Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó cá chạch là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Lợi ích của cá cá chạch là gì và tốt sức khỏe con người như thế nào? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về cá chạch nhé!
Thông tin chung về cá chạch
Cá chạch (Mastacembelidae), dài khoảng gang tay, mình dẹp, lớn bằng ngón chân cái, đầu nhỏ hơi nhọn. Cá chạch còn gọi thu ngư. Trong đông y, chạch vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ khí huyết chống lão suy, tráng dương (là thức ăn quý của người già), thanh nhiệt trừ thấp, chữa các bệnh về mật, tụy, trĩ…
Cá chạch thuộc họ nước ngọt, thân hình thon dài và giống lươn nhưng không liên quan đến lươn thật.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá chạch
Những giá trị dinh dưỡng có trong cá chạch rất nhiều và mang đến lợi ích tuyệt vời:
Chạch là thực phẩm chứa nhiều canxi, nếu so sánh cùng trọng lượng, tỉ lệ canxi trong chạch nhiều gấp 6 lần cá chép và nhiều gấp 10 lần mực/bạch tuộc. Bên cạnh đó, ăn chạch còn giúp cơ thể hấp thụ tối đa lượng vitamin D.
Ngoài ra, nó có thể làm tăng tính đàn hồi của da và tạo độ ẩm, đồng thời làm tăng khả năng kháng virus cho cơ thể.
Chạch được biết đến với hương vị mềm, thơm ngon, là thực phẩm chứa lượng protein cao, ít chất béo tạo cho bữa ăn tinh tế, đủ chất.
Lợi ích của cá chạch đối với sức khoẻ
1. Bổ thận sinh tinh
Chạch rất giàu lysine là một thành phần thiết yếu để hình thành tinh trùng, vì vậy ăn chạch không chỉ thúc đẩy sự hình thành số lượng mà còn giúp cải thiện chất lượng tinh trùng. Đây là món ăn đặc biệt tốt cho nam giới.
2. Bổ sung canxi, giúp xương chắc khỏe
Chạch chứa nhiều canxi và các nguyên tố vi lượng, thường xuyên ăn chạch có thể ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ em, bệnh loãng xương ở người cao tuổi sinh ra gãy xương, chất lượng xương giảm. Trong tình huống này nên nấu canh để giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn.
3. Bảo vệ mạch máu
Như đã nói ở trên, chạch rất giàu protein và các nguyên tố sắt, rất hữu ích cho những bệnh nhân bị thiếu máu do thiếu sắt.
4. Tăng sắt, bổ máu
Chạch chứa niacin, có thể làm giãn mạch máu, hạ cholesterol và nồng độ triglyceride trong máu, có thể điều chỉnh rối loạn lipid máu, giảm thiểu mức độ xơ cứng động mạch vành, làm giảm tỷ lệ mắc các bệnh như nhồi máu cơ tim, phòng chống bệnh tim mạch hiệu quả.
5. Phòng chống ung thư
Nghiên cứu cho thấy, chạch rất giàu vitamin A, B, C và canxi, sắt… Đây là những chất cần thiết cho cơ thể để góp phần ngăn ngừa ung thư. Vì vậy, nhiều người xem chạch là thực phẩm quý báu cần có trên mâm cơm của gia đình.
6. Chống viêm
Ăn cá chạch chứa một loại axit béo không bão hòa, có khả năng chống lão hóa mạch máu, rất tốt cho người cao tuổi. Chất nhầy trơn ngoài da của nó cũng có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn.
Lưu ý khi sử dụng cá chạch
Chúng ta có thể chế biến cá chạch với nhiều loại thức ăn đa dạng, phong phú. Tuy nhiên cần lưu ý khi sử dụng đối với loài cá này đó là không được chế biến chúng cùng với thịt chó, tiết chó và cua. Đối với những người mắc bệnh âm hư hỏa thịnh cũng cần hạn chế ăn nhiều.
Nguồn tham khảo: