Quả hồng giòn là một loại hồng thường được ưa chuộng. Chúng không chỉ nổi bật với hương vị ngọt ngào như mật, mà còn là các lợi ích tuyệt vời. Một miếng hồng sẽ cho bạn đầy đủ hương vị, từ cảm giác giòn sần sật dần tan trong miệng, cho đến vị ngọt thoảng một chút chan chát. Bên cạnh hương vị ngọt ngào, chúng cũng mang đến các lợi ích sức khỏe không ngờ. Để biết hồng giòn có tác dụng gì, hãy cùng Medplus tìm hiểu về chúng nhé!
Thông tin chung
Quả hồng giòn được xuất phát từ Trung Quốc, chúng có cả loại thịt mềm, thịt ngọt hơn và có nhiều giống, xuất hiện khắp thế giới. Hồng giòn Đà Lạt là giống hồng Việt Nam được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, chúng vẫn thường được nhập khẩu từ Trung Quốc, Nhật Bản,…
Cũng như tên gọi, thịt của chúng giòn, nên ăn quả khi đã chín hẳn. Quả chín sẽ có vị ngọt như mật, phần chưa chín sẽ bị chát, đôi khi đắng. Quả này thường được ăn tươi, tuy nhiên nhiều nơi vẫn dùng để chế biến cùng các nguyên liệu khác, tận dụng vị ngọt tự nhiên của chúng.
Thành phần dinh dưỡng
Quả hồng giòn mang đến cho chúng ta một hương vị thơm ngon ngọt ngào, ngoài ra, chúng cũng có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhờ các thành phần dinh dưỡng. Bên trong quả hồng có:
- Calo
- Carbonhydrate
- Protein
- Chất xơ
- Vitamin A, C, E, K, B6,…
- Kali
- Mangan
- Và các chất dinh dưỡng khác,…
Hồng giòn có tác dụng gì?
1. Chống oxy hóa
Quả hồng giòn chứa các hợp chất thực vật có lợi có chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm tổn thương tế bào bằng cách ngăn ngừa ứng kích oxy hóa. Ứng kích oxy hóa có liên quan đến một số bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường, ung thư và bệnh về thần kinh như Alzheimer. Vì thế mà một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa sẽ ngăn ngừa được các bệnh mãn tính.
2. Ngăn ngừa bệnh tim
Bệnh tim là một căn bệnh nguy hiểm ngoài bệnh bẩm sinh thì chúng thường phát sinh từ chế độ ăn không lành mạnh. Hồng giòn chứa flavonoid có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim được chứng minh qua nhiều nghiên cứu. Chế độ ăn nhiều flavonoid hỗ trợ sức khỏe tim bằng cách giảm huyết áp, giảm cholesterol xấu (LDL) và giảm viêm.
Hơn nữa, tannin trong quả hồng khi chưa chín hẳn làm nên vị đắng và chát có thể làm giảm huyết áp.
3. Giảm viêm
Lựa chọn thực phẩm có nhiều hợp chất chống viêm giúp làm giảm viêm và giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Quả hồng giòn là một nguồn vitamin C và chất chống oxy hóa mạnh mẽ, chúng có tác dụng chống viêm cho bên trong cơ thể.
Vitamin C giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do và chống lại chứng viêm.
Quả hồng cũng chứa carotenoids, flavonoid và vitamin E, tất cả đều là chất chống oxy hóa mạnh chống viêm.
4. Bổ sung chất xơ
Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, như trái cây và rau quả, có thể giúp giảm cholesterol. Quả hồng là một loại trái cây giàu chất xơ đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol xấu – LDL. Chất xơ cũng rất quan trọng đối với ruột và chúng còn giúp giảm lượng đường trong máu. Chúng giúp tăng cường hệ tiêu hóa và hỗ trợ mạnh mẽ đến sức khỏe tổng thể.
5. Tốt cho mắt
Quả hồng cung cấp nhiều vitamin A và chất chống oxy hóa rất quan trọng cho sức khỏe của mắt . Vitamin A hỗ trợ hoạt động của màng kết mạc và giác mạc, chúng cực tốt cho mắt. Hồng giòn giúp thúc đẩy sức khỏe thị lực nhờ các hợp chất bên trong.
Quả hồng giòn không chỉ dùng được khi chưa chế biến, mà nhờ vào vị ngọt tự nhiên khi kết hợp vào món ăn cũng rất ngon miệng. Chúng thường xuất hiện trong các món salad, ngoài ra, còn được trộn cùng sữa chua, bánh muffin, nướng cùng thịt,… Kết hợp chúng vào bữa ăn không chỉ tăng hương vị mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể khỏe mạnh hơn.
Nguồn tham khảo