Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, bột trà xanh là nguồn nguyên liệu tuyệt vời cho các món ăn. Vậy, giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của bột trà xanh là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về nhé!
Thông tin chung
Bột trà xanh là bột được xay thật mịn từ lá cây trà xanh (green – tea), được sản xuất từ những cây trà được sinh trưởng trong điều kiện tự nhiên thông thường.
Sau khi thu hoạch, lá trà sẽ được thu hái, sấy khô và nghiền thật mịn bằng các loại cối xay công nghiệp. Một số loại bột trà xanh loại 1 sẽ được tách bỏ gân lá trước khi xay, cho độ mịn khá cao.
Quá trình sấy nhiệt lá trà làm đốt cháy các chất diệp lục quý trong trà, quá trình xay mịn – có sinh nhiệt lần 2 tiếp tục làm bột trà nhanh chóng mất màu xanh ngọc bích. Bột trà thậm chí có màu xanh sậm, hoặc xanh xám.
Thông tin dinh dưỡng
Chất EGCG chống ung thư, tránh bệnh tim và tai biến mạch máu não
Chất tanin và cafein làm giảm cân
Hợp chất L-theanine tăng tập trung và củng cố trí nhớ
Chất chống oxy hóa trong bột trà xanh bảo vệ làn da bạn khỏi những ảnh hưởng nguy hại của gốc tự do – nguyên nhân làm cho da bạn nhăn nheo và già đi.
Các chất Polyphenols và flavenoids giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn, làm cho sức khỏe của bạn được tốt hơn để chống nhiễm trùng.
Nhờ làm lượng Chlorophyll, bột trà xanh giúp cơ thể đào thải các toxin, kim loại nặng. kết hợp với việc thúc đầy quá trình chuyển hóa chất nhanh hơn 35-40%.
Tác dụng đối với sức khỏe
Trà xanh thiên nhiên có khá nhiều công dụng với con người, cả trong việc chăm sóc sức khỏe lẫn trong việc dưỡng da làm đẹp. Rất giàu các dưỡng chất tự nhiên như pholyphenol, epigallocatechin gallate…, bột trà xanh có nhiều tác dụng vượt trội, mà lại dễ dàng sử dụng và đảm bảo an toàn.
Những công dụng của loại thực phẩm này trong chăm sóc sắc đẹp toàn diện có thể kể đến như:
1. Ngăn ngừa lão hóa làn da
Bột trà xanh có tác dụng mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa lão hóa cơ thể con người, đặc biệt là lão hóa tế bào da.
Chúng được sử dụng trong nhiều công thức làm đẹp, trong thành phần các loại mỹ phẩm dùng điều trị các vấn đề lão hóa da, ngăn ngừa nếp nhăn, vết chân chim và thậm chí các vấn đề da nghiêm trọng như nám da hay tàn nhang.
2. Giảm cân hiệu quả
Giảm cân là một trong nhiều tác dụng của bột trà xanh, và cũng là công dụng quan trọng hàng đầu.
Chúng giúp tăng cường sự trao đổi chất và thúc đẩy đốt cháy calo, thích hợp đối với người béo phì, thừa cân, là dược liệu tự nhiên bổ sung để tăng cường hiệu quả giảm cân của các công thức ăn kiêng phổ biến.
3. Giải độc một cách hiệu quả và tự nhiên
Diệp lục – một thành phần quan trọng có tác dụng khử độc mạnh mẽ.
Dùng bột trà xanh trực tiếp bằng phương thức ăn hoặc uống có thể giúp cơ thể thải độc tố, ngăn ngừa tạp chất, làm cho các cơ quan bên trong cơ thể sạch sẽ hơn, hoạt động hiệu quả hơn.
4. Điều trị mụn trứng cá và các bệnh ngoài da có tính viêm
Các nghiên cứu khoa học cho thấy, trong thành phần của loại bột này có chứa nhiều thành phần có tác dụng chống viêm rất hiệu quả.
Sử dụng bột trà xanh dưới dạng mặt nạ đắp mặt là cách hiệu quả để ngăn ngừa, điều trị mụn trứng cá hoặc một số bệnh ngoài da có tính viêm nhiễm.
5. Giúp ngăn ngừa bệnh tật
Theo nghiên cứu của đại học Havard, trà xanh có chứa một nhóm các chất chống oxy hóa được gọi là catechins ( điển hình là EGCG ). Catechins mạnh mẽ hơn cả vitamin C và E trong việc ngăn ngừa tổn thương oxy hóa tế bào.
Vì thế, bột trà xanh có tác dụng mạnh mẽ trong việc ngăn ngừa và điều trị nhiều loại bệnh tật.
Nồng độ EGCG trong nước uống được pha từ bột trà xanh cao gấp 137 lần so với nước lá trà pha theo phương pháp bình thường khác.
Nghĩa là việc sử dụng bột trà trong điều trị hoặc ngăn ngừa bệnh tật là tốt gấp trăm lần dùng nước trà bình thường.
6. Giúp thư giãn và giảm stress hiệu quả
Loại thực phẩm này có chứa L-theanine gấp 5 lần so với trà xanh thông thường. L-theanine là một amino axit có tác dụng trong việc thư giãn tâm thần.
7. Giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan về tim mạch và cao huyết áp
Bột trà xanh có thể làm giảm LDL cholesterol và triglyceride do đó làm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về tim mạch hay đột quỵ.
8. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại II
Bột trà xanh giúp kiểm soát glucose và khống chế sự nhạy cảm với insulin, từ đó làm giảm nồng độ đường trong máu, ngăn ngừa khả năng mắc bệnh tiểu đường loại II.
9. Chống lại bệnh ung thư
Ngăn ngừa và chống lại các gốc tự do cũng là một trong những tác dụng của sản phẩm này
Cách sử dụng
Sản phẩm có nhiều công dụng như thế, nhưng việc ứng dụng nó lại cực kỳ dễ dàng. Tùy vào mục đích sử dụng của mỗi người mà chúng ta có những cách dùng khác nhau.
Để tận dụng tốt nhất tác dụng của sản phẩm, cách đơn giản và phổ biến nhất là pha cùng nước nóng ( khoảng 80 độ C ) và uống trực tiếp.
Nếu bạn dùng với mục đích dưỡng da, bạn có thể kết hợp uống bột trà xanh cùng với đắp mặt nạ.
Bạn cũng có thể dùng loại bột này như một loại gia vị trong nấu ăn và tận hưởng tác dụng của nó cho cả gia đình.
Lưu ý khi sử dụng
Tác dụng của thực phẩm này là không thể phủ nhận, nhưng cũng như những loại dược liệu hay thực phẩm bất kỳ khác, đôi khi sử dụng bột trà xanh có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.
Trà xanh có hàm lượng nhất định của caffeine, theo đó, hàm lượng chất này trong bột trà xanh cũng cao gấp 3 lần so với nước lá trà xanh bình thường.
Vì thế, nếu bạn có vấn đề với caffeine, nên cân nhắc trước khi sử dụng. Mặc dù caffeine trong loại bột này là dạng tự nhiên, không gây hại cho cơ thể mà còn làm thư giãn và thoải mái tinh thần, tuy nhiên, nó vẫn có khả năng nhất định gây mất ngủ.
Tốt nhất, sử dụng 6 giờ trước khi đi ngủ.
Cũng giống như nước trà bình thường. Bạn không nên sử dụng khi bụng đang đói. Việc này có thể gây cảm giác khó chịu, cồn cào, nghiêm trọng hơn là đau bụng và buồn nôn.
Nếu bạn bị thiếu máu, phải cân nhắc trước khi dùng. Thành phần trong sản phẩm khiến khả năng hấp thu sắt từ thực phẩm suy giảm dễ làm nghiêm trọng hơn tình hình thiếu máu.
Không dùng cho trẻ em, phụ nữ đang mang thai và cho con bú, sản phẩm này có chứa caffeine không có lợi.
Lưu ý khi lựa chọn
Đặc điểm của bột trà xanh thật
- Màu xanh ngọc bích do chứa nhiều chất diệp lục
- Bột trà rất mịn không cảm nhận được bằng tay
- Vị thanh, hậu ngọt
- Cảm thấy tăng lực, tỉnh táo, hồi phục sức khỏe sau khi uống.
Đặc điểm của bột trà xanh giả
- Làm từ lá trà xanh thông thường, thậm chí có cả cọng, thân của cây trà để chế biến.
- Màu của bột trà hơi vàng úa.
- Vị chát, hậu đắng
- Lọai bột trà xanh giả này khi dùng tay sờ vào chúng ta sẽ cảm được bột trà hoặc khi uống sẽ lấn cấn trên đầu lưỡi.
- Cảm giác cồn cào sau khi uống
https://www.elle.vn/bi-quyet-khoe-va-dep/10-cong-dung-cua-bot-tra-xanh-cai-thien-suc-khoe