Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, la hán quả là thực phẩm quen thuộc. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của la hán quả là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin liệu nhé!
Giới thiệu chung
La hán quả hay còn được gọi là quả mộc miết, được trồng chủ yếu ở vùng Tây Nam, Trung Quốc. Đây là một loại thảo dược được người Trung Hoa đánh giá rất cao bởi những lợi ích mà nó mang đến.
Theo Đông y, la hán quả có vị ngọt gấp 300 – 400 lần đường mía nhưng lại ít calo hơn, thường được sử dụng làm chất tạo ngọt trong đồ uống và thực phẩm nấu chín. Bên cạnh đó, đây còn là loại trái cây mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Thông tin dinh dưỡng
Trong 100g la hán quả sẽ có đến 8.67g – 13.35g protein, 510mg vitamin C, các khoáng chất như sắt, kẽm và 26 loại nguyên tố vô cơ khác. Lượng đường chiếm tới 25.17% – 38.31%, trong đó bao gồm 17.55% đường fructose và 15.19% đường glucose, đây là hợp chất đường hữu cơ rất cần thiết cho sức khỏe.
Tác dụng đối với sức khỏe
Như đã đề cập ở trên, loại trái cây này có độ ngọt gấp mấy trăm lần so với đường nhưng lại cực kì ít calo, không gây tăng cân cũng như lượng đường trong cơ thể. Vì vậy có thể thay thế cho đường mía trong thực đơn hằng ngày của những người đang trong chế độ ăn kiêng, béo phì, người bị tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.
Ngăn ngừa các bệnh về răng
La hán quả có khả năng ức chế sự phát triển của vi khuẩn cực kì cao, đặc biệt là vi khuẩn trong miệng gây sâu răng và bệnh nha chu. Đồng thời, các chất trong loại quả này còn có tác dụng chống lại một số triệu chứng của nấm Canida.
Chống oxy hóa mạnh mẽ
Bảo vệ làn da là một trong những ưu tiên làm đẹp hàng đầu của chị em phụ nữ, đặc biệt là những phương pháp an toàn và tự nhiên. Với hàm lượng chất mogrosid – chống oxy hóa cực kì cao, giúp tăng cường hệ miễn dịch để cơ thể phản ứng lại các tác nhân xấu gây hại, kéo dài tuổi thanh xuân cho làn da.
Phòng ngừa ung thư
Bổ sung lượng đường nhân tạo quá nhiều vào cơ thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư, vậy nên cách phòng ngừa tốt nhất đó là thay thế đường mía bằng la hán quả. Sở dĩ cho rằng nó có khả năng phòng ngừa căn bệnh hiểm ác này vì chất glycosid trong la hán quả có một số hoạt tính ngăn ngừa bệnh ung thư, giúp ức chế mạnh mẽ sự phát triển của khối u.
Giải nhiệt cơ thể
Loại trái cây này có tính hàn cao, có tác dụng chống viêm giúp trị các bệnh về nhiệt như nóng trong người, nhiệt miệng, nổi mụn nhọt, làm giảm cơn đau họng. Bên cạnh đó, loại quả này còn giúp trị táo bón, thanh lọc cơ thể và cải thiện hệ tiêu hóa hiệu quả.
Nhờ có tính hàn cao nên loại trái cây này thường được nấu nước uống trong những ngày nóng bức giúp nhiệt cơ thể.
Trị ho đàm
Ngoài giải khát la hán quả còn giúp nhuận tràng thuận tiện, lợi hầu nên thường được sử dụng để trị ho đàm, viêm amidan, viêm phế quản cấp.
Lưu ý khi sử dụng
Nhờ có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên la hán quả được nhiều người sử dụng như nước uống hằng ngày. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng chỉ nên sử dụng 1- 2 quả trong một ngày để đảm bảo cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
Với những người mẫn cảm hoặc cơ địa lạnh uống nhiều nước la hán sẽ không tốt.
Nước la hán để qua đêm cũng như nước trà để qua đêm không nên uống.
https://www.bachhoaxanh.com/kinh-nghiem-hay/la-han-qua-thao-duoc-vo-van-loi-ich-cho-suc-khoe-1165871