Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Rau chút chít (rau lưỡi bò) là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao và rất có lợi cho sức khỏe. Nên lưu ý những gì khi sử dụng rau chút chít? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về rau chút chít nhé!
Thông tin chung về rau chút chít
Rau chút chít còn được gọi là rau lưỡi bò. Loại rau thông thường được trồng và sử dụng phổ biến nhất, có tên khoa học là Rumex acetosa. Cây có lá màu xanh, rộng.
Nó được sử dụng trong các món súp và salad cho đến các món ăn phụ rau và trà. Nó cũng được làm thành trà do các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ của nó.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau chút chít
Rau chút chít cung cấp các thành phần dinh dưỡng:
- Chất xơ
- Protein
- Vitamin C
- Vitamin A
- Vitamin B6
- Sắt
- Magiê
- Kali
- Canxi
- Axit polyphenolic
- Flavonoid
- Anthocyanin
Lợi ích của rau chút chít đối với sức khoẻ
1. Hỗ trợ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao được tìm thấy trong rau chút chít giúp sức khỏe tiêu hóa của bạn có thể được cải thiện bằng cách thêm chúng vào súp và salad của bạn.
Bổ sung chất xơ giúp bạn cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa, giảm các tình trạng như táo bón, tiêu chảy, đầy hơi và chuột rút, cũng như các vấn đề về đường tiêu hóa khác. Chất xơ cũng có thể giúp giảm tổng lượng cholesterol trong cơ thể, từ đó bảo vệ sức khỏe của tim và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch, đau tim và đột quỵ.
2. Điều hòa huyết áp
Rau lưỡi bò có hàm lượng kali cao, đây là một khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe con người. Kali là công cụ duy trì sự cân bằng chất lỏng trên toàn cơ thể.
Điều này có nghĩa là nó làm giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch bằng cách thư giãn các mạch máu và động mạch. Nó còn điều hòa huyết áp làm giảm căng thẳng quá mức đối với tim có thể dẫn đến bệnh tim mạch vành và các biến chứng khác.
3. Cải thiện thị lực
Vitamin A, một loại vitamin thiết yếu có trong loại rau này, giúp cải thiện thị lực và giảm thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể.
Beta-carotene, một dẫn xuất của vitamin A, hoạt động như một chất chống oxy hóa, và khi kết hợp với các hợp chất chống oxy hóa quan trọng khác trong cơ thể, nó có thể giúp tăng cường sức khỏe của mắt.
4. Giàu chất sắt
Hàm lượng sắt đáng kể trong cây chút chít giúp tăng sản xuất hồng cầu và ngăn ngừa thiếu máu. Nó còn giúp tăng tuần hoàn máu làm tăng nồng độ oxy tới các tế bào trong cơ thể, và tăng tốc độ mọc tóc.
5. Tăng cường miễn dịch
Hàm lượng vitamin C trong loại rau này rất cao. Vitamin C, còn được gọi là axit ascobic, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và tăng số lượng bạch cầu trong cơ thể. Các tế bào bạch cầu là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại mầm bệnh.
Vitamin C cũng giúp giảm sưng, ngăn ngừa bệnh scurvy và thậm chí có đặc tính giảm đau khi sử dụng với số lượng lớn.
6. Cải thiện sức khỏe thận
Loại rau này đã được chứng minh là có tác dụng lợi tiểu. Rau chút chít kích thích đi tiểu, làm sạch thận.
7. Sức khỏe tim mạch
Ngoài các lợi ích liên quan đến tim khác, điều quan trọng cần nhớ là rau chút chít còn giúp tăng cường sức khỏe tim nói chung. Các hợp chất hữu cơ và anthocyanin có trong loại rau này tương tác với hầu hết mọi hệ thống trong cơ thể để tăng cường chức năng và sức khỏe.
8. Điều trị các bệnh về da
Rau chút chít được sử dụng theo hai cách để điều trị các tình trạng da.
Lá khô như một loại thảo mộc, có thể ăn được giúp giảm giun đũa, ngứa và khô da. Lá tươi được nghiền nát có thể được bôi lên vùng da bị bệnh để giảm các triệu chứng như phát ban và kích ứng.
Tất cả là nhờ vào hàm lượng vitamin C và vitamin A có trong lá, cũng như các loại dược phẩm dinh dưỡng khác có trong loại thảo dược này.
Nguồn tham khảo: