Lạp xưởng trứng muối là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món lạp xưởng trứng muối
- 1 kg Thịt ba chỉ
- 80 g mỡ heo
- 4-5 thìa Đường
- 1 thìa cf Muối
- 60 ml rượu Mai Quế Lộ
- 1 thìa cf Bột tỏi (nếu có)
- 2 thìa Hành phi
- 2 thìa Tiêu
- Trứng muối
- Rượu trắng (dùng để vệ sinh lòng&sau khi nhồi)
- Lòng lợn đã làm sạch hoặc vỏ collagen khô
Mẹo chọn nguyên liệu cho món lạp xưởng trứng muối thêm hấp dẫn
Trứng muối
-
Lắc trứng
Bạn có thể lắc trứng để kiểm tra xem trứng đã bị hư hay chưa. Cách này rất đơn giản. Bạn cầm trứng trong lòng bàn tay và khẽ lắc.
Trứng mới khi bạn lắc sẽ không kêu tiếng, trứng càng để lâu khi lắc sẽ kêu tiếng như có nước bên trong.
-
Vỏ trứng
Bạn có thể chọn trứng thông qua vẻ bên ngoài hay màu sắc của quả trứng. Trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm chắc tay.
Không nên chọn trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay thấp thoáng mùi hôi.
Với các mẹo chọn trứng trên không những áp dụng với trứng vịt mà còn với các loại trứng khác.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Thịt heo
- Chọn thịt heo có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt thịt bóng và se lại.
- Tránh các loại thịt màu đỏ sẫm, nhớt, đó là thịt kém chất lượng hoặc đã bị ôi.
- Sử dụng tay ấn vào bề mặt thịt để kiểm tra độ đàn hồi. Nên chọn loại có độ đàn hồi tốt.
- Nên đến cửa hàng hay siêu thị uy tín để mua nhé
Cách làm món lạp xưởng trứng muối
Bước 1
Xay hoặc băm nhuyễn thịt lợn, mỡ thái hạt lựu sau đó trộn đều với các nguyên liệu đã chuẩn bị. Trứng muối cắt miếng nhỏ trộn cùng. Ướp hỗn hợp 30’-1h
Bước 2
Lòng làm sạch với rượu sau đó nhồi hỗn hợp đă ướp vào. Rồi dùng chỉ/dây buộc chia khúc. Rửa lại nạp xưởng bằng rựou trắng rồi dùng kim châm các lỗ nhỏ để thoát khí.
Bước 3
Dùng máy sấy hoặc phơi ngoài trời nắng để nạp xưởng khô nha.
Thế là hoàn thành món lạp xưởng trứng muối ngon tuyệt cú mèo này rồi đấy
Lưu ý khi ăn lạp xưởng trứng muối
Trong 100g lạp xưởng có chứa khoảng 55g Lipid, 20.8g Protid, 52mg Canxi và nhiều loại chất dinh dưỡng khác.
Khi ăn lạp xưởng bạn sẽ bổ sung cho cơ thể các loại dưỡng chất này nhưng không thể ăn quá nhiều.
Bởi tiêu thụ lượng chất béo quá cao từ lạp xưởng, cơ thể sẽ hấp thu lượng lớn cholesterol và các axit béo no. Làm ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch.
Trong lạp xưởng cũng có nhiều muối, chất tạo màu, chất tạo mùi, ăn quá nhiều các chất này vào cơ thể cũng gây hại cho sức khỏe.
Cho nên, lạp xưởng ăn tốt nhưng cần phải ăn một lượng vừa đủ. Nếu ăn quá nhiều, ngược lại sẽ gây hại cho sức khỏe.
Cách ăn lạp xưởng trứng muối đúng cách
Không ăn quá 3 cây lạp xưởng mỗi ngày.
Nếu đã ăn lạp xưởng thì nên hạn chế sử dụng thêm các thực phẩm nhiều đạm, chất béo khác như thịt, cá, trứng…, nên bổ sung nhiều rau củ quả.
Để giảm chất béo trong lạp xưởng, bạn nên hạn chế chiên mà thay thế bằng cách nướng, hấp…
Bạn nên ăn nhiều rau củ quả tươi vừa để chống ngán vừa tốt cho sức khỏe hơn nhé.
Bảo quản lạp xưởng để nơi thông thoáng hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Không để ở nơi ẩm mốc, tránh cho lạp xưởng bị mốc. Trước khi chế biến nhớ rửa sạch lạp xưởng.
Lạp xưởng trứng muối là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Nhân thịt thơm đậm vị hòa cùng vị trứng muối beo béo và thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Bánh Wafffle trứng muối sự kết hợp sáng tạo từ tinh hoa ẩm thực Bỉ
- Nhâm nhi ngày mưa với món bánh quy trứng muối
- Mắm chưng trứng muối đậm đà dân dã dân miền Tây
- Mực xóc trứng muối món ngon cho cả nhà
- Bánh bao kim sa món ăn khởi đầu buổi sáng tràn đầy năng lượng
- Chả cá bọc trứng muối món ăn đơn giản nhưng gây thương nhớ
- Bánh bao trứng muối cung cấp năng lượng cho một ngày hăng hái
Nguồn: Tổng hợp