Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của đinh hương là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng đinh hương? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về đinh hương nhé!
Thông tin chung về đinh hương
Đinh hương (Syzygium aromaticum) là nụ hoa khô của cây đinh hương và là một loại cây thường xanh. Có nguồn gốc từ Indonesia. Chúng là một loại gia vị phổ biến được sử dụng trong súp, món hầm, thịt, nước sốt và các món cơm.
Ngoài hương vị ngọt ngào, thơm, đinh hương còn được biết đến với đặc tính dược liệu mạnh mẽ.
Thành phần dinh dưỡng có trong đinh hương
Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ , 2,1 gram (g) đinh hương có chứa:
Lợi ích của đinh hương đối với sức khoẻ
1. Sức khỏe răng miệng
Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu đinh hương như một phương pháp tự nhiên để duy trì sức khỏe răng miệng.
Các nhà nghiên cứu đã so sánh hiệu quả của nước súc miệng có chứa đinh hương với nước súc miệng tinh dầu trên thị trường. Cả hai nước súc miệng đều chống lại mảng bám và viêm nướu, giúp giảm viêm miệng và vi khuẩn.
Nước súc miệng có chứa đinh hương cũng làm giảm số lượng vi khuẩn có hại nhiều hơn so với nước súc miệng thương mại.
2. Bệnh tiểu đường
Một nghiên cứu cho thấy chiết xuất đinh hương và nigericin có trong đó làm giảm kháng insulin.
Những con chuột mắc bệnh tiểu đường tiêu thụ nigericin cũng ít kháng insulin hơn và cải thiện khả năng dung nạp glucose, bài tiết liinsun và chức năng tế bào beta.
Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy tác dụng của bột nụ đinh hương đối với các dấu hiệu trong mô hình chuột mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu ở những con chuột nhận được bột thấp hơn so với những người trong nhóm không nhận được bột.
3. Ung thư
Đinh hương chứa chất chống oxy hóa đóng vai trò trong việc giảm thiệt hại cho các tế bào có thể dẫn đến ung thư.
Trong một nghiên cứu đã phát hiện nó cũng có thể làm chậm sự phát triển của nhiều loại tế bào ung thư ở người. Nó cũng làm tăng sự chết tế bào trong các tế bào ung thư ruột kết.
Nghiên cứu tương tự cũng xem xét tác dụng của nó đối với sự phát triển khối u ở chuột. Các khối u phát triển ít hơn đáng kể ở những con chuột được điều trị bằng chiết xuất đinh hương.
Các eugenol được tìm thấy trong đinh hương cũng đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư. Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy eugenol có hiệu quả thúc đẩy sự chết tế bào trong các tế bào ung thư cổ tử cung.
4. Béo phì
Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất từ đinh hương làm giảm tỷ lệ béo phì do chế độ ăn nhiều chất béo.
Những con chuột nhận được chiết xuất từ cây đinh hương có trọng lượng cơ thể thấp hơn , ít mỡ bụng hơn và ít mỡ gan hơn.
5. Có thể cải thiện sức khỏe gan.
Hợp chất eugenol đặc biệt có lợi cho gan. Một nghiên cứu cho thấy đinh hương cải thiện chức năng gan, giảm viêm và giảm stress oxy hóa.
Một nghiên cứu khác trên động vật cho thấy eugenol được tìm thấy trong đinh hương giúp đẩy lùi các dấu hiệu của bệnh xơ gan.
Một nghiên cứu nhỏ cho thấy uống bổ sung eugenol trong một tuần làm giảm mức GST. Đây là một loại enzyme liên quan đến giải độc thường là dấu hiệu của bệnh gan.
Lưu ý khi sử dụng đinh hương
Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia, nhiều mối nguy hiểm có liên quan đến đinh hương. Nó có thể gây kích ứng da, mắt, hô hấp hoặc phản ứng dị ứng trên da. Nó cũng dễ cháy và có thể gây tử vong nếu nuốt phải và đi vào đường thở.
Trong một báo cáo, một đứa trẻ 15 tháng tuổi bị suy gan sau khi tiêu thụ 10ml dầu đinh hương. Một sự cố khác liên quan đến một đứa trẻ 2 tuổi uống 5 đến 10ml dầu. Đứa trẻ trải qua nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm hôn mê, tổn thương gan và các vấn đề về đông máu.
Nó cũng có thể làm tăng khả năng chảy máu hoặc tăng phản ứng của cơ thể với warfarin.
Cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Nguồn tham khảo:
- https://www.healthline.com/nutrition/benefits-of-cloves#section9
- https://www.medicalnewstoday.com/articles/320768.php
- https://www.verywellhealth.com/the-health-benefits-of-cloves-8905