Cà pháo là một loại rau củ có nguồn gốc từ tiểu lục địa Ấn Độ mà bây giờ có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới và được chế biến đa dạng cùng các món ăn khác nhau. Cà pháo có nhiều chất dinh dưỡng cùng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, cho nên nhiều người gọi nó với cái tên là vua của các loài rau củ. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lợi ích của cà pháo là gì qua những thông tin dưới đây nhé!
Thành phần dinh dưỡng trong cà pháo
Các chi tiết về giá trị dinh dưỡng trong 100g cà pháo là:
- Năng lượng – 39kcal
- Chất béo – 1,6g
- Carbohydrate – 0,5g,
- Canxi – 7,1gram
- Photpho – 7mg
- Sắt – 10mg
- Protein – 0,8mg
- Niacin – 0,11mg
- Vitamin A – 90,2g
- Vitamin C – 24mg
Lợi ích của cà pháo đối với sức khỏe
1. Tăng cường sức khỏe làn da
Có một chất chống oxy hóa là vitamin C có trong cà pháo giúp tăng cường sức khỏe làn da. Nó có thể làm mịn da, giữ ẩm thậm chí bảo vệ da khỏi ung thư da. Hơn nữa, lợi ích của chúng còn dùng để điều trị mụn nhọt hoặc mụn trứng cá trên da làm cho nó là một loại rau củ phù hợp cho phụ nữ.
2. Kiểm soát huyết áp
Một trong những lợi ích sức khỏe của cà pháo là kiểm soát huyết áp. Hơn nữa, nó ngăn ngừa huyết áp cao là nguyên nhân chính của đột quỵ, đau tim và tình trạng liên quan. Những lợi ích sức khỏe này là do bên trong loại rau củ này có chất kali giúp duy trì huyết áp khỏe mạnh.
3. Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Cà pháo có đặc tính tương tự như insulin có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Bệnh tiểu đường có thể kích hoạt bất kỳ bệnh biến chứng nào khác, thậm chí gây nguy hiểm cho sức khỏe. Ngoài ra, lợi ích đã được chứng minh bởi các nghiên cứu từ bang Orissa.
4. Bảo vệ hệ tiêu hóa
Chất xơ là một chất có khả năng cải thiện chức năng của hệ tiêu hóa cũng như bảo vệ nó. Khi hệ thống tiêu hóa khỏe mạnh, các loại thực phẩm và chất dinh dưỡng bạn tiêu thụ sẽ được hấp thụ tốt trong cơ thể, hơn nữa giữ cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
5. Tăng chức năng của gan
Một số người đã tin rằng lợi ích của cà pháo có thể tăng chức năng của gan. Đó là một trong những lợi ích quan trọng nhất, vì gan là cơ quan quan trọng trong cơ thể có thể kích hoạt chức năng của các cơ quan khác. Gan khỏe mạnh hỗ trợ cho tổng thể sức khỏe.
6. Giúp giảm cân
Liên quan đến lợi ích của chúng đối với hệ tiêu hóa, cây cũng giúp giảm cân. Là vì cây không chứa nhiều calo nhưng chất xơ cao khiến cho dạ dày cảm thấy no. Nó ngăn cản người ăn nhiều hơn có thể dẫn đến tăng cân.
7. Ngăn ngừa cholesterol cao
Chiết xuất từ cà pháo giúp kích thích sản xuất mật cũng như giảm cholesterol trong cơ thể. Do đó, loài cây này đang được sử dụng làm thuốc ethno như sử dụng truyền thống. Ngoài ra, khi cholesterol tốt hoặc HDL tăng, cholesterol xấu hoặc LDL cũng sẽ tự động giảm.
8. Tăng cường hệ miễn dịch
Cùng với lợi ích của vitamin C đối với sức khỏe làn da, nó cũng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các chất chống oxy hóa khác trong cây cũng có thể hỗ trợ cơ thể chống lại bệnh tật. Có hệ thống miễn dịch mạnh là cần thiết để giữ cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
9. Hỗ trợ cho trái tim khỏe mạnh
Với lợi ích của cà pháo giúp kiểm soát huyết áp và cholesterol, tim cũng sẽ được bảo vệ. Ngoài ra, trái tim khỏe mạnh hỗ trợ cho sự gia tăng các chức năng cơ quan khác. Lợi ích là do chất xơ dinh dưỡng có trong cây.
10. Giảm căng thẳng
Một điều kiện có thể được điều trị bằng cách tiêu thụ cà pháo là giảm căng thẳng. Tuy nhiên lợi ích này không phổ biến như các lợi ích khác.
Nhìn chung, qua những lợi ích trên không có gì ngạc nhiên khi gọi chúng là vua của các loài rau củ nhờ các giá trị dinh dưỡng và sức khỏe mang lại cho cơ thể chúng ta. Hãy cho chúng tôi biết bạn còn tìm ra lợi ích của cà pháo nào thú vị muốn chia sẻ cho mọi người cùng biết thì hãy để lại dưới phần bình luận nhé!
Link tham khảo: