Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Cải mèo là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng cải mèo? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về chúng nhé!
Thông tin chung về cải mèo
Cải mèo là một loại đặc sản được ưa chuộng ở Sapa. Nổi tiếng với khả năng tự hấp thụ chất dinh dưỡng từ đất mà không cần phân bón hóa học, chúng là một loại rau sạch khá hiếm, có khả năng sống trong điều kiện khắc nghiệt.
Như các loại cải thông thường khác, chúng được trồng để lấy thân và lá, dùng trong nấu ăn, thường thấy ở những vùng núi phía Bắc, đặc biệt là Sapa, Lào Cai,… Chúng khá dai, giòn, vị hơi đắng, hậu vị khá ngọt. Có thể chế biến theo nhiều cách: luộc, xào, nấu canh hay nhúng lẩu, là một loại rau phổ biến trong các bữa ăn của người dân tộc Mông.
Thành phần dinh dưỡng
Cũng như các loại rau cải khác, trong cải mèo chiếm một lượng lớn các chất:
Lợi ích đối với sức khoẻ
1. Hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón
Các loài cây thuộc họ cải sẽ thường có chung đặc điểm là chứa lượng lớn chất xơ, chất nhầy. Cả hai loại chất này sẽ hỗ trợ nhu động ruột, kích thích tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
2. Giúp thanh nhiệt
Các loại cải xanh, trong đó có cải mèo, là loại rau có tác dụng thanh nhiệt mạnh mẽ nhất nhờ vào lượng vitamin dồi dào có trong nó. Dùng để nấu nước uống hoặc nấu canh đều có công dụng giải nhiệt hiệu quả.
3. Hỗ trợ điều trị gout
Ăn quá nhiều các thực phẩm giàu đạm như hải sản, nội tạng động vật,… làm tăng axit uric trong cơ thể, có khả năng bị bệnh gout. Người bệnh gout nên bổ sung vitamin C và các thực phẩm có khả năng đào thải axit uric, cải mèo sẽ là một lựa chọn tuyệt vời.
4. Giúp sáng mắt
Theo các nghiên cứu cho biết, vitamin A là một chất cực kỳ tốt cho việc bảo vệ mắt. Ở các loại cải, chứa một lượng lớn vitamin A đáng kể, bên cạnh đó, carotene có trong cải mèo là một chất có khả năng chuyển hóa thành vitamin A sau khi được đưa vào cơ thể. Vì vậy, loại rau này sẽ hỗ trợ rất nhiều cho mắt của chúng ta.
5. Làm đẹp da
Toàn bộ phần thân của một cây họ cải là nơi chứa nhiều các loại vitamin nhất, các loại vitamin C, vitamin B1, B2,.. có trong các loại cải sẽ giúp chúng ta cải thiện các tình trạng xấu của da.
6. Tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin C có trong cải mèo hay các loại cải khác có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp ngăn ngừa hiệu quả các bệnh về đường hô hấp.
7. Các vấn đề khác
Cải mèo là một loại thực phẩm phổ biến trong cuộc sống của người dân Sapa hay các vùng núi phía Bắc, trong chúng có hàng loạt những chất giúp hỗ trợ các vấn đề về sức khỏe. Ngoài những công dụng được nêu trên, cải mèo còn giúp ngăn ngừa ung thư (đặc biệt là buồng trứng, thận), chữa đau răng, lợi tiểu, chống oxy hóa,…
Lưu ý khi sử dụng
Cải mèo chứa một lượng lớn vitamin C, vì thế sau khi nấu phải đậy nắp, không nên để rau chín quá kỹ, sẽ mất khá nhiều chất dinh dưỡng trong rau.
Nguồn tham khảo: