Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của nước bạch dương là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng nước bạch dương? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về nước bạch dương nhé!
Thông tin chung về nước bạch dương
Nước bạch dương là nhựa cây bạch dương và được thu hoạch vào đầu mùa xuân.
Trong mùa đông, cây bạch dương lưu trữ các chất dinh dưỡng mà sau đó được giải phóng vào nhựa cây của chúng.
Nước bạch dương là một chất lỏng trong suốt, không màu với vị hơi ngọt. Sau 2 ngày 3, nó bắt đầu lên men, phát triển hương vị axit hơn.
Nó được tiêu thụ riêng hoặc sản xuất thành các sản phẩm khác, chẳng hạn như xi-rô, bia, rượu vang.
Lợi ích của nước bạch dương
Thành phần dinh dưỡng có trong nước bạch dương
Nước bạch dương cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin và khoáng chất. Trong lịch sử, các thủy thủ thậm chí sẽ uống nó để tránh bệnh scurvy.
Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thành phần dinh dưỡng của nước bạch dương, bao gồm địa lý, loại đất, và thậm chí cả loài và tuổi cụ thể của cây. Tuy nhiên, nó thường chứa ít calo và đường trong khi có nhiều chất dinh dưỡng như magiê và mangan.
Một chai 10,2 ounce (300 ml) chứa:
- Calo: 9
- Carbs: 3 gram
- Đường: 3 gram
- Canxi: 2% giá trị hàng ngày (DV)
- Magiê: 95% DV
- Mangan: 130% của DV
- Kẽm: 3% DV
Các nghiên cứu cũng tiết lộ lượng phốt pho, kali, axit folic, vitamin C và đồng. Ngoài ra, nước bạch dương cung cấp một lượng nhỏ axit amin và một lượng lớn chất chống oxy hóa polyphenol, giúp chống lại stress oxy hóa trong cơ thể bạn
Lợi ích của nước bạch dương đối với sức khoẻ
1) Giàu mangan
Nước bạch dương chứa 130% DV cho mangan chỉ trong 10,2 ounce (300 ml).
Khoáng chất thiết yếu này rất quan trọng cho sự phát triển và duy trì xương.
Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi kết hợp với canxi, kẽm và đồng – tất cả những thứ này được tìm thấy trong nước bạch dương – mangan có thể giúp giảm mất xương cột sống ở phụ nữ lớn tuổi.
Ngoài ra, mangan giúp hình thành một chất chống oxy hóa gọi là superoxide effutase (SOD), giúp bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương oxy hóa và có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính.
Hơn nữa, khoáng chất này hỗ trợ quá trình tiêu hóa protein, carbs và cholesterol của bạn và có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa động kinh.
2) Đặc tính chống oxy hóa
Mặc dù lượng cụ thể khác nhau, nước bạch dương chứa nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, giúp bảo vệ các tế bào của bạn chống lại thiệt hại từ các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự d.
Nghiên cứu cho thấy rằng polyphenol có thể bảo vệ chống lại một số bệnh, bao gồm bệnh tim, tiểu đường loại 2, loãng xương, Alzheimer, Parkinson và thậm chí một số dạng ung thư.
Ngoài ra, một nghiên cứu trong nước từ bạch dương đã xác định betulin, một hợp chất thực vật mà cơ thể bạn biến thành axit betulinic. Trong khi nghiên cứu còn hạn chế, axit này có thể có đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư.
Nước bạch dương cũng chứa vitamin C, có chức năng như một chất chống oxy hóa mạnh.
3) Có thể tăng cường sức khỏe làn da
Nước bạch dương đã trở thành một thành phần phổ biến trong các loại kem dưỡng da và các loại mỹ phẩm khác do tính chất hydrat hóa và chống oxy hóa của nó.
Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy thay thế nước bằng nhựa cây bạch dương trong sản phẩm chăm sóc da làm tăng đáng kể việc sản xuất tế bào da gọi là keratinocytes, cho thấy rằng nhựa cây có thể giúp giữ cho làn da của bạn khỏe mạnh và trẻ hóa.
Những lợi ích này có thể một phần là do hàm lượng vitamin C của nước bạch dương, được chứng minh là có tác dụng kích thích sản xuất collagen – một loại protein giúp làn da của bạn chắc khỏe, đàn hồi và ngậm nước.
Ngoài ra, vitamin C bảo vệ làn da của bạn chống lại các tia UV có hại, có thể gây ra nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.
4) Có thể cải thiện tình trạng tóc
Vì nó hỗ trợ sản xuất collagen và hấp thu sắt , vitamin C trong nước bạch dương có thể giúp tóc chắc khỏe.
Nghiên cứu chứng minh rằng cả collagen và sắt đều hỗ trợ sự phát triển và cấu trúc tóc. Ngoài ra, vitamin C bảo vệ chống lại các gốc tự do, có thể làm hỏng các tế bào tóc và ngăn ngừa sự phát triển của tóc.
Mặc dù các phương thuốc dân gian sử dụng nước bạch dương để điều trị rụng tóc, nhưng hiện tại không có bằng chứng nào hỗ trợ ứng dụng này.
5) Thức uống ngon lành để bù nước
Nước bạch dương có lượng calo và đường thấp hơn so với các loại đồ uống tương tự, chẳng hạn như nước phong hoặc nước dừa.
Mặc dù đôi khi nó được bán trên thị trường như một nguồn chất điện giải tốt do hàm lượng magiê và kali của nó, hiện tại không có nghiên cứu nào hỗ trợ sử dụng nó để hydrat hóa sau khi tập thể dục.
Điều đó nói rằng, hương vị độc đáo và hàm lượng khoáng chất của nó làm cho nước bạch dương trở thành một lựa chọn tốt cho những người tìm kiếm một sự thay thế hương vị cho nước.
Nguồn tham khảo: