Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của nam việt quất là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng nam việt quất? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về nam việt quất nhé!
Thông tin chung về nam việt quất
Loài được trồng phổ biến nhất là nam việt quất Bắc Mỹ (Vaccinium macrocarpon), còn các loại khác thì được tìm thấy trong tự nhiên.
Do vị rất sắc và chua, loại quả này hiếm khi được ăn sống. Trên thực tế, chúng thường được tiêu thụ dưới dạng nước ép, thường được làm ngọt và pha trộn với các loại nước ép trái cây khác. Các sản phẩm khác dựa trên loại quả này bao gồm nước sốt, quả nam việt quất khô, và bột và chiết xuất được sử dụng trong bổ sung.
Quả này rất giàu vitamin và hợp chất thực vật lành mạnh khác nhau, một số trong đó đã được chứng minh là có hiệu quả chống nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI).
Thành phần dinh dưỡng có trong nam việt quất
Loại quả này tươi chứa gần 90% là nước , nhưng phần còn lại chủ yếu là carbs và chất xơ:
Các chất dinh dưỡng chính trong 1 cốc (100 gram) của nam việt quất thô, không đường là:
- Calo: 46
- Nước: 87%
- Protein: 0,4 gram
- Carbs: 12,2 gram
- Đường: 4 gram
- Chất xơ: 4,6 gram
- Chất béo: 0,1 gram
- Vitamin và các khoáng chất:
- Vitamin C: Còn được gọi là axit ascobic, vitamin C là một trong những chất chống oxy hóa chiếm ưu thế trong loại quả này. Nó rất cần thiết cho việc duy trì da, cơ và xương của bạn.
- Mangan: Được tìm thấy trong hầu hết các loại thực phẩm, mangan rất cần thiết cho sự tăng trưởng, trao đổi chất và hệ thống chống oxy hóa của cơ thể bạn.
- Vitamin E: Một nhóm các chất chống oxy hóa hòa tan trong chất béo cần thiết.
- Vitamin K1: Còn được gọi là phylloquinone, vitamin K1 rất cần thiết cho quá trình đông máu.
- Đồng: Một nguyên tố vi lượng, thường thấp trong chế độ ăn uống phương Tây. Tiêu thụ lượng đồng không đủ có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của tim
Lợi ích của nam việt quất đối với sức khoẻ
1) Phòng ngừa nhiễm trùng đường tiết niệu
Nhiễm trùng đường tiết niệu là một trong những bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn phổ biến nhất – đặc biệt là ở phụ nữ. Chúng thường được gây ra bởi vi khuẩn đường ruột Escherichia coli (E. coli), tự gắn vào bề mặt bên trong bàng quang và đường tiết niệu của bạn.
Loại quả này có chứa chất phytonutrients độc đáo được gọi là proanthocyanidin loại A hoặc tannin cô đặc. Proanthocyanidin loại A ngăn chặn E. coli bám vào niêm mạc bàng quang và đường tiết niệu của bạn, làm cho cranberries trở thành một biện pháp phòng ngừa tiềm năng chống lại UTI.
2) Phòng chóng loét và ung thư dạ dày
Ung thư dạ dày là nguyên nhân phổ biến gây tử vong liên quan đến ung thư trên toàn thế giới. Nhiễm trùng do vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori) được coi là nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày, viêm dạ dày và loét.
Loại quả này có chứa các hợp chất thực vật độc đáo được gọi là proanthocyanidin loại A, có thể làm giảm nguy cơ ung thư dạ dày của bạn bằng cách ngăn H. pylori bám vào niêm mạc dạ dày của bạn.
Một nghiên cứu ở 189 người trưởng thành cho rằng uống 2,1 cốc (500 ml) nước ép từ loại quả nàymỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nhiễm trùng H. pylori. Một nghiên cứu khác ở 295 trẻ em cho thấy tiêu thụ nước ép nam việt quất hàng ngày trong 3 tuần đã ngăn chặn sự phát triển của H. pylori trong khoảng 17% số trẻ bị nhiễm bệnh
3) Cải thiện sức khoẻ tim mạch
Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới. Quả nam việt quất chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể có lợi cho sức khỏe của tim. Chúng bao gồm anthocyanin, proanthocyanidin và quercetin.
Trong các nghiên cứu ở người, nước ép nam việt quất hoặc chiết xuất đã được chứng minh là có lợi cho các yếu tố nguy cơ bệnh tim khác nhau. Quả nam việt quất có thể giúp:
- Tăng mức cholesterol HDL (tốt)
- Giảm mức cholesterol LDL (có hại) ở người mắc bệnh tiểu đường
- Bảo vệ cholesterol LDL (có hại) khỏi quá trình oxy hóa
- Giảm độ cứng mạch máu ở những người mắc bệnh tim
- Hạ huyết áp
- Làm giảm nồng độ homocysteine trong máu, do đó giảm nguy cơ viêm trong mạch máu
Lưu ý khi sử dụng nam việt quất
Tiêu chảy, khó chịu dạ dày
Tiêu thụ quá mức loại quả này có thể gây khó chịu cho dạ dày và tiêu chảy.
Sỏi thận
Hầu hết sỏi thận hình thành từ canxi oxalate, vì vậy lượng oxalate quá nhiều trong nước tiểu của bạn là một trong những yếu tố nguy cơ chính. Loại quả này – đặc biệt là chiết xuất nam việt quất đậm đặc – có thể chứa hàm lượng oxalate cao. Vì lý do này, chúng được coi là yếu tố nguy cơ gây sỏi thận khi tiêu thụ với số lượng lớn.
Nguồn tham khảo: