Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của mật mía là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng nó? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về mật mía nhé!
Thông tin chung về mật mía
Nó là sản phẩm phụ của quá trình tinh chế mía. Mía được xay nhuyễn để tạo nước ép. Sau đó, nó được đun sôi một lần để tạo ra xi-rô mía. Sự sôi thứ hai tạo ra mật đường.
Sau khi xi-rô này được đun sôi lần thứ ba, một chất lỏng nhớt sẫm màu nổi lên được người Mỹ gọi là mật mía. Nó có hàm lượng đường thấp nhất trong bất kỳ sản phẩm mía nào.
Thành phần dinh dưỡng có trong mật mía
Điều kỳ diệu của mật mía là nó không giống như đường tinh luyện. Nó chứa các vitamin và khoáng chất quan trọng, như:
- Sắt
- Canxi
- Magiê
- Vitamin B6
- Selen
Mật mía được quảng cáo là một siêu thực phẩm. Mặc dù nó không phải là phương thuốc thần kỳ, nhưng nó là một nguồn khoáng chất phong phú.
Lợi ích của mật mía đối với sức khoẻ
1) Tăng cường mật độ xương
Mọi người đều biết rằng canxi cần thiết cho xương chắc khỏe, nhưng không phải ai cũng biết tầm quan trọng của magiê trong việc phát triển chúng.
Mật mía đen chứa cả canxi và magiê, vì vậy nó có thể giúp bạn bảo vệ chống loãng xương. Khoảng 1 muỗng canh mật mía cung cấp 8 phần trăm giá trị hàng ngày cho canxi và 10 phần trăm cho magiê.
Mức magiê đầy đủ cũng rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các bệnh như loãng xương và hen suyễn cùng với những người khác có thể ảnh hưởng đến máu và tim của bạn.
2) Tốt cho máu
Những người bị thiếu máu – một tình trạng mà cơ thể bạn không có đủ hồng cầu – thường cảm thấy mệt mỏi và yếu. Một loại thiếu máu là do thiếu chất sắt trong chế độ ăn uống.
Mật mía đen là một nguồn sắt tốt. Khoảng 1 muỗng canh mật mía chứa 20% giá trị hàng ngày đối với sắt.
3) Giàu kali
Chuối có thể là vua khi nói đến kali, nhưng nó cũng rất giàu kali. Trên thực tế, một muỗng canh của một số nhãn hiệu mật mía đen có thể có lượng kali bằng một nửa quả chuối, tức là khoảng 300 miligam mỗi muỗng canh.
Kali được quảng cáo là một cách tốt để giảm bớt chuột rút cơ bắp sau khi tập luyện. Tuy nhiên, có một cơ bắp khác có thể được hưởng lợi từ khoáng chất: trái tim. Ở những người bị tăng huyết áp. Ở những người bị tăng huyết áp, uống bổ sung kali có thể giúp giảm huyết áp.
Hơn nữa, ăn một chế độ ăn giàu kali có thể giúp giảm nguy cơ đột quỵ. Các khoáng chất cũng có thể ngăn ngừa hoặc quản lý giữ nước.
4) Tẩy tóc
Cùng với việc cung cấp cho cơ thể bạn các khoáng chất quan trọng, mật mía đen đã được sử dụng để loại bỏ tóc xoăn ở tóc đã tẩy, uốn, hoặc nhuộm màu.
Mặc dù đổ xi-rô dính trực tiếp vào tóc là một ý tưởng khá tồi, nhưng nó có thể được pha với nước ấm và thoa lên tóc trong 15 phút. Nó cũng có thể được kết hợp với các thành phần tốt cho tóc khác như dầu gội hàng ngày hoặc nước cốt dừa.
Cách sử dụng mật mía
1) Đổ nước ấm
Thêm một muỗng canh mật mía đen vào nước nóng và uống ấm hoặc lạnh như một chất bổ sung chế độ ăn uống. Nếu bạn cần thêm một chút hương vị, hãy thêm nó vào trà hoặc nước chanh.
2) Sử dụng thay cho mật rỉ thường xuyên
Hãy thử trộn mật mía đen vào đậu nướng thay cho đường nâu hoặc mật rỉ.
Bạn cũng có thể sử dụng nó như một lớp tráng trên:
- Thịt gà
- Gà tây
- Các loại thịt khác
Bánh cookie mật mía cũng là một ý tưởng ngon.
Nguồn tham khảo:
https://www.healthline.com/health/food-nutrition/benefits-blackstrap-molasses#how-to-use