Để đổi vị cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn sao bạn không thử làm món tôm rang cùi dừa nhỉ? Thịt tôm chắc, ngọt cùng cùi dừa giòn ngon, đậm đà thật thích hợp để ăn cùng với cơm. Món này đơn giản, dễ làm mà lại tiết kiệm chi phí với những nguyên liệu gần gũi. Muốn biết thêm cách chế biến mời chị em cùng vào bếp với Medplus hôm nay nhé!
Bí quyết cho món tôm rang cùi dừa ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Khác với những con tôm đông lạnh, bơm hóa chất hoặc bị ươn do để lâu ngày, thì tôm tươi có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Tuy nhiên, tôm không to và dày thịt khác thường. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm nhé, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói đấy.
- Với những con tôm hỏng, thân chúng thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống. Không nên mua những con tôm đã bị chảy nhớt. Phần lớn những con tôm này thường uốn cong thân thành hình tròn chứ không nằm thẳng như bình thường.
Mẹo cho món tôm rang cùi dừa thêm ngon
- Cùi dừa nên thái có độ dày vừa phải, để đảm bảo có thể ngấm được toàn bộ gia vị khi rang.
- Không rim lâu quá sẽ làm tôm khô và dừa cứng. Nên nhớ không đảo bằng đũa mà xóc bằng nồi vì như vậy không làm cho tôm bị óp.
Những lưu ý về món tôm rang cùi dừa
Cách thưởng thức tôm rang cùi dừa
- Món này dọn ra ăn với cơm nóng và canh rau thì ngon tuyệt.
- Với phần đồ ăn còn thừa bạn nhớ đậy kín nắp hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm nhé.
Ăn cùi dừa đúng cách
Đối với người bình thường, mỗi tuần chỉ nên dung nạp 1 – 2 lần cùi dừa non vào cơ thể. Mỗi lần nhiều nhất là 1 lạng. Còn những trường hợp bệnh nhân đái tháo đường, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người dễ tăng cân hoặc bị béo phì, có tiền sử béo phì, người bị rối loạn mỡ máu, xơ vữa động mạch, bệnh tim mạch, người mắc chứng suy nhược,… thì nên hạn chế tối đa, hoặc không ăn cùi dừa non, vì sẽ làm cho tình trạng cơ thể thêm xấu đi.
Tôm kỵ những thực phẩm nào?
-
Đậu nành
Đậu nành rất giàu protein, có công dụng hỗ trợ tiêu hóa hiệu quả. Tuy nhiên, khi ăn kèm với tôm sẽ gây khó tiêu và các triệu trứng khác.
-
Bí đỏ
Bí đỏ có tính hàn, vị ngọt, có công dụng điều trị hen suyễn, giải nhiệt và tiêu đờm hiệu quả. Trong khi tôm có tính ấm, vị ngọt, mặn, có các công dụng như bổ thận trạng dương, bổ khí kiệm vị, tiêu đờm,chống ung thư… Nếu kết hợp hai loại thực phẩm có đặc tính, sẽ gây ra tiêu chảy, kiết lỵ, rất nguy hiểm cho sức khỏe con người.
-
Táo đỏ
Táo đỏ rất giàu vitamin, nếu ăn chung với tôm làm cho vitamin có chứa trong táo đỏ sẽ kết hợp với chất oxit asen có chứa trong thịt tôm hoặc vỏ tôm tạo thành chất triôxít asen gây ngộ độc nghiêm trọng.
-
Mầm tỏi
Tôm với mầm tỏi cũng kị nhau. Cho nên phải chú ý, tránh ăn chung tôm với mầm tỏi.
-
Súp lơ
Giống như khổ qua, súp lơ cũng là thức ăn có hàm lượng vitamin c rất cao, cũng không thể ăn chung với tôm.
-
Ớt
Nhiều người có thói quen khi ăn tôm rim, hay tôm luộc đều cho chút ớt vào ăn mới ngon. Tuy nhiên, nếu ăn chung không những sẽ làm thấp giá trị dinh dưỡng của tôm mà còn gây trúng độc.
Như vậy là món tôm rang cùi dừa đã hoàn thành rồi, thật đơn giản và nhanh gọn phải không nào. Với cách chế biến này sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian cho các chị em làm việc khác nữa đấy. Chúc mọi người thành công và có bữa cơm thật ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn từ tôm:
- Học làm tôm xào trái vải lạ miệng cho bữa cơm thêm hấp dẫn
- Cách làm món bánh bèo tôm cháy ngon chuẩn vị miền Trung
- Học làm món tôm sống sốt Thái chua cay ngon xoắn lưỡi
- Cách làm tôm xào cà ri cay đơn giản mà ngon miệng
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm tôm rang cùi dừa mặn mà cực hao cơm
Ingredients
- Tôm tươi 300gr
- Cùi dừa bánh tẻ 150g
- Hành củ, hành lá
- Gia vị
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Tôm cắt râu, rửa sạch, tẩm 1 thìa đường vàng, 2 thìa bột canh, 1 thìa dầu gấc cho ngấm.
- Cùi dừa rửa sạch, thái miếng vừa ăn, xóc cùng một chút bột canh.
Cách thực hiện
- Hành củ thái lát phi thơm cùng chút dầu ăn, sau đó cho tôm vào đảo đều.
- Khi tôm chuyển màu đỏ vàng, thì đổ dừa vào tiếp tục đảo đều. Thêm chút nước dừa hoặc nước lọc để tôm chín kỹ.
- Tôm rang cùi dừa khoảng 15 phút, khi thấy nước cạn thì tắt bếp, rắc một ít hành lá thái nhỏ vào rồi cho ra đĩa.