Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, quả chà là là nguyên liệu tốt cho sức khỏe. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của quả chà là là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng ? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Giá trị dinh dưỡng
Chà là có rất nhiều chất dinh dưỡng. Khoảng 100g chà là cung cấp các chất dinh dưỡng sau:
- Calo: 277
- Carb: 75g
- Chất xơ: 7g
- Protein: 2g
- Sắt: 5% mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày
- Kali: 20% mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày
- Đồng: 18% mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày
- Magie: 14% mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày
- Mangan: 15% mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày
- Vitamin B6: 12% mức tiêu thụ khuyến cáo hàng ngày
Tác dụng của quả chà là
1/ Thân thiện với tim
2/ Cải thiện tiêu hóa
3/ Giảm táo bón
4/ Tăng cường sức khỏe xương
5/ Tăng cường năng lượng
6/ Tốt cho da
7/ Giải pháp cho tóc
Lưu ý khi sử dụng
Các món ăn với quả chà là
Sữa chà là – chuối:
Dùng 4 quả chà là (20g), 2 trái chuối chín, 1 ly sữa. Xay nhuyễn chà là với chuối, cho sữa vào. Món ăn có tác dụng bồi dưỡng chống mệt mỏi thần kinh và thể lực.
Canh chà là:
Chà là 6 quả, bách hợp (2g), trần bì 1 miếng, thịt đùi lợn (250g). Nấu nước sôi rồi cho tất cả vào nấu chín. Nêm gia vị. Món canh chà là có công dụng dưỡng nhan, nhuận phổi, sinh tân, chỉ khái, lý khí. Thích hợp cho người da khô, nhăn, móng tay nổi nếp gấp khô, họng khô, khản tiếng.
Bánh ngô – chà là:
Chà là (200g), bột ngô (6 – 8g), sữa 1 lít, đường (100g), 1/2 quả chanh, 1 túi nhỏ đường vani, 1 ít bột quế. Cách thực hiện: Cho chà là ngâm nước khoảng 12 tiếng (hoặc qua đêm) rồi bỏ hạt thái nhỏ. Sau đó, cho sữa và đường đun nóng, khi sôi rắc đều ngô hạt vào. Đun và đảo đều trên lửa nhỏ khoảng 10 phút. Cho vỏ và nước 1/2 quả chanh, vani, chà là, bột quế vào đảo đều đổ vào khuôn đã bôi bơ hoặc nước thắng hoặc vào bát có sa lát. Để nguội và ăn.