Những món ăn thông thường từ trứng đã khiến cả nhà bạn chán ngấy? Vậy sao không thử làm trứng hấp thịt băm – món ngon đơn giản dễ làm nhưng lại vô cùng bổ dưỡng. Vị ngọt từ trứng và nguyên liệu đi kèm sẽ làm mọi người thích thú đấy! Nào cùng vào bếp với Medplus để học cách chế biến liền nhé!
Bí quyết cho món trứng hấp thịt băm ngon chuẩn vị
Cách chọn mua nguyên liệu
- Thịt lợn khỏe mạnh thường có màu hồng nhạt đến đỏ thẫm trong khi thịt lợn siêu nạc thường có màu đỏ đậm khác thường, sáng và bóng.
- Thịt săn chắc, không nhũn nhão, đàn hồi tốt, không rỉ dịch, chảy nhớt. Dùng ngón tay ấn vào thịt tạo thành vết lõm nhưng không để lại dấu vết khi nhấc ngón tay ra. Các thớ thịt đều.
- Khi chọn mua trứng nếu để ý kỹ sẽ thấy, trứng mới, tốt thì thường vỏ ngoài có lớp phấn mỏng màu trắng. Còn nếu vỏ quá nhẵn bóng, sáng, hoặc có cảm giác là có vết rạn nứt là trứng gà để lâu trong ổ, kém chất lượng. Khi sờ vào vỏ trứng, trứng tươi thường có cảm giác hơi ram ráp và nặng tay. Ngược lại là trứng kém.
Mẹo làm trứng hấp thịt băm thêm hấp dẫn
- Với hỗn hợp trứng thịt bạn để khoảng 15 phút để thấm đều tất cả gia vị nhé!
- Món này không nên hấp quá lâu để giữ được hương vị đặc trưng.
Một vài lưu ý về món trứng hấp thịt băm
Cách thưởng thức trứng hấp thịt băm
- Trứng hấp thịt này thơm ngon nếu bạn ăn kèm với món deo chuột, chấm thêm chút tương ơt hay nước mắm cay cay đều rất tuyệt vời.
- Với phần đồ ăn còn thừa bạn đậy kín nắp hoặc bọc kỹ bằng màng bọc thực phẩm nhé!
Những thực phẩm không nên kết hợp với thịt lợn
- Đậu tương
Theo quan niệm của các nhà dinh dưỡng hiện đại cho rằng, thịt lợn và đậu tương không nên cùng kết hợp khi chế biến món ăn. Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt pho. Nguyên tố này rất thích hợp khi kết hợp với protein (trong trứng) tuy nhiên nếu kết hợp đậu tương với các thực phẩm như thịt lợn, thịt cá thì chúng lại có ảnh hưởng không có lợi tới những loại thực phẩm đó.
- Rau thơm
Rau thơm tính tân tán. Thịt lợn tính ngưng trệ, hai thứ xung khắc ăn phải sinh đau quặn bụng ở xung quanh rốn.
- Quả mơ
Quả mơ tính chua, tính liễm. Thịt mỡ lợn tính ngọt, lạnh nếu ăn phải sinh ra tả, lỵ.
4 đối tượng cần hạn chế ăn trứng
-
Người mỡ máu cao
Lòng đỏ trứng có nhiều cholesterol nhưng lại có nhiều lecithin là một chất yếu tố hoà chuyển hoá cholesterol trong cơ thể. Bởi thế, ở những người có cholesterol máu cao, không nhất thiết kiêng hẳn trứng mà chỉ nên ăn trứng 1 – 2 lần/tuần.
-
Người thừa cân
Để giảm cân theo chỉ số khối thân thể, người thừa cân, mập ú cần giảm lượng chất béo trong hình thức ăn. Theo đó, chất béo chỉ nên chiếm 15-20% tổng năng lượng cung ứng cho thân thể.
-
Người bị bệnh thận
Khi bị viêm thận, công dụng trao đổi chất của thân thể giảm mạnh, lượng nước giải cũng giảm làm thận không vứt bỏ hết các độc tố ra khỏi thân thể.
