Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Bông sua đũa là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng bông so đũa? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về bông sua đũa nhé!
Thông tin chung về bông sua đũa
Bông sua đũa có nguồn gốc Đông Nam Á và mọc chủ yếu ở các vùng nhiệt đới nóng ẩm trên thế giới. Lá và hoa của bông so đũa đều ăn được. Hoa của nó là phần được sử dụng rộng rãi nhất, và hoa trắng được ưa thích hơn màu đỏ.
Thành phần dinh dưỡng có trong bông sua đũa
Ngoài vị chát, đắng bông sua đũa còn là một nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt.
Bông so đũa chứa các thành phần dinh dưỡng:
Ngoài ra nó còn chứa các axit amin như: tryptophan, threonine, isoleucine, leucine, lysine.
Lợi ích của bông sua đũa đối với sức khoẻ
1. Hạ huyết áp và ngăn ngừa xơ vữa động mạch
Thêm thực phẩm giàu vitamin C trong chế độ ăn uống bình thường của bạn đóng một vai trò mạnh mẽ đối với sức khỏe của tim. Những người có chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa như vitamin C có thể giảm nguy cơ cao huyết áp hơn.
Bông sua đũa là một trong những lựa chọn tốt nhất để nhận vitamin C. Trong 20 gram bông so đũa cung cấp khoảng 15mg vitamin C.
Ngoài ra, vitamin C cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc làm chậm quá trình xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch). Những người có lượng vitamin C thấp có nguy cơ bị đau tim, bệnh động mạch ngoại biên và đột quỵ, tất cả đều có thể xuất phát từ chứng xơ vữa động mạch.
2. Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi
Folate có trong bông sua đũa đóng vai trò thiết yếu trong sự phát triển của thai nhi và có lợi cho phụ nữ mang thai. Thiếu folate trong thời kỳ đầu mang thai có thể dẫn đến dị tật về thần kinh. Đây là một vấn đề nghiêm trọng có thể dẫn đến em bé sinh ra bị tật nứt đốt sống.
Các nghiên cứu cho thấy tăng mức độ folate từ một tháng trước khi thụ thai đến 3 tháng; sau đó có thể làm giảm 50% khả năng những khiếm khuyết này.
Thêm các loại thực phẩm giàu folate như bông sua đũa vào chế độ ăn của bà bầu; giúp khắc phục vấn đề này; vì nó chứa 20 mg vitamin B9, chiếm 5% giá trị dinh dưỡng khuyến nghị hàng ngày.
3. Có lợi cho da
Da nhợt nhạt và thâm sạm là dấu hiệu thiếu máu phổ biến nhất do thiếu sắt. Việc thiếu chất sắt làm cho nồng độ hemoglobin giảm, dẫn đến giảm hồng cầu làm da của bạn trở nên nhợt nhạt.
Chế độ ăn hàng ngày giàu chất sắt sẽ làm cho làn da của bạn sáng hồng, đầy sức sống hơn. Việc thêm bông sua đũa vào chế độ ăn của bạn để bổ sung sắt là một lựa chọn thông minh.
4. Tăng cường miễn dịch
Selenium rất cần thiết cho hoạt động của hệ thống miễn dịch, và cũng là chất dinh dưỡng quan trọng trong việc làm giảm sự phát triển của virus bao gồm cả HIV.
Ở những bệnh nhân đã nhiễm HIV, selen đã được chứng minh là hữu ích trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh thành AIDS. Bông so đũa là một trong những lựa chọn tốt nhất để có được selen từ chế độ ăn uống.
5. Ngăn ngừa bệnh Alzheimer
Bông so đũa chứa vitamin B1 được cho là làm chậm sự tiến triển của bệnh Alzheimer (là một dạng phổ biến của hội chứng suy giảm trí nhớ). Những người mắc bệnh này được điều trị bằng cách bổ sung 100 mg vitamin B1 mỗi ngày.
Do đó, thêm chúng vào chế độ ăn uống thường xuyên của bạn có lợi cho việc bổ sung vitamin B1.
Nguồn tham khảo: