ giúp món ăn của bạn ngon miệng hơn. Khi chọn sườn bạn nên nhìn màu sắc của nó để biết được độ tươi ngon của sườn. Thông thường sườn non tươi có màu hồng nhạt, ấn vào thấy có sự đàn hồi, không có mùi ôi thiu.
- Để chọn được trứng cút ngon rất đơn giản. Các bạn hãy soi quả trứng dưới ánh mặt trời hoặc dưới ánh đèn. Trứng tươi ngon thì khoảng trống trên đầu quả trứng rất nhỏ, bên trong quả trứng trong suốt, không có chấm đen, không có những mảng mờ mờ màu đỏ, có thể nhìn thấy 2 lòng trắng/đỏ rất rõ ràng.
Vài mẹo khi làm sườn non kho trứng cút
- Sau khi luộc trứng xong bạn ngâm với nước lạnh một lúc để trứng dễ bóc hơn.
- Bạn cần chần sơ sườn rồi để cho thật ráo nước nhé!
Những lưu ý về món sườn non kho trứng cút
Cách thưởng thức sườn non kho trứng cút
- Múc sườn ra đĩa rồi ăn với cơm trắng và canh rau thì ngon tuyệt.
- Với phần đồ ăn còn thừa bạn đậy kỹ nắp hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm nhé!
2. Sườn heo có những dấu hiệu này không nên ăn
- Có mùi hôi
Sau khi đã kiểm tra màu sắc của miếng sườn, bạn đừng quên kiếm tra mùi của thực phẩm này. Sườn lợn tươi sẽ có mùi tanh nhẹ đặc trưng của thịt lợn sống. Nếu miếng sườn có mùi hôi, khó chịu thì chúng đã sắp bị hỏng.
- Độ đàn hồi của miếng sườn
Mua sườn bạn đừng ngần ngại vì sợ dơ tay mà không chạm vào miếng sườn để thử độ đàn hồi của miếng sườn. Khi dùng tay ấn vào miếng sườn thì bạn sẽ thấy mặt sườn khô và vẫn còn giữ được đồ đàn hồi.
- Có mùi hôi
Sau khi đã kiểm tra màu sắc của miếng sườn, bạn đừng quên kiếm tra mùi của thực phẩm này. Sườn lợn tươi sẽ có mùi tanh nhẹ đặc trưng của thịt lợn sống. Nếu miếng sườn có mùi hôi, khó chịu thì chúng đã sắp bị hỏng.
- Độ đàn hồi của miếng sườn
Mua sườn bạn đừng ngần ngại vì sợ dơ tay mà không chạm vào miếng sườn để thử độ đàn hồi của miếng sườn. Khi dùng tay ấn vào miếng sườn thì bạn sẽ thấy mặt sườn khô và vẫn còn giữ được đồ đàn hồi.
3. Cách bảo quản trứng lâu hỏng
- Dùng giấy báo hoặc khăn giấy mềm lau sạch trứng, sau đó bọc trứng bằng giấy báo rồi cất trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể bảo quản trứng bằng cách bọc giấy báo để ở nơi khô ráo, thoáng khí trong 1-2 tháng.
- Cho trứng vào túi nilon rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần dùng, bạn chỉ cần chuyển xuống ngăn mát một thời gian để tan đá.
- Rải một lớp trấu vào đáy thùng xốp hoặc túi nilon rồi xếp trứng vào. Tiếp tục rải lớp thứ hai cho lớp trứng tiếp theo đến khi đầy thùng rồi đậy kín thùng và để nơi râm mát.
Một vài lưu ý khi bảo quản trứng:
- Không làm sạch trứng bằng cách rửa với nước hay lau bằng khăn ướt vì làm như vậy sẽ khiến trứng dễ bị ung, thối.
- Xếp trứng theo chiều dựng đứng lên và để đầu to của trứng hướng lên trên cũng giúp bảo quản trứng được lâu hơn.
- Không để chung trứng với hành tây, gừng vì sẽ khiến trứng nhanh hư hỏng, ung thối.
Vậy là món sườn non kho trứng cút đã hoàn thành rồi, hy vọng sẽ mang đến cho gia đình bạn bữa cơm ngon miệng và hấp dẫn. Chúc các bạn chế biến thành công. Và để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho bạn nhớ ghé Medplus thường xuyên nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Cách làm đậu phụ non trộn cải bó xôi chiên trứng đơn giản ngon miệng
- Chia sẻ cách làm bánh mì bơ trứng cho ngày mới giàu năng lượng
- Hướng dẫn làm trứng cuộn khoai lang bắt mắt lạ miệng đổi vị cho cả nhà
- Chia sẻ cách nấu canh trứng gà mướp hương mát ngọt cho bữa trưa hè
- Bật mí cách làm xôi chiên trứng giòn ngon béo bùi cho bữa sáng
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm sườn non kho trứng cút cho bữa tối thêm đậm đà
Ingredients
- Sườn non 400 gr
- Trứng cút 10 quả
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hành lá 1/2 cây
- Nước mắm 3 muỗng canh
- Trứng cút 10 quả
- Đường trắng 4 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng cà phê
- Tiêu 2 gr
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Sườn non chặt nhỏ, rửa sạch, đun nồi nước sôi cho sườn vào chần sơ khoảng 3 phút, sau đó đổ ra rửa lại cho thật sạch, để ráo.
- Cho sườn vào âu sạch, thêm hành tím băm, tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, trộn đều, ướp khoảng 1 – 2 tiếng.
- Trứng cút luộc chín, để nguội, bóc bỏ vỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Cách thực hiện
- Sau khi ướp thì cho sườn vào nồi, đặt lên bếp, đun sôi lửa nhỏ khoảng 3 phút thì đổ thêm nước lạnh ngang với mặt sườn, đậy kín nắp tiếp tục đun 30-35 phút.
- Đun đến khi phần sườn cạn nước thì cho trứng cút vào đun cùng, rưới vào khoảng 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường trắng, đậy kín nắp nồi, đun sôi lửa nhỏ để sườn thấm gia vị.
- Đun đến khi ăn thử phần sườn thấm gia vị thì tắt bếp, thêm hành lá vào.