Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Nho thân gỗ là loại trái cây có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng nho thân gỗ? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về loại nho này nhé!
Thông tin chung về nho thân gỗ
Nho thân gỗ là một loại cây ăn quả trong họ Myrtaceae có nguồn gốc từ các bang Minas Gerais và Sao Paulo ở phía Đông Nam Brazil. Các loài có liên quan trong chi Myrciaria, thường được gọi bằng cùng một tên, có nguồn gốc từ Brazil, Argentina, Paraguay và Bolivia. Cây được trồng để lấy quả màu đen tím, trắng. Chúng có thể được ăn sống hoặc được sử dụng để làm thạch và đồ uống (nước ép hoặc rượu vang).
Các tên phổ biến khác bao gồm cây nho Brazil, Jaboticaba, Jabotica, Jabnomabeira, Guaperu, Guapuru, Hivapuru, Sabara và Ybapuru (Guarani). Hương vị của loại nho này thường là ngọt khi mới cắn và để lại hậu hơi chua.
Thành phần dinh dưỡng
Nho thân gỗ là một loại trái cây lý tưởng. Chúng chứa ít calo và carbohydrate. Nhưng lại có một lượng lớn vitamin C và các vitamin khác như vitamin E, axit folic, niacin, thiamine và riboflavin. Nó cũng có các khoáng chất như kali, canxi, magiê, sắt, phốt pho, đồng, mangan và kẽm.
Giá trị dinh dưỡng có trong 100 g nho thân gỗ:
- Năng lượng: 45 calo
- Chất đạm: 1 g
- Carbohydrate: 13 g
- Chất béo: 0 g
- Thiamine: 0,01 mg
- Photpho: 14 mg
- Chất xơ: 0,6 g
- Vitamin C: 12 mg
- Canxi: 6 mg
- Anthocyanidin: 314 mg
- Sắt: 1,9 mg
- Niacin (vitamin B3): 2,5 mg
Lợi ích sức khỏe
Tuy nhiên, khi bạn ăn vào loại trái cây ngon ngọt này, nó có thể gợi nhớ đến quả vải thiều. Tuy nhiên, nó mang lại những lợi ích độc đáo của riêng nó. Dưới đây là một số lợi ích liên quan đến nho thân gỗ.
1. Chứa các tác nhân chống ung thư
Một số nghiên cứu sơ bộ đã phát hiện ra rằng nho thân gỗ có thể giúp bảo vệ chống lại sự phát triển của ung thư. Loại nho này chứa các hợp chất chống ung thư như anthocyanin, được cho là có tác dụng ức chế sự phát triển và lan rộng của các tế bào ung thư.
Giàu chất chống oxy hóa, quả nho này được cho là giúp ngăn ngừa sự phát triển của ung thư vì chúng giúp loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể ngăn ngừa và đảo ngược thiệt hại gây ra cho tế bào. Tuy nhiên, nghiên cứu khoa học nghiêm ngặt hơn cần được tiến hành để xác nhận những kết quả này.
2. Điều trị tiêu chảy
Ở Nam Mỹ, nho jabuticaba thường được sử dụng để giúp điều trị bệnh tiêu chảy. Khi được sấy khô, nghiền nát và trộn với nước, da của nó làm chậm nhu động ruột.
Bên cạnh đó, ăn nhiều trái cây như loại nho này sẽ giúp phục hồi các chất dinh dưỡng và vitamin bị mất khi bị bệnh. Điều này giúp tăng tốc thời gian phục hồi và giúp ngăn ngừa mất nước.
3. Chống viêm
Các hoạt động chống oxy hóa phong phú trong nho có tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Bằng cách tbổ sungchế độ ăn nhiều thực phẩm chống viêm, bạn có thể giảm nguy cơ phát triển của các bệnh như tiểu đường và bệnh tim.
Thực phẩm chống viêm rất tốt khi bị các tình trạng viêm như viêm khớp, gây đau đớn và có thể làm giảm chất lượng cuộc sống.
4. Giải độc
Nho thân gỗ rất có lợi cho sức khỏe của gan. Loại nho này giúp giảm căng thẳng cho cơ quan bận rộn này bằng cách giúp lọc chất độc trong khi nuôi dưỡng cơ thể bằng vitamin và khoáng chất. Tiêu thụ thường xuyên loại quả này giúp cơ thể bạn chống lại các độc tố gây bệnh.
5. Ngăn ngừa bệnh hen suyễn
Người bản địa Nam Mỹ tin rằng loại nho này là giải pháp hữu hiệu cho những người mắc bệnh hen suyễn. Nho thân gỗ được cho là giữ cho đường thở và đường dẫn đến phổi bằng cách mở phế quản.
6. Ngăn ngừa lão hóa sớm
Hàm lượng chất chống oxy hóa phong phú của nho có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa. Các chất chống oxy hóa giúp trung hòa các chất chống oxy hóa tàn phá da với các đốm đồi mồi và nếp nhăn. Thường xuyên tiêu thụ loại trái cây ngọt ngào này có thể giúp đảm bảo tính toàn vẹn của làn da của bạn lâu hơn.
7. Thuốc chữa viêm họng
Ở Nam Mỹ, loại nho này thường được sử dụng như một phương thuốc chữa viêm họng. Khi ép loại quả này với nước ấm, chúng có tác dụng làm dịu cổ họng và đau.
Hàm lượng vitamin C phong phú cũng như các vitamin và khoáng chất khác giúp chống nhiễm trùng, đẩy nhanh quá trình chữa bệnh.
Nguồn tham khảo: