Farro là một loại ngũ cốc cổ xưa đã có từ hàng ngàn năm và dần trở nên phổ biến gần đây. Không chỉ có hương vị tuyệt vời, chúng cũng mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Chúng chứa đầy chất xơ, protein, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Hạt Farro cũng là một lựa chọn thay thế tuyệt vời cho các loại ngũ cốc tinh chế và dễ dàng kết hợp vào chế độ ăn uống.
Dưới đây là những thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà loại ngũ cốc này mang lại.
Giá trị dinh dưỡng.
Farro là một loại ngũ cốc cực kỳ bổ dưỡng. Chúng là một nguồn protein, chất xơ và các khoáng chất thiết yếu như magiê , kẽm và một số vitamin B. Farro được xem là một lựa chọn thay thế lành mạnh hơn nhiều so với gạo trắng hoặc các loại ngũ cốc tinh chế khác.
Khẩu phần 1/4 cốc (47 gram) chứa các thành phần dinh dưỡng sau đây.
- Lượng calo: 170
- Carbs: 34 gram
- Chất béo: 1 gram
- Chất xơ: 5 gram
- Protein: 6 gram
- Vitamin B3 (niacin): 20% RDI
- Magiê: 15% RDI
- Kẽm: 15% RDI
- Sắt: 4% RDI
Thêm ngũ cốc Farro vào chế độ ăn uống sẽ cung cấp một lượng kẽm, magiê và vitamin B3 (niacin) lành mạnh. Tất cả đều đóng những vai trò quan trọng trong cơ thể bạn.
- Kẽm cần thiết cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, chữa lành vết thương, cũng như phá vỡ carbs trong quá trình tiêu hóa.
- Magiê cần thiết cho xương chắc khỏe, khả năng miễn dịch tối ưu, chức năng thần kinh và cơ bắp khỏe mạnh. Ngoài ra, magiee cũng góp phần điều chỉnh lượng đường trong máu và cải thiện độ nhạy insulin.
- Vitamin B3 (niacin), cùng với các vitamin B khác, giúp phá vỡ và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng. Chúng cũng giúp giữ cho tóc, da và mắt khỏe mạnh.
4 Lợi ích nổi bật đối với sức khỏe.
1. Chứa hàm lượng chất xơ cao hơn các loại hạt phổ biến khác.
Chỉ cần một cốc ngũ cốc nguyên hạt farro emmer có thể cung cấp hơn 20% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày (RDI). Lượng chất xơ này tương tự như quinoa, nhưng cao hơn rất nhiều loại ngũ cốc phổ biến khác, chẳng hạn như gạo nâu, couscous, kiều mạch,…
Chế độ ăn uống giàu chất xơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim. Chất xơ cũng đã được chứng minh có khả năng ngăn ngừa sự tăng đột biến lượng đường trong máu, thậm chí có thể giúp giảm cholesterol toàn phần và cholesterol LDL (có hại).
Ngoài ra, chất xơ giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa theo một số cách.
Một số loại chất xơ có thể tăng cường sức khỏe đường ruột bằng cách nuôi dưỡng vi khuẩn có lợi. Chúng cũng ngăn ngừa hoặc hỗ trợ táo bón bằng cách thêm số lượng lớn chất xơ vào phân. Điều này giúp phân mềm hơn và dễ dàng di chuyển qua đường ruột.
2. Chứa một loạt các chất chống oxy hóa lành mạnh.
Ngũ cốc nguyên hạt có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe nhờ vào hàm lượng các hợp chất chống oxy hóa, chẳng hạn như polyphenol, carotenoids, phytosterol và selenium. Ngoài ra, ngũ cốc nguyên hạt, cùng với các loại trái cây và rau quả, là một trong những nguồn chất chống oxy hóa quan trọng nhất trong chế độ ăn uống.
Farro là một nguồn tuyệt vời của polyphenol, carotenoids và selenium.
Các nghiên cứu quan sát cho thấy rằng, chế độ ăn giàu polyphenol thực vật có thể bảo vệ cơ chống lại các bệnh mãn tính, bao gồm một số bệnh ung thư, bệnh tim, tiểu đường, loãng xương và thoái hóa thần kinh
Một đánh giá của 16 nghiên cứu cho thấy ba khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày giúp giảm 32% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Một đánh giá lớn khác của 45 nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ ba khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày giúp giảm 22% nguy cơ mắc bệnh tim và 12% đột quỵ.
3. Là một nguồn protein thực vật tuyệt vời.
Một khẩu phần 1/4 cốc (47 gram) ngũ cốc nguyên hạt farro emmer chứa sáu gram protein. Hàm lượng này tương tự có trong quinoa, nhưng cao hơn nhiều so với gạo nâu và lúa mì nguyên hạt.
Khi kết hợp với các thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác (như các loại đậu), farro cung cấp một nguồn protein hoàn chỉnh 9 loại axit amin thiết yếu quan trọng cho sức khỏe con người. Do đó, farro nguồn bổ sung protein thực vật cho những người có chế độ ăn kiêng thuần chay.
Ngoài ra, ăn nhiều protein có ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe và vòng eo của bạn. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thực phẩm giàu protein có xu hướng giúp bạn no lâu hơn. Điều này một phần là do protein gây ra sự gia tăng hormone gây cảm giác no và làm giảm hormone gây cảm giác đói. Một nghiên cứu kéo dài 12 tuần cho thấy khi 19 phụ nữ thừa cân ăn chế độ ăn giàu protein cho thấy, họ đã ăn ít hơn 440 calo mỗi ngày và giảm tới 10,8 pound (4,9 kg).
Protein cũng có lợi cho sức khỏe tim mạch. Chế độ ăn giàu protein đã được chứng minh là làm giảm huyết áp và cholesterol LDL – hai yếu tố nguy cơ chính của bệnh tim
Mặc dù không có nghiên cứu nào xem xét cụ thể về tác động của farro đối với trọng lượng cơ thể, nhưng chúng có một số tính chất có lợi cho việc giảm cân.
- Đầu tiên, một phần 47 gram farro chỉ chứa 170 calo.
- Chúng giàu protein và chất xơ, làm giảm sự thèm ăn và giữ cho bạn cảm thấy no lâu hơn.
- Chỉ số đường huyết thấp. Điều này có nghĩa là farro được tiêu hóa chậm hơn, khiến lượng đường trong máu tăng chậm và giải phóng năng lượng ổn định trong suốt cả ngày. Điều này cũng giúp ngăn chặn lượng đường trong máu tăng đột ngột và ngăn ngừa cảm giác thèm ăn liên quan đến lượng đường trong máu không ổn định.
Trên thực tế, một đánh giá của 15 nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ ba khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt hàng ngày có liên quan đến chỉ số BMI thấp hơn và tỷ lệ mỡ cơ thể thấp hơn.
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/nutrition/farro-benefits#section6