Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của hạt gai dầu là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng hạt gai dầu? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại hạt đầy dinh dưỡng này nhé!
Thông tin chung về hạt gai dầu
Những hạt nhỏ, màu nâu này rất giàu protein, chất xơ và axit béo có lợi cho sức khỏe, bao gồm omega-3 và omega-6. Chúng có tác dụng chống oxy hóa và có thể làm giảm các triệu chứng của nhiều bệnh, cải thiện sức khỏe của tim, da và khớp.
Thành phần dinh dưỡng có trong hạt gai dầu
1) Protein
Hạt gai dầu chứa lượng protein nhiều tương đương với đậu nành. Trong mỗi 30 gram (g) hạt, hoặc khoảng 3 muỗng canh, có 9,46 g protein.
Những hạt này là một nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng cung cấp tất cả 9 axit amin thiết yếu. Axit amin là khối xây dựng cho tất cả các protein. Cơ thể không thể sản xuất chín trong số các axit này, vì vậy con người phải hấp thụ chúng thông qua chế độ ăn uống.
Tương đối ít thực phẩm có nguồn gốc thực vật là nguồn protein hoàn chỉnh, làm cho hạt cây gai dầu trở thành một loại thực phẩm bổ sung có giá trị cho chế độ ăn chay. Hạt gai dầu đặc biệt giàu một loại axit amin gọi là arginine, có lợi cho sức khỏe của tim.
2) Chất béo không bão hòa
Lợi ích sức khỏe của chất béo không bão hòa đa, đặc biệt là axit béo omega-3, ngày càng được biết đến nhiều hơn. Hạt gai dầu là một nguồn tuyệt vời của các axit béo thiết yếu, chẳng hạn như axit alpha-linolenic (ALA), là một omega-3 .
Cơ thể không thể sản xuất axit béo thiết yếu, và cơ thể phải hấp thụ chúng từ chế độ ăn uống. Chúng rất quan trọng cho sức khỏe lâu dài. Ngoài ra, loại hạt này có ít chất béo bão hòa và không chứa chất béo chuyển hóa.
3) Chất xơ
Phần lớn chất xơ trong hạt cây gai dầu nằm ở vỏ ngoài của nó. Nếu có thể, hãy mua hạt gai dầu còn nguyên vỏ. Tuy nhiên, ngay cả khi không có vỏ, loại hạt này là một loại hạt giàu xơ, với ba muỗng chứa khoảng 1,2 g chất xơ.
Tiêu thụ đủ chất xơ mỗi ngày có thể:
- Giảm sự thèm ăn
- Giúp quản lý cân nặng
- Làm việc để ổn định lượng đường trong máu
- Tăng cường sức khỏe của ruột
4) Khoáng chất và vitamin
Hạt gai dầu chứa một loạt các vitamin và khoáng chất ấn tượng và đặc biệt giàu:
- Vitamin E
- Magiê
- Phốt pho
- Kali
Chúng cũng là một nguồn cung cấp vitamin, kẽm và vitamin B tốt, bao gồm:
- Niacin
- Riboflavin
- Thiamine
- Vitamin B-6
- Folate
Tác dụng của hạt gai dầu đối với sức khoẻ
1) Bảo vệ não
Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Food Chemistry cho thấy chiết xuất hạt cây gai dầu có tác dụng chống oxy hóa trong các thử nghiệm trong phòng thí nghiệm.
Kết quả đánh giá từ năm 2018 cho thấy CBD và các hợp chất khác trong hạt có thể có tác dụng bảo vệ thần kinh, chống viêm, và cũng có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch.
Đánh giá cho thấy, vì những đặc tính tiềm năng này, CBD có thể giúp điều trị thần kinh, bao gồm:
- Bệnh Parkinson
- Bệnh Alzheimer
- Đa xơ cứng
- Đau thần kinh
- Rối loạn co giật thời thơ ấu
2) Tăng cường sức khỏe tim mạch
Cộng đồng y tế tin rằng axit béo omega-3 cải thiện sức khỏe của tim và giảm nguy cơ mắc các vấn đề như rối loạn nhịp tim và bệnh tim. Hạt gai dầu chứa hàm lượng omega-3 cao và tỷ lệ axit béo omega-3 và omega-6 có lợi cho sức khỏe.
Hạt cũng chứa hàm lượng arginine cao, một loại axit amin biến thành oxit nitric. Oxit nitric rất cần thiết cho sự giãn nở của động mạch và tĩnh mạch, và nó giúp giữ cho thành mạch máu trơn tru và đàn hồi.
Giảm huyết áp, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và tham gia các hình thức tập thể dục đa dạng có thể giúp giảm nguy cơ suy tim.
3) Giảm viêm
Lượng omega-3 trong hạt cây gai dầu và tỷ lệ omega-3 và omega-6 có lợi cho sức khỏe của hạt có thể cùng nhau giúp giảm viêm. Ngoài ra, loại hạt này là một nguồn axit gamma linolenic (GLA) phong phú, một loại axit béo không bão hòa đa cũng có thể có tác dụng chống viêm.
Giảm viêm có thể giúp kiểm soát các triệu chứng của bệnh mãn tính, chẳng hạn như:
- Hội chứng chuyển hóa
- Tiểu đường tuýp 2
- Viêm khớp
- Bệnh tim
- Bệnh gan nhiễm mỡ không liên quan đến rượu
4) Cải thiện tình trạng da
Viêm da dị ứng (AD) và mụn trứng cá đều có thể là kết quả của viêm mãn tính. Các hợp chất chống viêm trong hạt cây gai dầu có thể giúp cải thiện tình trạng da.
Trong số các nguyên nhân ăn kiêng có thể khác, mụn trứng cá có thể liên quan đến sự thiếu hụt omega-3. Hàm lượng omega-3 cao trong hạt cây gai dầu có thể giúp kiểm soát và giảm các triệu chứng mụn trứng cá.
Lưu ý khi sử dụng hạt gai dầu
1) Những cách kết hợp hạt gai dầu vào chế độ ăn uống:
Hãy thử kết hợp loại hạt này vào chế độ ăn uống bằng cách:
- Rắc hạt lên ngũ cốc hoặc sữa chua
- Thêm hạt vào sinh tố
- Nướng hạt cây gai dầu và những loại hạt khác giàu omega-3
- Làm sữa gai dầu
- Rắc hạt gai dầu, cùng với các hạt khác trên món salad
2) Lưu ý khác
Mặc dù hạt cây gai dầu đến từ cây cần sa, nhưng lý tưởng nhất là chúng không chứa tetrahydrocannabinol (THC), là thành phần hoạt chất trong cần sa.
Tuy nhiên, các vận động viên và những người khác trải qua thử nghiệm thuốc nên được biết rằng tiêu thụ sản phẩm từ cây gai dầu, trong một số trường hợp, có thể dẫn đến các xét nghiệm nước tiểu thất bại. Mức độ THC trong bất kỳ sản phẩm dựa trên cây gai dầu nào phụ thuộc vào các nhà cung cấp và quy trình sản xuất.
Tại Canada, việc sản xuất hạt cây gai dầu được quy định chặt chẽ để ngăn chặn sự lây nhiễm chéo của THC từ cây cần sa.
Một nguyên tắc pháp lý tại Hoa Kỳ cấm mọi người trồng hạt cây gai dầu với nồng độ THC cao hơn 0,3%. Chính phủ Hoa Kỳ cũng quy định chặt chẽ việc nhập khẩu loại hạt này và các sản phẩm từ cây gai dầu.
Nguồn tham khảo:
- https://www.healthline.com/nutrition/6-health-benefits-of-hemp-seeds
- https://www.medicalnewstoday.com/articles/323037.php
Thấy loại hạt này nghe tên lạ quá, tra cứu thông tin thì ra bài viết này. Thông tin hữu ích!