Nếu bạn đang loay hoay chưa biết nên làm gì để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần, thì món bánh khoai lang cuộn là một lựa chọn không tồi đâu. Từng miếng bánh khoai lang cuộn béo thơm với sắc tím pha vàng đẹp mắt. Khi ăn vừa có vị mềm mịn lại ngọt thanh rất hấp dẫn. Mọi người cùng vào bếp với Medplus hôm nay để học cách chế biến nhé!
1. Nguyên liệu cần thiết cho món bánh khoai lang cuộn
- 2 củ khoai lang tím
- Một ít đường
- Một ít sữa tươi hoặc sữa đặc
- 2 thìa canh sữa bột
- 1 thìa canh bột mì
- 1 quả trứng
2. Mẹo chọn mua nguyên liệu đúng chuẩn
2.1 Khoai lang:
- Khi mua bạn nên chọn những củ nhỏ hoặc vừa, những củ quá to và quá nhỏ dài, có nhiều hõm sẽ có khả năng chứa nhiều xơ. Dùng đầu ngón tay bấm nhẹ hoặc kéo 1 vạch trên da thấy được chất nhựa chảy ra, màu sắc tươi là những củ khoai ngon.
- Không chọn những củ khoai lang mọc mầm vì những củ này này đã thu hoạch lâu. Khoai lang mọc mầm không sinh ra độc tố tuy nhiên ẩn chứa nấm mốc và chính nấm mốc là tác nhân gây nên các độc tố cho khoai.
- Những củ khoai bị rỗ thâm đen tiềm ẩn nguy cơ bị bọ hà gây hại, những vết lổ chổ trên khoai do bọ hà đục khiến các loại nấm ký sinh gây hại dễ tấn công, gây nên hiện tượng đắng khi ăn.
2.2 Trứng gà:
- Điều đầu tiên mà bạn cần quan tâm đó chính là màu sắc của vỏ trứng gà. Đây là một trong những cách chọn trứng đơn giản nhất mà chỉ cần dùng mắt thường bạn cũng có thể đánh giá được.
- Bạn nên chọn mua loại trứng gà có lớp phấn mỏng màu trắng ở vỏ. Đó là trứng mới.
- Vỏ của những quả trứng gà bị tẩy trắng thường có màu trắng hơi phớt hồng, vỏ trứng rất sạch sẽ, tiềm ẩn những nguy cơ khó lường. Trong khi đó nếu là trứng gà thật thì chúng sẽ có màu trắng tự nhiên, ở ngoài vỏ trứng có vài vết bẩn nho nhỏ. Tuy hơi bẩn một chút nhưng đó mới là trứng gà thật các bạn nhé!
3. Các bước thực hiện món bánh khoai lang cuộn
- Khoai lang tím gọt vỏ, rửa sạch rồi thái lát, hấp chín khoai lang. Cho khoai lang vào thố, thêm đường, một ít sữa tươi hoặc sữa đặc vào trộn đều.
- Dùng thìa nghiền nát khoai lang. Cho bột mì, sữa bột, trứng vào bát.
- Trộn đều bột, có thể thêm chút nước nếu bột quá đặc. Quét một lớp mỏng dầu ăn lên trên bề mặt chảo chống dính. Đun nóng chảo ở lửa nhỏ, đổ bột vào chảo, lắc đều chảo để bột láng đều mặt chảo, chiên bột chín vàng hai mặt. Làm tương tự với phần bột còn lại.
- Lấy tấm bánh trứng sữa đã chiên ra thớt, phết đều khoai lang nghiền lên trên rồi cuộn lại. Dùng dao cắt thành miếng vừa ăn là xong.
4. Cách thưởng thức bánh khoai lang cuộn
Bánh khoai lang cuộn dùng làm một món ăn nhẹ ngon miệng, mà nhiều người sẽ rất thích. Món này bạn cũng có thể mang đi làm cho bữa ăn trưa, hay thay thế cho bữa tối trong thực đơn giảm cân.
5. Những ai tuyệt đối không nên ăn các món chế biến từ khoai lang
5.1 Người bị bệnh thận
Khi thận yếu, chức năng loại bỏ kali dư thừa bị yếu đi. Trong khi đó, khoai lang lại chứa nhiều kali, chất xơ, vitamin A…. Ăn quá nhiều khoai lang có thể gián tiếp gây ra cho người bệnh thận. Những tác hại nguy hiểm như rối loạn nhịp tim, yếu tim.
5.2 Người có hệ tiêu hóa không tốt
Nếu có hệ tiêu khóa không tốt, biểu hiện là thường xuyên bị đầy hơi, trướng bụng thì bạn không nên ăn khoai lang vì khi ăn sẽ làm tăng tiết dịch vị, gây nóng ruột, ợ chua, trướng bụng.
5.3 Người có bệnh về dạ dày
Người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày, viêm loét dạ dày, bệnh nhân viêm dạ dày mãn tính dù thèm cũng không nên ăn khoai lang. Vì có thể làm cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Món bánh khoai lang cuộn vừa đơn giản vừa hấp dẫn nhất định sẽ khiến cả nhà bạn thích mê cho mà xem. Đừng quên lưu lại công thức để khi rảnh rỗi có thể trổ tài chiêu đãi cả mọi người nhé! Và để không bỏ lỡ những công thức nấu ăn ngon, các bạn hãy cập nhật Medplus thường xuyên.
Xem thêm công thức nấu ăn từ khoai lang:
- Đón hè với kem khoai lang tím mát lạnh siêu ngon
- Thử sức với latte khoai lang, thưởng thức một lần là nhớ mãi
- Khoai lang tím sữa chua – món tráng miệng không thể bỏ qua
- Nấu chè khoai lang gừng đường nâu thêm ấm bụng ngày mưa
- Hướng dẫn làm snack khoai lang giòn tan ăn không biết chán
- Bạn đã biết cách làm bánh bột lọc nhân khoai lang chưa?
- Chia sẻ công thức nấu xôi khoai lang nước cốt dừa cho bữa sáng đủ chất
Nguồn: Tổng hợp