Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Khế tàu là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng khế tàu? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về quả này nhé!
Thông tin chung về khế tàu
Khế tàu (khế dưa) có tên khoa học là Averrhoa bilimbi. Chúng là một loại cây mang trái thuộc chi Averrhoa, họ Chua me đất (Oxalidaceae) và có họ hàng gần với cây khế (carambola). Cây có nguồn gốc từ Đông Nam Á nhưng hiện được tìm thấy mọc khắp vùng nhiệt đới. Chúng được trồng rộng rãi trên khắp Indonesia, Malaysia, Philippines, Myanmar, Sri Lanka, Maldives, Ấn Độ, Trung và Nam Mỹ.
Cây thường được sử dụng làm cây thảo dược để điều trị. Lá được sử dụng để điều trị đau bụng, quai bị (viêm mũi) và thấp khớp. Hoa trị ho, lở miệng (viêm miệng). Trái cây khế tàu thường được sử dụng để điều trị ho gà, điều trị loét, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và loại bỏ mụn trứng cá.
Giá trị dinh dưỡng
Giá trị dinh dưỡng thu được từ mỗi 100 g khế tàu:
- Canxi – 3,4mg
- Phốt pho – 11,1 mg
- Riboflavin – 0,026mg
- Carotene – 0,035mg
- Niacin – 0,02mg
- Độ ẩm – 95mg
- Sắt – 1,01mg
- Thiamine – 0,010mg
- Tro – 0,30-0,40mg
- Chất xơ – 0,6mg
Lợi ích sức khỏe
Cây khế tàu có rất nhiều lợi ích sức khỏe, từ trái cây, lá và thân non. Trái khế tàu bao gồm các chất chống oxy hóa và có tác dụng làm se da do axit cao. Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe phổ biến của khế tàu mà bạn có thể chưa biết:
1. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Trái khế tàu được biết là làm giảm lượng đường trong máu. Có 2 cách để kiểm soát lượng đường trong máu: thứ nhất, làm thành nước ép và uống nó giống như bất kỳ loại nước ép trái cây nào khác. Cách thứ hai là đun sôi trái khế tàu nghiền với 1 cốc nước cho đến khi một nửa nước được bốc hơi. Sau đó dùng phần nước và uống 2 lần một ngày.
2. Điều trị béo phì
Trái kế tàu được sử dụng như một loại thuốc truyền thống để kiểm soát béo phì ở Ấn Độ. Người bản địa cho rằng trái cây này có chứa chất chống tăng mỡ máu. Vì vậy nó có thể ngăn ngừa tăng cân. Như chúng ta biết, béo phì có thể dẫn đến các bệnh khác nhau. Béo phì cũng làm cho da và tóc của chúng ta trông xỉn màu và già nua.
3. Tác dụng kháng sinh
Sáp từ thân cây non và lá được sử dụng trong y học cổ truyền để giảm sưng, thấp khớp, ngứa và côn trùng cắn. Thân và lá non được nghiền với 3-4 tép tỏi và tạo thành hỗn hợp mịn. Đắp vào các khu vực bị ảnh hưởng của da. Tác dụng làm se sẽ làm giảm sưng và đau khi bị thấp khớp, cũng làm giảm sưng do bị côn trùng cắn.
4. Điều trị dị ứng
Dị ứng là một tình trạng gây ra bởi sự mẫn cảm của hệ thống miễn dịch của cơ thể đối với một số tác nhân bên ngoài cơ thể. Những tác nhân có thể là thực phẩm, thuốc, không khí, kim loại, … Các triệu chứng có thể bao gồm đau mắt đỏ, rối loạn hô hấp, chảy nước mũi, ngứa trên da. Thậm chí nghiêm trọng hơn như hội chứng Steven-Johnson. Uống nước ép trái khế tàu hoặc lá thường xuyên giúp giảm dị ứng.
5. Ổn định huyết áp
Tăng huyết áp là một tình trạng liên quan đến sự gia tăng huyết áp quá mức trong động mạch. Trái khế tàu đã được sử dụng như một liều pháp truyền thống giúp kiểm soát tăng huyết áp. Trái này được đun sôi với 3 cốc nước cho đến khi một nửa nước đã bốc hơi. Sau đó, hãy uống thuốc sắc khi chúng nguội. Nên uống thuốc sắc này mỗi sáng để có kết quả tốt hơn.
6. Điều trị quai bị
Quai bị là một căn bệnh gây ra bởi virus quai bị. Virus này thường tấn công tuyến nước bọt parotid, có thể là một hoặc cả hai tuyến mang tai. Bệnh dẫn đến sưng đau ở tuyến mang tai. Sử dụng quả khế tàu có thể mang lại hiệu quả tích cực trong việc giảm sưng.
7. Giảm sốt và cảm cúm
Thuốc sắc trái cây khế tàu được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị sốt. Các vitamin C cao trong loại quả này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch.
8. Điều trị STD
Trái cây và lá cây phơi nắng được sử dụng để điều trị STD. Đó là một loại bệnh lây truyền qua đường tình dục, còn gọi là bệnh hoa liễu. Một số trái cây và lá phơi khô được đun sôi với 3 ly nước cho đến khi một nửa nước bay hơi. Sau đó thuốc sắc có thể được uống 2 lần một ngày.
9. Tăng cường sức khỏe xương
Răng và xương thường trở nên yếu hơn và yếu hơn khi chúng ta già đi. Bổ sung canxi có thể là một lựa chọn tốt, nhưng bổ sung các thực phẩm giàu canxi sẽ tốt hơn rất nhiều. Quả khế tàu được cho là nổi bật và có thể hỗ trợ toàn bộ cấu trúc xương của bạn. Phốt pho bổ sung canxi bằng cách tăng khoáng chất hiệu quả. Và những khoáng chất này có nhiều trong quả khế tàu.
10. Giảm mụn và làm sáng da
Axit oxalic và vitamin A có trong loại cây này giúp làm giảm mụn nhọt, làm dịu những người bị viêm đau đớn. Vitamin C giúp làm cho da sáng hơn, giảm các đốm đen. Đồng thời, giữ cho da căng vì nó thúc đẩy sản xuất collagen, một chất cần thiết để giữ cho tông màu da.
Để loại bỏ mụn nhọt, hãy đắp khế tàu nghiền lên mặt như mặt nạ. Để nó ngồi ít nhất 30 phút hoặc cho đến khi mặt nạ khô. Sau đó rửa mặt bằng nước ấm. Làm điều này mỗi ngày, trong ít nhất 3 ngày. Với mặt nạ khế tàu và uống nước ép thường xuyên, khuôn mặt của chúng ta sẽ trông sáng hơn, trẻ trung và các đốm đen sẽ biến mất.
Công dụng khác
1. Làm nội thất
Cây khế tàu có thể phát triển nhanh chóng, chủ yếu ở khu vực nhiệt đới có nhiều mưa. Gỗ khế tàu được sử dụng nhiều cho nghề mộc, chẳng hạn như làm đồ nội thất gia đình.
2. Cây cảnh
Cây khế tàu rất lý tưởng để trồng ở sân sau và vườn vì kích thước trung bình và bóng mát mà nó cung cấp. Những bông hoa màu tím rất đẹp với những quả màu xanh lá chanh treo trên mỗi cành và thân cây. Chúng làm cho cây trông rất đẹp và tạo nên cảm giác thịnh vượng cho gia chủ. Thật tuyệt vời nếu chúng ta đặt loại cây này trong nhà, nó có thể làm tăng lưu lượng oxy xung quanh.
3. Làm sạch và tẩy trắng
Axit oxalic cao trong trái cây khế tàu giúp làm sạch rỉ sét và tẩy quần áo mà không làm thay đổi màu sắc. Người Java ở Indonesia và Malaysia sử dụng trái cây tươi nghiền để làm sạch keris (vũ khí truyền thống) và vỏ bọc của nó. Để tẩy quần áo, chỉ cần đặt trái cây tươi nghiền vào chỗ bẩn của quần áo, thêm một ít chất tẩy rửa và giặt như bình thường.
Nguồn tham khảo: