Ngô hay còn gọi là bắp, là thực phẩm khá quen thuộc đối với chúng ta. Người ta thường dùng ngô luộc, ngô chiên hoặc ngô xào nhưng ít ai biết đến trái ngô cũng có thể sản xuất ra loại dầu. Tác dụng của dầu ngô như thế nào? Hãy cùng Medplus tìm hiểu thông tin về dầu ngô thông qua bài viết này nhé!
Thông tin chung về dầu ngô
Dầu ngô là một loại dầu thực vật tinh chế được sử dụng rộng rãi trong nấu ăn và đặc biệt là chiên sâu. Nó cũng có nhiều ứng dụng khác và thường được sử dụng cho mục đích công nghiệp hoặc là một thành phần trong mỹ phẩm.
Ngô phải trải qua một quá trình tinh chế phức tạp để sản xuất dầu ngô. Quá trình này mang lại cho nó nhiều đặc tính độc đáo.
Thành phần dinh dưỡng có trong dầu ngô
Dầu ngô là 100% chất béo, không chứa protein hoặc carbs. Một muỗng canh (15 ml) dầu ngô cung cấp:
- Calo: 122
- Chất béo: 14 gram
- Vitamin E: 13% lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)
Trong quá trình chiết xuất dầu từ ngô, nhiều vitamin và khoáng chất bị mất. Tuy nhiên, nó vẫn có một lượng vitamin E. Vitamin E là một chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo hoạt động như một chất chống oxy hóa, chống viêm trong cơ thể. Hơn nữa, dầu ngô có khoảng 30 – 60% axit linoleic, một loại chất béo omega-6 không bão hòa đa.
Tác dụng của dầu ngô đối với sức khoẻ
1. Được ứng dụng rộng rãi
Dầu ngô có nhiều công dụng khác nhau, cả trong nấu ăn và không nấu ăn. Nó được sử dụng như một chất tẩy rửa công nghiệp và chất bôi trơn, cũng như để làm nhiên liệu cho động cơ chạy bằng xăng và diesel.
Thêm vào đó, nó cũng được sử dụng trong sản phẩm mỹ phẩm, xà phòng lỏng và dầu gội đầu. Tuy nhiên, nó được biết đến như là một loại dầu chiên lý tưởng. Nó có điểm khói rất cao (nhiệt độ mà dầu bắt đầu cháy) khoảng 450 ° F (232 ° C), làm cho nó trở nên lý tưởng cho các thực phẩm chiên sâu.
Dầu ngô có sẵn rộng rãi, làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho đầu bếp gia đình. Nó có thể được mua tại hầu hết các cửa hàng tạp hóa và được sử dụng theo nhiều cách; chẳng hạn như: xào, chiên, trộn salad và nước xốt bánh mì và các loại bánh nướng khác.
2. Giàu phytosterol
Dầu ngô chứa đầy phytosterol. Đây là những hợp chất có nguồn gốc thực vật có cấu trúc tương tự như cholesterol có trong động vật. Phytosterol có khả năng chống viêm giúp làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh, như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và một số bệnh ung thư.
Nó có hàm lượng phytosterol cao so với một số loại dầu ăn khác như dầu lạc, ô liu và dầu canola. Nó có hàm lượng phytosterol beta-sitosterol đặc biệt cao. Các nghiên cứu về ống nghiệm đã phát hiện ra rằng beta-sitosterol có đặc tính chống khối u. Trong một nghiên cứu, nó có thể làm chậm đáng kể sự phát triển của các tế bào ung thư phổi trong khi không có tác dụng đối với các tế bào phổi khỏe mạnh.
Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn về con người để chắc chắn về các đặc tính chống ung thư tiềm năng của beta-sitosterol. Ngoài ra, phytosterol được biết là giúp ngăn chặn sự hấp thụ cholesterol của cơ thể bạn. Do đó, chúng có thể giúp giảm mức cholesterol cao – nguyên nhân chính của bệnh tim.
3. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Vì dầu bắp có chứa các hợp chất có lợi cho tim, như vitamin E, axit linoleic và phytosterol, nên nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Vì vậy chế độ ăn giàu chất dinh dưỡng này có thể ngăn ngừa tổn thương oxy hóa cho tim và mạch máu của bạn do các gốc tự do gây ra.
Ngoài ra, khi xem xét các nghiên cứu ở hơn 300.000 người, việc hoán đổi 5% tổng lượng calo từ chất béo bão hòa thành axit linoleic cho thấy nguy cơ đau tim thấp hơn 9%; và nguy cơ tử vong liên quan đến tim thấp hơn 13%.
Một số nghiên cứu cũng cho thấy rằng dầu bắp giúp giảm cholesterol, đặc biệt là cholesterol LDL (có hại); nhờ vào hàm lượng phytosterol của nó. Trong một nghiên cứu kéo dài 4 tuần ở 25 người trưởng thành; những người tiêu thụ 4 muỗng canh (60 ml) dầu ngô mỗi ngày đã làm giảm cholesterol LDL (có hại); tổng lượng cholesterol và chất béo trung tính; so với những người tiêu thụ cùng một lượng dầu dừa.
Dầu ngô được sản xuất như thế nào?
Với hàm lượng chất béo chỉ khoảng 1% – 4%, ngô không phải là thực phẩm có dầu tự nhiên. Do đó, nó phải trải qua một quá trình lớn để chiết xuất dầu. Các hạt bắp đầu tiên phải được ép cơ học để tách dầu. Dầu sau đó trải qua một loạt các quá trình hóa học loại bỏ tạp chất; cũng như mùi và vị không mong muốn.
Các quy trình sau đây có liên quan đến việc loại bỏ nhiều vitamin và khoáng chất; thậm chí có thể làm phát sinh các chất có hại:
- Chiết xuất hexan: bắp được rửa bằng dung dịch chứa hóa chất gọi là hexane khiến nó giải phóng dầu. Hexane đã được chứng minh là tác động tiêu cực đến hệ thống thần kinh ở người và động vật
- Khử mùi: mùi và vị không mong muốn được loại bỏ khỏi dầu, cùng với một số hợp chất lành mạnh. Trước bước này, mùi và vị của dầu ngô làm cho nó không phù hợp để nấu ăn
- Đông hóa dầu: Sáp và chất béo bão hòa (rắn) được loại bỏ khỏi dầu để nó ở trạng thái lỏng ở nhiệt độ thấp. Nếu không khi đến mùa đông, nhiều loại dầu thực vật sẽ đông cứng ở nhiệt độ lạnh
Dầu ngô là một sản phẩm tinh chế cao; phải trải qua một quá trình dài để trở thành dầu ăn được. Hy vọng qua bài viết này bạn có thể hiểu hơn về tác dụng của dầu ngô đối với sức khỏe.
Nguồn tham khảo: