Ngay cả khi hiện tại không có một tiêu chuẩn nào được sử dụng để chẩn đoán thiếu hụt proline, thì một số người chắc chắn có thể hưởng lợi từ việc tiêu thụ nhiều axit amin hơn. Cơ thể tạo ra một số proline của riêng nó, cộng với nó được tìm thấy trong các loại thực phẩm protein hoàn chỉnh. Nhưng nhu cầu của bạn về các axit amin như proline tăng lên khi bạn già đi hoặc nếu bạn đang gặp một số vấn đề sức khỏe nhất định. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn thấy rõ được lợi ích của proline với sức khỏe mà bạn không nên bỏ qua.
Proline là gì?
Proline là một loại axit amino – rất giống với axit amin, thường được mô tả là các khối protein xây dựng quan trọng của sự sống. Chức năng của proline bao gồm giúp hình thành collagen, tái tạo sụn, hình thành mô liên kết, sửa chữa tổn thương da và vết thương, chữa lành niêm mạc ruột và sửa chữa khớp. Cấu trúc của proline là duy nhất bởi vì nó là axit amin tạo protein duy nhất (loại tạo thành protein sinh tổng hợp) với một amin thứ cấp. Nó không chỉ giúp ích cho việc xây dựng các loại protein mà còn có vai trò là chất xúc tác trong nhiều phản ứng hữu cơ.
Lợi ích của proline
1. Giúp chữa lành vết thương và phục hồi da
Một chức năng chính của proline là giúp sửa chữa tổn thương cho da, chẳng hạn như vết thương, vết mổ và vết bỏng. Nó tham gia vào cả ba giai đoạn của dòng thác chữa lành vết thương trên giường vì nó kích thích sự di chuyển của tế bào và góp phần phát triển mô mới. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng trong giai đoạn đầu của quá trình lành vết thương, nồng độ proline trong chất lỏng của vết thương cao hơn ít nhất 50% so với mức huyết tương, cho thấy việc nhập proline tích cực vào vị trí vết thương.
2. Hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa
Protein collagen đã được biết đến như một trong những chất bổ sung tốt nhất để cải thiện sức khỏe đường ruột, điều trị hội chứng rò rỉ ruột và do đó hỗ trợ chức năng hệ thống miễn dịch tổng thể. Việc sử dụng proline khi nói đến việc hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa là gì? Các axit amin có trong collagen có thể giúp tăng cường các mô dọc theo đường tiêu hóa, có lợi cho việc hấp thụ chất dinh dưỡng và ngăn ngừa phản ứng tự miễn dịch.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng proline và các axit amin khác có trong collagen hỗ trợ ruột và mô bạch huyết liên quan đến ruột bằng cách cải thiện khả năng phòng vệ miễn dịch của cơ thể và khả năng bảo vệ chống lại các kháng nguyên và mầm bệnh lạ.
3. Giúp ngăn ngừa đau khớp
Một lý do liên quan đến việc tăng đau khớp là vì bắt đầu từ giữa tuổi 30, chúng ta bắt đầu sản xuất ít collagen hơn. Collagen là cần thiết cho sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể, vì nó thực sự giúp giữ cơ thể lại với nhau và cần thiết để duy trì sức mạnh và tính linh hoạt của mô liên kết. Mất collagen cũng có thể được đẩy nhanh do chế độ ăn uống, lối sống và thói quen không lành mạnh, vì những điều này dẫn đến mức độ viêm cao hơn, căng thẳng oxy hóa, mất cân bằng nội tiết tố và thiếu hụt chất dinh dưỡng.
Thu được nhiều axit amin hình thành collagen, bao gồm proline, có thể giúp giảm thiểu những tác động này bằng cách thúc đẩy sự hình thành sụn mới, hỗ trợ tăng trưởng hoặc duy trì cơ bắp, và thậm chí giúp cải thiện mật độ xương. Proline và các axit amin khác có thể củng cố sụn bằng cách kích thích chondrocytes (các tế bào của sụn).
4. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Proline có thể giúp bảo vệ tim và thành động mạch, chẳng hạn như bằng cách ngăn chặn chất béo tích tụ trong máu và bằng cách kiểm soát huyết áp. Các axit amin là cần thiết để hình thành các mô xây dựng các mạch máu/động mạch. Việc thu được nhiều axit amin hình thành collagen có thể có lợi cho việc giảm nguy cơ xơ cứng động mạch (làm dày hoặc xơ cứng động mạch).
5. Góp phần vào sự trao đổi chất
Proline đóng vai trò có lợi trong các chức năng trao đổi chất và tổng hợp các hợp chất khác. Nó hoạt động như một phân tử tín hiệu và cảm biến về tình trạng năng lượng của tế bào. Nó có thể giúp điều chỉnh các chức năng của ty thể, ảnh hưởng đến sự tăng sinh tế bào hoặc sự chết của tế bào và kích hoạt sự biểu hiện gen cụ thể.
Các nguồn proline tốt nhất
Những thực phẩm nào có nhiều proline? Nó được tìm thấy ở nồng độ cao nhất trong các nguồn collagen tự nhiên. Các nguồn proline và collagen tốt nhất trong chế độ ăn kiêng là nước dùng xương và các thực phẩm giàu protein khác, đặc biệt là các sản phẩm từ động vật, như thịt nội tạng như gan, thịt bò, gà, cá biển và trứng.
Kết luận
- Proline là một axit amin không có điều kiện, có nghĩa là cơ thể tự tạo ra một số trong khi nhiều hơn được lấy từ thực phẩm giàu protein.
- Các chức năng của nó bao gồm sửa chữa tổn thương cho da, hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chữa lành khớp, cải thiện tình trạng chống oxy hóa, cải thiện sức khỏe đường ruột và hấp thụ chất dinh dưỡng, hỗ trợ quá trình trao đổi chất và bảo vệ hệ tim mạch.
- Một trong những vai trò quan trọng nhất của proline bao gồm hình thành collagen, protein dồi dào nhất trong cơ thể con người mang lại cấu trúc và sức mạnh mô liên kết.
- Các nguồn proline và collagen tốt nhất trong chế độ ăn uống của chúng ta là nước dùng xương, bột collagen, gelatin và các thực phẩm giàu protein khác như nội tạng động vật, thịt bò, gà, cá biển, lòng đỏ trứng và màng trứng.
Nguồn tham khảo: