Nếu bạn muốn thử một loại nước ép mới lạ và tốt cho sức khoẻ thì nước ép xương rồng chính là một lựa chọn tuyệt vời. Tác dụng của nước ép xương rồng mà bạn chưa bao giờ nghĩ đến sẽ khiến bạn vô cùng bất ngờ như giúp giảm cân nặng, giúp giảm các bệnh tiêu hoá và có tiềm năng chống được bệnh ung thư. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu 10 lợi ích bất ngờ và nổi bật của nước ép xương rồng trong bài viết dưới đây.
Thông tin chung về nước ép xương rồng
Nước ép xương rồng được làm từ cây xương rồng, nó là loài cây phát triển ở vùng khô của Mexico, Nam California và Arizona. Có nguồn gốc từ châu Mỹ, xương rồng lê gai được nhập quốc tịch đầu tiên ở Úc và từ đó đã lan rộng ra nhiều nơi khác trên toàn cầu.
Thành phần dinh dưỡng có trong nước ép xương rồng
Nước ép xương rồng cung cấp nguồn vitamin C, sắt, canxi, beta-carotene, magiê, axit amin và các chất phytonutrients khác. Ngoài ra, loại nước ép này chứa rất ít calories dù nó có khá nhiều axit béo Omega-6.
Tác dụng của nước ép xương rồng đối với sức khoẻ
1. Giảm lượng Cholesterol
Các nghiên cứu đã phát hiện rằng bằng cách sử dụng loại nước ép này thường xuyên sẽ làm giảm lượng Cholesterol đáng kể. Ngoài ra, nó còn giúp giảm chất béo tiêu thụ từ đó cũng giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và xơ vữa động mạch.
2. Giúp giảm cân nặng
Nước ép xương rồng có lượng calories cực thấp, chỉ khoảng 15 calories mỗi cốc. Bạn có thể uống một lượng lớn nước ép mà không lo đến việc tăng cân. Nó cũng cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết có thể ngăn chặn chứng thèm ăn vặt của bạn.
3. Giúp cải thiện hệ tiêu hoá
Khi sử dụng loại nước ép này, nó sẽ tạo thành một lớp bảo vệ trong ruột để làm giảm mức độ viêm ruột, viêm đại tràng. Nó cũng giúp làm sạch hệ tiêu hoá và đường ruột, ngăn ngừa các bệnh liên quan.
4. Giúp giảm bệnh tiểu đường
Uống loại nước ép này thường xuyên sẽ giúp cơ thể được bảo vệ khỏi tác hại do oxy hoá. Đã có các nghiên cứu chứng minh rằng loại nước ép này sẽ làm suy yếu sự phát triển của đục thuỷ tinh thể, giảm lượng đường trong máu.
5. Tiềm năng chống ung thư
Nước ép xương rồng rất hữu ích trong việc ngăn chặn các tế bào ung thư. Vì nó chứa nhiều chất chống oxy hoá giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư đại tràng hay ung thư tuyến tiền liệt.
6. Giúp giảm huyết áp
Bằng các chất kali được tìm thấy trong loại nước ép này, một số nghiên cứu cho thấy đây là loại nước ép tuyệt vời giúp giảm huyết áp, giảm nguy cơ đau tim và đột quỵ.
7. Là chất chống viêm hiệu quả
Đây sẽ là một loại nước ép rất phù hợp cho bạn nếu bạn gặp phải các bệnh như viêm khớp, viêm ruột, đau đầu hay đau cơ mãn tính…
8. Giảm chuột rút trong kỳ kinh nguyệt
Bản chất chống co thắt của nước ép xương rồng giúp nó phổ biến hơn cho phụ nữ, đặc biệt trong chu kỳ kinh nguyệt. Nó sẽ giúp loại bỏ chứng căng cứng bụng đồng thời làm giảm căng thẳng, lo lắng trong thời kỳ nhạy cảm này của phụ nữ.
9. Chữa chứng mệt mỏi sau khi say
Nhiều người cho rằng loại nước ép này là phương thuốc hiệu quả để chữa chứng mệt mỏi. Đặc biệt là mệt mỏi sau khi say rượu như buồn nôn hay đau đầu.
10. Giảm căng thẳng
Loại nước ép này có thể làm giảm mức độ hormone căng thẳng một cách hiệu quả và làm dịu tâm trí. Đồng thời giúp bạn tập trung hoặc thư giãn và có được một đêm ngon giấc.
Cách làm nước ép xương rồng
Làm loại nước ép này tại nhà không hề khó khăn như bạn nghĩ. Nó chỉ phức tạp hơn một chút so với pha trộn hoặc ép một loại rau bình thường. Điều quan trọng nhất là loại bỏ hết tất cả các gai. Để cải thiện hương vị của nước ép, nhiều người thêm các loại trái cây khác vào để tăng độ ngọt và ngon miệng.
Tác dụng phụ của nước ép xương rồng
Nước xương rồng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ sức khỏe của bạn, nhưng có một số rủi ro sức khỏe tiềm ẩn và tác dụng phụ mà bạn nên biết.
- Chứng mệt mỏi sau khi say: Đối với những người có dạ dày nhạy cảm hoặc phản ứng nặng với rượu có thể làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn.
- Bệnh tiểu đường: Loại nước ép này được biết đến với khả năng hạ đường huyết. Nhưng những người có lượng đường trong máu thấp có thể bị hạ đường huyết một cách nguy hiểm, gây suy yếu, mất nhận thức và thậm chí gây ngất xỉu.
- Các vấn đề về dạ dày: Các tác dụng phụ thường gặp đối với những người không quen uống nước xương rồng bao gồm buồn nôn, tiêu chảy , chuột rút, đầy hơi và các loại rối loạn tiêu hóa khác.
- Tương tác với thuốc: Các chuyên gia không khuyên bạn nên uống nước trái cây xương rồng trước khi dùng thuốc hàng ngày, trường hợp này tương tự như nước trái cây có thể ức chế một số loại thuốc, đặc biệt là những loại thuốc đối với thận, gan và tuỵ.
Tóm lại, nước ép xương rồng mới lạ này có rất nhiều lợi ích gây bất ngờ đối với sức khoẻ. Tuy nhiên, khi chế biến và sử dụng loại nước ép này cần lưu ý các tác dụng phụ kèm theo và nên tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Nguồn tham khảo: