Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Gà ác là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về gà ác nhé!
Thông tin chung về gà ác
Gà ác là một loại gà được mọi người biết đến với một đặc trưng là các bộ phận của nó đều có màu đen như: da, mắt, thịt, chân, xương. Ngoài ra thì gà này còn khác với một số loại gà khác là chân nó có 5 ngón thay vì 4 ngón.
Thịt gà này cũng có hương vị thơm ngon như các loại gà thông thường. Cách tốt nhất để có được tất cả các chất dinh dưỡng có trong gà là nấu súp. Bạn có thể làm các kiểu súp đơn giản như luộc gà với tỏi, gừng và hạt tiêu.
Thành phần dinh dưỡng có trong gà ác
Theo nhiều nghiên cứu, gà ác có đầy đủ chất chống oxy hóa giúp ích cho sức khỏe của bạn, ngăn ngừa bệnh như cảm lạnh thông thường. Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong thịt gà này được gọi là carnosine. Carnosine nồng độ cao rất tốt cho cơ bắp và hệ thần kinh. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp khoáng chất như canxi, sắt, vitamin B, vitamin E và nhiều chất dinh dưỡng khác.
Lợi ích của gà ác đối với sức khoẻ
1. Có thể giúp tăng khả năng sinh sản
Một lợi ích khác của gà này là giúp tăng cường hệ miễn dịch, tăng khả năng sinh sản cho nữ giới và cũng nuôi dưỡng cho các mẹ bầu. Bên cạnh đó, nó cũng tốt cho người già. Đối với mẹ bầu, thì công thức súp cho gà này là một lựa chọn tốt vì nó đem lại rất nhiều dinh dưỡng.
2. Có thể giúp phát triển cơ bắp
Gà ác có nguồn protein tốt cao hơn các loại gà thông thường khác. Nó tốt cho những người muốn phát triển cơ bắp. Ngoài ra, nó cũng giúp ổn định lượng đường trong máu cả bạn.
3. Tốt cho tim
Sự có mặt của sắt và khoáng chất trong gà ác rất hữu ích để tăng cường sức khỏe của tim. Nó cũng giúp thúc đẩy lưu thông máu sẽ làm giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
4. Có thể giúp giảm cholesterol
Gà ác có thể là một lựa chọn tốt khi bạn đang cố gắng tránh các loại thực phẩm có mức cholesterol cao. Gà này có cholesterol thấp hơn so với thịt gà thông thường. Bạn có thể tiêu thụ thịt gà này mà không phải lo lắng về thực phẩm chứa cholesterol cao.
5. Tốt cho mắt
Các đặc tính chống oxy hóa trong thịt gà ác có lợi để thúc đẩy các chức năng để bảo vệ thị lực. Chất chống oxy hóa tham gia vào việc ngăn ngừa nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tiêu thụ trái cây và cả rau xanh có lượng vitamin A cao để giúp cho đôi mắt khỏe mạnh.
6. Có thể giúp xương chắc khỏe
Gà ác có nguồn canxi cao rất quan trọng để làm cho xương chắc khỏe. Ngoài ra nó còn giúp ngăn ngừa các vấn đề về xương như loãng xương.
7. Có thể ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu
Một chất dinh dưỡng nữa mà gà ác có là sự góp mặt của sắt. Sắt rất hữu ích để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu. Nó cũng thúc đẩy việc sản xuất huyết sắc tố trong cơ thể và tham gia vào việc thúc đẩy sự hình thành cơ bắp.
8. Có thể thúc đẩy quá trình trao đổi chất
Lợi ích khác của gà ác là đóng vai trò chính trong việc thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể. Vitamin B1, B2, B6 và B12 có trong thịt gà này còn giúp sản xuất năng lượng tế bào trong cơ thể và tốt cho tim.
Nguồn tham khảo: