Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của rau diếp là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng rau diếp? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin về rau diếp nhé!
Thông tin chung về rau diếp
Rau diếp hay còn gọi là xà lách (Lactuca sativa) là một loại cây hàng năm thuộc họ Asteraceae có kích thước nhỏ, phát triển tốt dưới đất cát, mùn. Loại rau này thường được sử dụng trong các món salad và các loại thực phẩm khác như bánh mì, súp.
Thành phần dinh dưỡng có trong rau diếp
Giá trị dinh dưỡng của 100g rau diếp (xà lách) chứa khoảng:
- Calo: 62
- Protein: 1,4g
- Vitamin A: 7404 IU
- Vitamin C: 18,0 mg
- Vitamin E: 0,3 mg
- Vitamin K: 174 mcg
- Folate: 38 mcg
- Sắt: 0,9 mg
- Phốt pho: 2 mg
- Kali: 194 mg
- Magiê: 1 mg
- Kẽm: 0,2 mg
- Canxi: 36 mg
Lợi ích của rau diếp đối với sức khoẻ
1. Hỗ trợ giảm cân
Một lý do chính khiến rau diếp có thể là một thực phẩm giảm cân lý tưởng là calo – một khẩu phần rau diếp chỉ chứa 5 calo. Hơn nữa, rau diếp giúp thu hẹp khoảng cách vi chất dinh dưỡng mà khó có thể đạt được trong chế độ ăn ít calo.
Xà lách cũng có mật độ năng lượng thấp. Điều này đặc biệt đúng với rau diếp Romaine, là 95% nước và cung cấp 1 gram chất xơ mỗi cốc. Chất xơ giữ cho bạn đầy đủ và không khuyến khích belling. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn các giống màu tối hơn như rau diếp Romaine vì đây là loại có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất.
Hơn nữa, xà lách cũng cực kỳ ít chất béo và do đó làm cho bữa ăn giảm cân trở nên ý nghĩa hơn. Thêm một lá rau diếp Romaine lớn vào bữa trưa của bạn có thể là một ý tưởng hay.
2. Giúp điều trị chứng mất ngủ
Điều này có liên quan đến lactur carium, một chất trong rau diếp có tác dụng làm dịu hệ thần kinh và thúc đẩy giấc ngủ.
Nó cũng chứa một chất khác gọi là lactucin, gây ngủ và thư giãn. Món rau này được sử dụng ngay cả trong thời trung cổ để làm giảm chứng mất ngủ.
3. Tốt cho bà bầu
Phần lớn lợi ích của rau diếp cho thai kỳ là từ hàm lượng folate của nó. Chất dinh dưỡng này có thể làm giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh. Và vitamin K trong rau có thể làm giảm tỷ lệ xuất huyết – đó là một lợi ích khác trong khi sinh. Và chất xơ trong rau có thể ngăn ngừa táo bón, đây là một vấn đề mà bà bầu thường gặp phải.
4. Tăng cường hệ tiêu hóa
Chất xơ trong rau diếp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và tránh xa các bệnh về tiêu hóa khác như táo bón và đầy hơi. Nó cũng có thể làm giảm đau dạ dày và cải thiện sức khỏe đường ruột.
5. Tăng cường sức khỏe não bộ
Các trường hợp cực kỳ nguy hại cho não có thể dẫn đến cái chết của các tế bào thần kinh, dẫn đến các bệnh não nghiêm trọng như Alzheimer. Các chiết xuất từ rau diếp, theo nhiều nghiên cứu, đã kiểm soát được cái chết tế bào thần kinh này do vai trò của nó trong GSD hoặc thiếu hụt glucose / huyết thanh.
Theo một nghiên cứu khác, rau diếp cũng rất giàu nitrat. Hợp chất này được chuyển đổi thành oxit nitric trong cơ thể, là một phân tử tín hiệu tế bào thúc đẩy chức năng nội mô. Việc giảm chức năng nội mô góp phần làm suy giảm nhận thức và các rối loạn thần kinh khác liên quan đến lão hóa.
6. Cải thiện sức khỏe của da và tóc
Các vitamin A trong rau diếp làm hồi sinh làn da. Chất kali trong rau giúp cải thiện lưu thông, từ đó cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng khác cho da. Và vitamin C trong rau xanh có thể bảo vệ da khỏi bức xạ UV. Nó cũng trì hoãn các dấu hiệu lão hóa. Chất xơ trong rau cũng rất tốt để giải độc hệ thống của bạn, giúp làn da sáng mịn hơn.
Chỉ cần rửa mặt bằng chiết xuất rau diếp hoặc nước ép vào buổi sáng có thể cải thiện sức khỏe làn da của bạn.
Các vitamin K trong rau có nhiều lợi ích khác nhau cho tóc. Nó giúp tăng cường sức mạnh của tóc và có thể ngăn rụng tóc. Có thể gội đầu bằng nước ép rau diếp. Điều này giúp tăng cường sức khỏe của tóc.
Lưu ý khi lựa chọn và lưu trữ rau diếp
Trong cửa hàng, chọn những chiếc lá có bề ngoài giòn, màu sáng. Tránh lá có đốm hoặc đổi màu.
Mỗi loại rau diếp có cách bảo quản khác nhau:
- Rau diếp Mỹ và rau diếp Romaine có thể được lưu trữ trong tối đa 10 ngày và rau diếp lá đỏ và xanh trong khoảng 4 ngày
- Cách tốt nhất để bảo quản rau diếp là giữ cho nó không bị ướt và giữ trong trong hộp kín hoặc túi nhựa và bảo quản trong tủ lạnh.
- Hãy chắc chắn để tránh xa các loại trái cây sản xuất khí ethylene như táo, chuối hoặc lê vì chúng sẽ làm tăng tốc độ hư hỏng của rau diếp bằng cách làm tăng các đốm nâu trên lá và gây hư hỏng
- Kiểm tra kĩ rau trước khi mua
- Phần khó khăn nhất trong việc lưu trữ rau diếp là duy trì độ ẩm. Quá nhiều độ ẩm sẽ làm nghẹt lá rau diếp do ngưng tụ, khiến nó bị hỏng nhanh hơn. Độ ẩm nhiều hơn cũng dẫn đến việc sản xuất nhiều khí ethylene hơn, làm tăng tốc độ phân hủy và hư hỏng. Tuy nhiên, độ ẩm vẫn rất cần thiết để đảm bảo rằng lá vẫn giòn và không bị khô. Xà lách nên được giữ ẩm bằng cách gói nó trong một chiếc khăn giấy hơi ẩm hoặc túi zip. Điều này cho phép nó hấp thụ nước dư thừa mà không làm mất nước lá
Nguồn tham khảo: