Trứng cút là thực phẩm phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, giúp bổ não, điều kinh bổ huyết, làm đẹp da, ngăn ngừa thiếu máu tiền sản và sau sinh ở phụ nữ. Rất nhiều món ngon trên thế giới sẽ chẳng còn đúng vị nếu thiếu sự có mặt của trứng cút ví như món trứng cút chiên mắm có vị mặn ngọt đậm đà xen lẫn chút cay, chút thơm của tỏi ớt, ăn rất ngon cơm mà chỉ tốn của bạn có 10 phút. Và để biết thêm về cách chế biến mời chị em cùng vào bếp với Medplus hôm nay nhé!
Bí quyết cho món trứng cút chiên nước mắm ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
Để chọn được trứng cút ngon, đầu tiên bạn cần chuẩn bị một ly đầy nước, bỏ trứng vào và đợi vài giây. Nếu trứng nằm ở đáy ly nước theo chiều ngang, quả trứng vẫn còn tươi. Nếu trứng cũng ở đáy ly nhưng theo chiều dọc, nghĩa là bạn nên ăn quả trứng này càng sớm càng tốt. Còn nếu nó nổi lên, đã đến lúc bạn cho quả trứng ấy vào sọt rác rồi.
Mẹo làm trứng cút chiên nước mắm thêm hấp dẫn
- Khi luộc trứng cút, bạn cho thêm một ít muối. Muối sẽ làm trứng không bị vỡ vỏ. Còn nếu trứng đã vỡ thì nó sẽ làm cho lòng trắng đông lại và không tan trong nước.
- Bạn đợi dầu nóng già rồi mới cho trứng cút vào chiên nhé, để đảm bảo trứng chiên vàng đều và có được độ giòn.
Vài lưu ý về món trứng cút chiên nước mắm
Cách thưởng thức trứng cút chiên nước mắm
- Món này bạn dùng nóng với cơm trắng thì ngon tuyệt.
- Với phần đồ ăn còn thừa, bạn đậy kỹ nắp hoặc bọc kín bằng màng bọc thực phẩm trước khi đem cất nhé!
Những món ăn không nên kết hợp với trứng
- Đường
Không nên kết hợp đường với trứng vì cơ thể khó hấp thu, không tốt cho sức khỏe. Nhiều bà nội trợ hay dùng nước đường thắng kho thịt – trứng để tạo màu đẹp. Tuy nhiên chất protein axit amin fructose trong trứng kết hợp với lysine sẽ tạo thành chất khó hấp thu cho cơ thể.
- Sữa đậu nành
Theo các nhà dinh dưỡng, sữa đậu nành giàu protein thực vật, chất béo, carbohydrate, vitamin, khoáng chất… Tuy nhiên, protein trong trứng có thể kết hợp với trypsin trong sữa đậu nành làm cho quá trình phân hủy protein bị cản trở, giảm tỷ lệ hấp thụ protein, còn có thể gây ức chế hoạt động, ảnh hưởng đến tiêu hóa.
- Thịt ngỗng, thịt thỏ
Những loại thịt này không nên kết hợp cùng món trứng. Vì các loại thịt đó đều là thực phẩm có tính hàn và chứa một số chất khi ăn cùng nhau sẽ xảy ra phản ứng kích thích đường tiêu hóa, phản ứng kích thích dạ dày, gây tiêu chảy.
Một số cách để bảo quản trứng
- Bảo quản trong cát hay than tán nhỏ
Nếu chỉ cần bảo quản trứng trong ít ngày thì có thể vùi trứng trong cát khô thật mịn hoặc than tán nhỏ, mạt cưa nhỏ khô, vôi bột, cám…
- Bảo quản bằng nước sôi
Nhúng nhanh quả trứng vào trong nước sôi khoảng 30 giây, khắp quả trứng sẽ có một lớp mỏng của lòng trắng bị đặc lại, trở thành một cái bao bì che chắn. Xong xếp trứng vào tro hoặc than đã rây thật mịn, rồi nén chặt, như vậy sẽ để được 2 tuần lễ.
- Bảo quản bằng sáp đèn cầy
Nấu chảy sáp rồi nhúng nhanh quả trứng vào. Cách này được ghi nhận là có thể bảo quản trứng được từ 3 đến 6 tháng.
- Bảo quản bằng muối khô mịn
Dùng thùng gỗ để đựng, rắc một lớp muối dưới đáy thùng rồi xếp trứng vào. Cứ một lớp trứng là một lớp muối, lèn chặt các khoảng trống giữa các quả trứng bằng muối. Cách này thì sẽ giữ được trứng trong 1 năm, khi ăn không bị mặn.
Món trứng cút chiên mắm lạ miệng sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho gia đình bạn khi muốn đổi vị để bữa cơm thêm phần hấp dẫn. Hy vọng mang tới cho gia đình bạn bữa cơm ngon miệng. Chúc các bạn thành công. Và đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Chia sẻ cách làm bánh trứng ngô siêu dễ ai cũng thành công
- Hướng dẫn làm trứng đánh kem – thức uống tuổi thơ
- Cùng học làm bánh trứng KFC béo thơm ngất ngây từ miếng đầu tiên
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm trứng cút chiên nước mắm chỉ trong 10 phút
Ingredients
- 15 quả trứng cút
- 50g muỗng canh bột mỳ đa dụng
- Dầu ăn, nước mắm, đường, hạt nêm, tỏi, ớt…
Instructions
- Bắc nồi nước lên bếp ở lửa vừa, khi nước sôi thì cho trứng cút vào luộc trong khoảng 4 phút. Xối trứng qua nước lạnh cho nguội bớt rồi bóc hết vỏ.
- Cho trứng cút xóc đều trong tô đựng bột.
- Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng già thì cho trứng cút vào chiên. Khi trứng cút đã cho lớp vỏ vàng đều thì vớt ra để ráo dầu.
- Cho 3 muỗng canh nước mắm vào chảo rồi bắc lên bếp. Tiếp đến thêm nước, 1 muỗng cafe bột mỳ, hạt nêm, đường, tiêu, ớt bột vào, gia giảm tùy theo khẩu vị.
- Nước mắm sôi lên thì cho trứng cút vào đảo đều sao cho trứng không bị nát. Khi nước cạn bớt và sệt lại, gia vị thấm đều vào trứng cút thì tắt lửa.