Ăn trứng nhiều có thể khiến cho lượng urê trong cơ thể tăng cường. Từ đó, khiến cho hiện trạng viêm thận trở thành trầm trọng, thậm chí là gây nhiễm độc tuyến phố tiết niệu. Vì vậy, người mắc bệnh thận cũng chỉ nên ăn không quá 2 quả trứng/tuần.
-
Người có cơ địa dị ứng
Trứng thực phẩm có thể gây dị ứng thức uống ở trẻ bé, khoảng 1,5% các bé dị ứng với trứng gà. Phần lớn các protein gây dị ứng nằm trong tròng trắng. Trong khi protein lòng đỏ ít gây dị ứng hơn. Bởi vậy, nếu cơ địa dị ứng với trứng, nên tránh món này để không ảnh hưởng tới các công ty khác trong cơ thể.
Trứng hấp thịt là sự kết hợp tuyệt vời giữa hai thực phẩm quen thuộc là trứng và thịt băm, mang lại những dưỡng chất cần thiết cho cơ thể và tạo nên một ăn ngon nhưng gần gũi, dễ làm. Chúc các bạn thành công và ngon miệng.
Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều tips nấu ăn hay ho nhé!
Xem thêm công thức nấu ăn ngon từ trứng:
- Chia sẻ cách làm bánh trứng ngô siêu dễ ai cũng thành công
- Hướng dẫn làm trứng đánh kem – thức uống tuổi thơ
- Cùng học làm bánh trứng KFC béo thơm ngất ngây từ miếng đầu tiên
Nguồn: Tổng hợp
Hướng dẫn làm trứng hấp thịt băm thơm ngon nồi cơm hết vèo vèo
Ingredients
- Thịt nạt xay: 200gr
- Trứng gà: 4 quả
- Tôm khô: 100gr
- Miến: 20g
- Mộc nhĩ: 30g
- Nấm hương: 20g
- Hành tây: ½ củ
- Hành lá: 10gr
- Gia vị khác: tiêu, muối, ớt, đường, hạt nêm, dầu ăn
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Hành lá nhặt lớp ngoài, rửa sạch với nước, để ráo nước rồi thái nhuyễn.
- Hành tây rửa sơ qua nước, cắt từng miếng nhỏ.
- Mộc nhĩ rửa sơ với nước, ngâm vào trong chén nước khoảng 10 phút để mộc nhĩ mềm nở ra. Sau đó, vớt lên thái nhỏ.
- Miến ngâm trong chén nước khoảng 10 phút để miến mềm rồi vớt ra cắt nhỏ
- Tôm khô rửa sạch với nước rồi ngâm trong 10 phút, sau đó vớt ra để ráo nước. Tôm khô cần được ngâm trong nước để cho mềm và bớt đi vị mặn.
Cách thực hiện
- Bạn đập 4 quả trứng gà ra tô sạch, tách lấy 2 lòng đỏ trứng để riêng ra chén khác. Rồi khuấy đều trứng lên. Còn 2 lòng đỏ trứng bạn sẽ dùng để quét lên mặt chả lúc hấp.
- Tôm khô giã nhuyễn. Cho phần tôm, thịt nạt xay, hành lá, mộc nhĩ, miến, trứng vào trong tô sạch, khuấy đều cho phần hỗn hợp này được hòa quyện vào nhau. Sau đó, bạn cho thêm chút đường, muối, bột ngọt, tiêu vào đánh đều lên. Bạn để phần hỗn hợp này khoảng 15 phút để thấm đều tất cả gia vị thì tiến hành bước hấp tiếp theo.
- Bạn chuẩn bị 1 nồi hấp và khuôn hấp. Dùng lớp cọ quệt chút dầu ăn quét sơ lên bề mặt khuôn hấp, rồi cho phần hỗn hợp trứng thịt vào khuôn. Sau đó, bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín rồi cho vào nồi hấp. Hấp khoảng 15 phút, bạn quét lòng đỏ trứng gà lên bề mặt trứng hấp để màu sắc được đẹp mắt và hấp dẫn. Hấp trong khoảng 30 phút là món ăn đã chín. Bạn tắt bếp và lấy trứng hấp thịt ra.