Cá trê chiên riềng mẻ món ăn yêu thích của mọi nhà. Với hương vị dai ngon của cá hòa quyện cùng mùi thơm nồng nàn của riềng mẻ sẽ giúp kích thích tất cả các giác quan của bạn. Bạn có thể xem công thức làm món cá trê chiên riềng trong bài viết sau đây của Medplus.
Mẹo làm món cá trê chiên riềng mẻ thơm ngon khó cưỡng
1. Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
Khi chọn mua cá trê, bạn nên chọn những con cá tươi sống. Bởi cá tươi sẽ có thịt dai, săn chắc, ít mùi tanh và có vị ngọt thanh tự nhiên. Nếu có thể thì tốt nhất là bạn nên chọn những con cá còn sống.
2. Bí quyết tăng thêm hương vị cho món ăn
Món cá trê chiên riềng mẻ được chế biến khá đơn giản. Thế nên hầu như ai cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên để món ăn tròn vị nhất thì bạn có thể tham khảo những mẹo nhỏ sau đây của Medplus.
- Cho cá ướp với các gia vị ít nhất khoảng 15 phút để gia vị có thể thấm đều. Trong thời gian ướp, bạn nên cho cá vào ngăn mát tủ lạnh để giữ độ tươi ngon của cá.
- Trước khi chiên cá, bạn có thể phi hành tỏi cho thơm trước rồi vớt ra. Lấy dầu phi đó chiên cá để áp bớt mùi tanh của cá.
Những lưu ý khi ăn cá trê chiên riềng mẻ để đảm bảo sức khỏe
1. Các món ăn có thể đi kèm
Cá chiên này khá nhiều dầu mỡ, nên chúng thường được ăn chung với cơm, cháo hoặc là bánh tráng, bún. Và thông thường, người ta thường ăn cá kèm theo một ít rau thơm, xoài xanh hoặc dưa chuột. Cách ăn này giúp giảm độ ngấy và khiến bạn có thể ăn nhiều mà không bị ngán.
2. Lưu ý khi ăn món cá trê chiên riềng mẻ
Tuy món ăn này được làm từ cá trê có nhiều lợi ích về mặt sức khỏe. Nhưng bạn không nên ăn quá nhiều đồ chiên bởi chúng có thể gây ra một số bệnh như sau.
Tăng nguy cơ tai biến mạch máu não
Các loại đồ ăn chiên rán chứa rất nhiều chất béo bão hoà là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Điều này dẫn đến tai biến mạch máu não, làm liệt một bộ phận của cơ thể, liệt nửa người hay thậm chí liệt toàn bộ cơ thể, tăng nguy cơ tử vong cao. Ngoài ra, thực phẩm chiên rán sẽ chứa các chất acrylamide. Nếu hấp thụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên.
Tăng khả năng bị ung thư tuyến tiền liệt
Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư thường phát triển ở một bộ phận sinh dục nam. Khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất acrolein. Đây là một chất rất có hại cho sức khoẻ. Nếu hấp thụ trong thời gian dài, sẽ ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp. Nghiêm trọng hơn là gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Do đó, bạn chỉ nên ăn lượng ít cá trê chiên riềng mẻ để tránh khỏi căn bệnh này.
Dễ gây ra bệnh tiểu đường
Thành phần chất béo trong đồ chiên là nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin. Từ đó, gây ra mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường. Đặc biệt, đối với các bà mẹ mang thai còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi.
Tăng nguy cơ béo phì
Đồ ăn vặt chiên rán được xem là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì. Bởi thành phần chất béo chứa trong các thực phẩm chiên rán khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát. Thế nên, bạn không nên ăn cá trê chiên riềng mẻ quá nhiều lần trong tuần.
Tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng
Các thực phẩm chiên rán chính là thủ phạm có thể gây nên bệnh ung thư buồng trứng. Chất acrylamide được sinh ra từ các món chiên rán làm tăng nguy cơ cao mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng và ung thư dạ con gấp 2 lần bình thường.
Ảnh hưởng xấu đến làn da
Những thực phẩm chiên rán là tác nhân huỷ hoại làn da của bạn. Nạp vào quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến cơ thể bạn bị nóng, da dễ tiết nhiều dầu nhờn hơn và gây ra tình trạng nổi mụn.
Nguồn tham khảo: Nguồn tổng hợp
Mẹo làm món cá trê chiên riền mẻ đơn giản tại nhà
Ingredients
- Cá trê: 1 kg
- Riềng xay, mẻ lọc
- Hành, tỏi, ớt băm
- Bột chiên giòn
- Gia vị nêm
Instructions
Cách sơ chế nguyên liệu
- Cá trê mau về sơ chế sạch, bỏ ruột, vây và mang.
- Sau đó, đem rửa qua với nước muối pha loãng.
- Thái hình con chì hoặc hình vuông để khi chiên thịt cá ko bị vỡ.
Cách chế biến món cá trê chiên riềng sả
Bước 1: Đem ướp cá với các gia vị như trên. Nhớ cho 1 ít bột chiên giòn lên tạo thành 1 lớp áo bột mỏng bám trên miếng cá.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp cho khoảng 2 bát con dầu ăn, đun sôi dầu rồi lần lượt cho cá vào chiên đến khi vàng giòn là được.
Bước 3: Cho cá chiên ra đãi và ăn kèm với nước mắm chua ngọt và chuối xanh, dứa, khế rất ngon.