Cá mú là gì? Bạn đã bao giờ nghe cái tên này chưa? Nó là một loại cá biển có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe được nhiều người yêu thích. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cá mú? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về cá mú nhé!
Thông tin chung về cá mú
Cá mú có rất nhiều chủng loại khác nhau được bán trên thị trường và tất cả đều có giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe của chúng ta.
Một số loài cá trong họ này có thể phát triển đến kích cỡ đáng kinh ngạc. Nó có thể đạt chiều dài hơn 3m trọng lượng lớn hơn 454 kg. Một số cá mú có là khả năng thay đổi màu da. Thông thường loài cá này có màu nâu sô cô la với những đốm đen viền xanh.
Cá mú được đánh bắt nhiều ở Vịnh Mexico và Đại Tây Dương chúng có nhiều nhất trong mùa xuân và mùa hè. Chúng đã bị đánh bắt quá mức ở nhiều nơi trên thế giới. Tùy vào quốc gia và loài, cá mú có thể được bảo vệ.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá mú
100 gram cá mú chứa:
- 19,38 gram protein
- 79,22 gram nước
- 92 calo
- 37 miligam Cholesterol
- 1,02 gram chất béo
Nó cũng chứa một số vitamin quan trọng như:
- Vitamin A
- Vitamin B9
- Vitamin B5
- Vitamin B3
- Vitamin B1
- Vitamin B12
Và một số khoáng chất như: Canxi, Kali, Sắt, Natri, Photpho, Kẽm, Đồng, Mangan, Selen.
Lợi ích của cá mú đối với sức khoẻ
1. Tăng chức năng não
Các axit amin thiết yếu của Omega 3 và Omega 6 rất hữu ích để tăng hoạt động thần kinh não để não tăng trí thông minh.
Cá mú rất tốt để được mọi lứa tuổi ăn, đặc biệt là trẻ mới biết đi và người già. Hiệu suất của bộ não trong quá trình suy nghĩ, di chuyển và mọi thứ sẽ thực sự cải thiện.
2. Giảm nồng độ chất béo trung tính trong máu
DHA và EPA là hai chất kỳ diệu mà con người rất cần. Chất này có nhiều lợi ích. Một trong số đó là giảm mức chất béo trung tính trong máu. Triglyceride là chất béo do cơ thể sản xuất do sự tích tụ glucose trong máu. Vì vậy, chất béo này dính vào thành mạch máu khi nó được sản xuất quá mức.
3. Tránh nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Bất cứ ai cũng có thể trải qua chứng rối loạn tim mạch bất kể tuổi tác và giới tính của họ. Các rối loạn phổ biến nhất là đau tim, bệnh mạch vành và rối loạn van tim.
Bằng cách ăn cá mú, bạn sẽ tránh được nguy cơ mắc bệnh tim vì những con cá này có thể giúp tim có thể bơm máu trơn tru mà không gặp trở ngại.
4. Giảm nguy cơ ngộ độc ở bệnh nhân sau phẫu thuật
Bệnh nhân sau khi kết thúc phẫu thuật dễ bị ngộ độc vì bị chấn thương hoặc các mối nối trong phẫu thuật dẫn đến dễ nhiễm trùng nếu không được điều trị đúng cách.
Bằng cách ăn cá mú, vết thương phẫu thuật có thể lành nhanh chóng.
5. Giảm mức cholesterol
Chúng cũng có thể làm giảm mức cholesterol trong máu. Nồng độ cholesterol sẽ bị loại bỏ với nhiều loại chất béo không bão hòa có trong thịt cá mú. Đối với người mắc bệnh cholesterol, bạn cần ăn cá này thường xuyên vì nó thực sự an toàn cho mức cholesterol của bạn.
6. Điều trị trầm cảm
Trầm cảm là một bệnh tâm thần rất đau đớn vì nó khiến cơ thể trải qua những cơn đau tâm lý. Do đó, một loại thuốc trầm cảm mạnh mẽ là cần thiết để cải thiện chất lượng cuộc sống. Những lợi ích của cá mú có thể được sử dụng để điều trị trầm cảm.
7. Điều trị đau thắt ngực
Angina Pectoris là một căn bệnh tấn công vào ngực, nơi các cơ quan ngực trải qua cơn đau như bị đâm bởi vật sắc nhọn và bị vật nặng đâm vào. Angina Pectoris là do rối loạn của các cơ quan ngực như tim và phổi. Ăn cá mú ba lần một tuần có thể giúp bạn khỏi căn bệnh này.
Lưu ý khi sử dụng cá mú
Cách chọn cá tươi ngon:
- Kiểm tra mùi trước: cá tươi không có mùi tanh
- Nếu mua cá nguyên con, phải kiểm tra mắt: mắt phải sáng, bóng và đầy đặn; mắt trũng (hoặc màu trắng đục) là những con đã bị để lâu
- Nhìn vào da và vảy: cá càng tươi, da càng sáng, chạm vào cá thịt phải chắc không được mềm
- Kiểm tra mang: phải sạch và có màu đỏ tươi
Khi mua bít tết hoặc philê, bạn hãy kiểm tra để đảm bảo thịt sáng và chắc, không bị xỉn và mềm. Thịt phải có độ ẩm vừa phải và không có mùi hôi.
Nguồn tham khảo: