Có nhiều loại phô mai phổ biến trên thế giới, một trong số đó là phô mai xanh. Loại phô mai này có thành phần dinh dưỡng dồi dào để cung cấp các lợi ích sức khoẻ tuyệt vời cho chúng ta. Tác dụng của phô mai xanh bao gồm tăng cường trí nhớ, cải thiện miễn dịch, cải thiện sức khoẻ răng miệng cũng như các lợi ích khác nữa. Hãy cùng MedPlus tìm hiểu về thành phần và lợi ích của phô mai xanh nhé!
Phô mai xanh là gì?
Phô mai xanh là một loại phô mai mốc có màu xanh lam. Các mốc màu xanh có trong tĩnh mạch của phô mai là do sự hiện diện của vi khuẩn bắt đầu lão hóa. Do đó truyền cho phô mai màu xanh đặc trưng của nó.
Có nhiều loại phô mai xanh, như Roquefort, Danablu, Gorgonzola và Blue Stilton. Nó chứa ít calo và có đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể chúng ta.
Thành phần dinh dưỡng có trong phô mai xanh
Loại phô mai này chứa natri, canxi, phốt pho, kali, selen, chất đạm cùng với vitamin A và vitamin B12.
Tác dụng của phô mai xanh đối với sức khoẻ
1. Cải thiện sức khỏe của tim
Bổ sung loại phô mai này trong chế độ ăn uống của bạn có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người tiêu thụ phô mai này thường xuyên có nguy cơ mắc các bệnh tim mạch thấp hơn so với những người không tiêu thụ nó. Nó cũng giúp giảm mức cholesterol và ngăn ngừa viêm động mạch, cũng như ngăn ngừa đông máu trong tĩnh mạch hoặc động mạch.
2. Chiến đấu với viêm khớp
Khi bắt đầu lão hóa, chúng ta gặp nhiều vấn đề sức khỏe hơn, viêm khớp là một trong số đó. Loại phô mai này sở hữu đặc tính chống viêm giúp giảm viêm khớp và giảm đau viêm khớp. Bổ sung phô mai này trong kế hoạch chế độ ăn uống của bạn làm giảm nguy cơ viêm khớp và cũng giúp chống lại nó.
3. Ngăn ngừa loãng xương
Loãng xương là một tình trạng khi xương trở nên yếu đến mức chúng có thể có xu hướng bị gãy ngay cả khi bị ngã nhẹ. Nó phổ biến ở phụ nữ hơn nam giới. Phô mai này là một nguồn canxi rất tốt rất quan trọng cho sức khỏe của xương. Một ounce phô mai xanh có khoảng 150 miligam canxi. Do đó, tiêu thụ nó sẽ làm cho xương của bạn khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa các bệnh như loãng xương.
4. Tăng cường trí nhớ
Các chất dinh dưỡng có trong phô mai này giúp tăng cường trí nhớ và chống lại các vấn đề về trí nhớ. Tiêu thụ phô mai này giúp tăng cường chức năng tế bào não. Vì vậy, hãy bắt đầu thêm nó vào chế độ ăn của trẻ để cải thiện trí nhớ của bạn nhé.
5. Nguồn phốt pho dồi dào
Loại phô mai này là một nguồn phốt pho rất tốt. Khoáng chất này rất quan trọng cho xương và răng khỏe mạnh. Thiếu phốt pho có thể dẫn đến các vấn đề liên quan đến xương như còi xương. Ngoài xương và răng khỏe mạnh, phốt pho còn thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể.
6. Có chứa protein sữa
Phô mai xanh chứa protein sữa. Vì vậy những người không thể uống sữa trực tiếp do không dung nạp đường sữa có thể dùng nó để có được lượng protein cần thiết.
7. Sức khỏe răng miệng
Đây là một trong những điều ít được nói đến về lợi ích của nó. Phô mai này rất thân thiện với nha khoa. Sự hiện diện của một lượng canxi tốt làm cho nó tốt cho răng của bạn. Tiêu thụ phô mai này còn giúp ngăn ngừa và chống lại mảng bám và sâu răng.
8. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ phô mai này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Nó có thể cung cấp một số vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin A, vitamin D, kali, natri và kẽm. Nói cách khác, nó đóng một vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh tật bằng cách cung cấp cho chúng ta một hệ thống miễn dịch mạnh mẽ.
9. Đặc tính chống cellulite
Phô mai xanh có đặc tính chống cellulite. Do đó, nó ngăn ngừa chất béo tích tụ dưới dạng viêm mô tế bào.
10. Chống viêm
Viêm là một vấn đề lớn gây khó chịu cho hầu hết chúng ta ngày nay. Nếu bị bỏ qua, chứng viêm có thể trở nên nghiêm trọng hơn và thậm chí gây tử vong. Loại phô mai này có đặc tính chống viêm. Vì vậy, nó giúp chống lại các vấn đề viêm khác nhau trong cơ thể chúng ta.
Bạn có thể thấy phô mai xanh là một nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể chúng ta. Tác dụng của nó có thể chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch và cải thiện trí nhớ. Hãy thêm loại phô mai này vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay nếu bạn thấy nó hữu ích nhé!
Nguồn tham khảo: