Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cá kiếm là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá kiếm? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về cá kiếm nhé!
Thông tin chung về cá kiếm
Cá kiếm còn được gọi là cá bơn, là loài cá lớn và có tính di cư cao. Nó có thân hình thon dài và mất hết răng hoặc vảy khi trưởng thành; và có một cái hàm dài ấn tượng trông giống một cây kiếm.
Chúng được tìm thấy rộng rãi ở các vùng ôn đới và nhiệt đới của Đại Tây Dương, Ấn Độ và Thái Bình Dương và thường được tìm thấy từ bề mặt đến độ sâu 550 m. Thông thường, nó có chiều dài 3m và chiều dài tối đa là 4,55m, nặng khoảng 650 kg.
Cá kiếm có máu lạnh và có các cơ quan đặc biệt bên cạnh mắt giữ cho mắt và não của chúng ấm trong nước lạnh. Con cái đẻ từ 1.000.000 và 30.000.000 trứng cùng một lúc.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá kiếm
Lợi ích của cá kiếm đối với sức khoẻ
1. Phức hợp vitamin B
Phức hợp vitamin B có trong loại cá này hỗ trợ chuyển đổi thức ăn thành năng lượng, sản xuất hồng cầu và duy trì sự trao đổi chất hiệu quả.
2. Tốt cho xương
Cá kiếm có hàm lượng vitamin D dinh dưỡng tan trong chất béo cao giúp cơ thể có thể hấp thụ canxi. Như vậy, chế độ ăn giàu canxi giúp xương và răng chắc khỏe hơn.
3. Sức khỏe tim mạch
Chất béo bão hòa còn được gọi là chất béo không lành mạnh, nó gây ra sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Cá kiếm chứa rất nhiều chất béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa giúp giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Nó có chứa DHA (docosahexaenoic acid) và EPA (eicosapentaenoic acid).
4. Sức khỏe cơ bắp
Cá kiếm có hàm lượng kali cao. Kali là một khoáng chất cần thiết hoặc điện giải quan trọng đối với hoạt động của các dây thần kinh và cơ bắp. Ngoài ra, chế độ ăn kiêng với thực phẩm giàu kali sẽ giúp bạn tránh cơn đau tim và đột quỵ.
5. Giàu protein
Cá kiếm có hàm lượng protein cao. Trong 170 gram cá cung cấp 33,5 gram protein. Protein rất cần thiết để duy trì tóc, da và cơ bắp khỏe mạnh, sản xuất enzyme và vận chuyển oxy. Nó cũng có các axit amin thiết yếu cần thiết cho cơ thể vì nó không thể tự sản xuất.
Đồng thời nó còn có thể giảm viêm, nguy cơ viêm khớp, bệnh tim và ung thư.
6. Tiêu diệt gốc tự do
Loại cá này có chứa các chất chống oxy hóa giúp tăng cường chức năng của tuyến giáp và tiêu diệt các gốc tự do.
7. Giấc ngủ ngon
Chúng rất giàu magiê làm giảm rối loạn giấc ngủ. Magiê cung cấp hiệu ứng làm dịu trên cơ bắp và cung cấp giấc ngủ ngon, đồng thời thúc đẩy thời gian và chất lượng của giấc ngủ.
8. Điều hòa huyết áp
Cá kiếm là một nguồn axit béo omega-3 tuyệt vời với lượng omega-6 tốt giúp giảm viêm và duy trì huyết áp bình thường. Việc điều hòa huyết áp làm giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch và tăng cường sức khỏe của tim.
Nó còn làm giảm khả năng xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ. Nó chứa một lượng axit béo omega-3 như axit docosahexaenoic (DHA) và axit eicosapentaenoic (EPA).
Lưu ý khi sử dụng cá kiếm
Cá kiếm có chứa thủy ngân và các chất độc khác như điôxin. Vì vậy bạn nên hạn chế ăn chúng.
Trẻ em và phụ nữ mang thai nên tránh nó vì hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ra tác động tiêu cực đến sự phát triển hệ thần kinh của thai nhi.
Nguồn tham khảo: