Nước tắc là một loại nước uống phổ biến ở Việt Nam. Nó cũng được chế biến thành nhiều thức uống khác nhau như trà tắc,… Đây là một thức uống rẻ tiền nhưng nguồn dinh dưỡng mà nó mang lại rất tuyệt vời. Tác dụng của nước tắc như thế nào? Hãy cùng Medplus tìm hiểu thông tin về loại nước ép này nhé!
Thông tin chung về nước tắc
Nước tắc là nước ép từ trái tắc hay còn gọi là quýt lai, một loại trái cây có múi cực kỳ chua. Giống như tên gọi trái cây này là một giống lai của chi cam quýt và được trồng rộng rãi ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Philippines.
Tác dụng của nước tắc đối với sức khoẻ
1. Kiểm soát mức cholesterol
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nước tắc có thể giúp bạn giảm mức cholesterol. Nó cũng có thể giúp giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim.
2. Tăng cường hệ miễn dịch
Với hàm lượng vitamin C dồi dào và các chất dinh dưỡng có lợi khác, nước tắc được sử dụng trong y học dân gian như một chất tăng cường hệ miễn dịch. Nó có thể kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và chống lại các tác động tiêu cực của các gốc tự do, nhờ vào đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn của vitamin C.
3. Giảm độ axit trong dạ dày
Mặc dù nước tắc có hàm lượng axit citric cao, nhưng nhiều người uống nó như một chất làm dịu dạ dày. Một nghiên cứu được công bố trên các Tạp chí Quốc tế Sức Khỏe Răng Miệng cho thấy nước ép này có thể giúp giảm mức độ viêm trong dạ dày khi tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Và giảm nguy cơ phát triển loét dạ dày, bảo vệ bạn khỏi bệnh trào ngược axit.
4. Thúc đẩy sản xuất Collagen
Vitamin C là một yếu tố quan trọng trong sản xuất collagen. Collagen là hợp chất cần thiết để tạo ra mọi mô trong cơ thể. Nước tắc có thể cung cấp một lượng vitamin C tuyệt vời tạo điều kiện cho khả năng phát triển của cơ thể bạn, cũng như tái tạo các tế bào mới.
5. Kiểm soát bệnh tiểu đường
Nghiên cứu trên Tạp chí Khoa học và Nghiên cứu Quốc tế cho thấy nước tắc có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu; bằng cách điều chỉnh việc giải phóng glucose và insulin vào máu. Đây là tin tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường; hoặc những người có nguy cơ mắc bệnh.
6. Giảm cân
Nước tắc được mệnh danh là “nước thần kì” trong y học dân gian về tác động giảm cân. Cũng như nhiều loại nước ép chanh; nó có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và loại bỏ nhiều chất độc trong cơ thể có thể góp phần lưu trữ chất béo.
Bằng cách tăng tốc độ trao đổi chất, nước ép này có thể cải thiện quá trình đốt cháy chất béo thụ động suốt cả ngày. Đồng thời giải độc cơ thể sẽ giúp tất cả các hệ thống cơ quan của bạn hoạt động trơn tru hơn và hoạt động tốt, hỗ trợ đốt cháy calo.
Việc giảm lưu trữ chất béo, bạn sẽ có nhiều năng lượng có thể sử dụng hơn và hình thành mỡ ít hơn. Nhiều người uống một ly nước tắc mỗi sáng để kích thích cơ thể và đạt được mục tiêu giảm cân.
7. Cải thiện sức khỏe hô hấp
Nồng độ axit citric mạnh trong nước tắc có khả năng loại bỏ đờm và chất nhầy; đồng thời làm dịu viêm ở cổ họng và đường hô hấp.
8. Chăm sóc da
Ở Châu Á, người ta sử dụng nước tắc lên da, vì nó hoạt động như một chất tẩy trắng tự nhiên. Ngoài việc làm sạch da các vết thâm; nó cũng có thể cung cấp chất chống oxy hóa cho da giúp ngăn ngừa nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.
Ngoài ra nó cũng được biết đến như một chất giải độc mạnh mẽ, tăng cường chức năng của gan, thận và túi mật giúp loại bỏ độc tố dư thừa trong cơ thể.
Nhìn chung, nước tắc là một loại nước ép có nhiều chất dinh dưỡng tuyệt vời. Nó cũng là một loại thức uống rẻ với công dụng làm đẹp tuyệt vời cho chị em phụ nữ.
Nguồn tham khảo: