Gạo tím là gì?
Gạo tím ( hay còn gọi là gạo thảo dược) là một loại gạo gia truyền cổ xưa có nguồn gốc ở châu Á. Các hạt gạo có màu đen và sau khi được nấu chín, các hạt gạo chuyển sang màu tím than. Thời xa xưa, gạo tím ban đầu chỉ dành riêng cho các hoàng đế cổ đại của Trung Quốc. Đây được xem là là một loại gạo khó trồng và quý hiếm.
Gạo tím có sẵn ở hai dạng: một loại gạo hạt dài, có hương hoa nhài và một loại giống như gạo nếp. Cả hai loại này đều không chứa gluten.
Ở Việt Nam, gạo tím được trồng đầu tiên tại Sóc Trăng, được lai tạo và trồng trọt bởi kỹ sư Hồ Quang Cua – phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng. Gạo tím thảo dược được trồng từ sau mùa tôm xú vùng nước ngập mặn và được thừa hưởng phù sa còn sót lại ở vuông tôm, ít phân bón và thuốc trừ sâu hóa học nên đây được coi là sản phẩm hữu cơ, rất an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng.
Những lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
Gạo tím là một loại lương thực bổ dưỡng có giá trị dinh dưỡng cao mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe mà chúng mang lại bao gồm:
Chất chống oxy hóa.
Màu của gạo tím được tạo ra nhờ vào một loại flavonoid gọi là sắc tố anthocyanin. Chính sắc tố này mang lại màu tím và nhiều lợi ích sức khỏe cho quả việt quất, cà tím, và một số loại hoa quả khác. Anthocyanin là chất phytochemical được tìm thấy trong thực vật.
Chúng cũng có đặc tính chống viêm và chống ung thư. Là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, anthocyanin có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường, hỗ trợ giảm cân, giảm nguy cơ béo phì và tốt cho sức khỏe tim mạch. Một nghiên cứu đã chứng minh gạo tím có tác dụng chống lại bệnh ung thư ở chuột.
Chất xơ.
Gạo tím là một loại ngũ cốc nguyên hạt, nghĩa là lớp cám bên ngoài bên ngoài nội nhũ vẫn được giữ lại. Điều này mang lại cho chúng hàm lượng chất xơ cao hơn các loại gạo thông thường. Chất xơ rất quan trọng đối với hoạt động của nhu động ruột và sức khỏe hệ tiêu hóa. Chất xơ mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như: giảm táo bón, hỗ trợ giảm cân, giảm cholesterol và huyết áp, kiểm soát lượng đường trong máu và tăng cường chức năng miễn dịch.
Protein.
Gạo tím là một nguồn protein tốt. Đây là một lựa chọn thay thế bổ sung protein thực vật ở những người theo chế độ ăn chay. Protein có vai trò duy trì khổi lượng cơ bắp bằng cách giúp cơ thể xây dựng và sửa chữa các mô cơ. Chúng cũng cần thiết cho sự tăng trưởng tế bào và giữ cho xương chắc khỏe.
Sắt.
Gạo tím rất giàu chất sắt. Đây là một khoáng chất cần thiết giúp tạo ra các tế bào hồng cầu và chức năng vận chuyển oxy trong cơ thể. Chúng cũng hỗ trợ dẫn truyền các xung thần kinh, điều khiển các chuyển động của cơ thể. Chế độ ăn uống không bổ sung đầy đủ khoáng chất này có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
So sánh với các loại gạo phổ biến khác.
Có khoảng 200 calo trong khẩu phần 1/3 chén gạo tím trong khi gạo lức có khoảng 82 calo. Giống như tất cả các dạng gạo khác, gạo tím cũng không chứa gluten.
Giống như gạo lứt, gạo tím là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Hầu hết các chất xơ và chất dinh dưỡng có trong cám và mầm. Gạo trắng là một loại ngũ cốc tinh chế, có nghĩa là cám và mầm đã được loại bỏ. Điều này làm cho gạo trắng ít hàm lượng dinh dưỡng.
Gạo tím thường có hàm lượng sắt cao hơn gạo lức. Chúng chứa sắc tố anthocyanin – chất mang đến cho gạo tím hàm lượng chất chống oxy hóa cao trong khi các loại gạo khác đều không chứa hợp chất thực vật này.
Xem thêm tại:
https://www.healthline.com/health/purple-rice#uses