Nguyên liệu của món ăn góp phần tạo nên linh hồn của món ăn cũng như mang đến những giá trị dinh dưỡng cụ thể cho món ăn đó. Trong đó, rau diếp cá là thực phẩm quen thuộc. Vậy giá trị dinh dưỡng và tác dụng tuyệt vời của rau diếp cá là gì? Nên lưu ý những gì khi sử dụng? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu thông tin nhé!
Giá trị dinh dưỡng
Rau diếp các chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như: vitamin A, vitamin B, protein, canxi, sắt, kali, chất xơ,…
Tác dụng đối với sức khỏe
Trị bệnh tiểu đường.
Một nghiên cứu vào năm 2014 trên cơ thể chuột cho thấy việc uống liên tục chiết xuất ethanol của rau diếp cá trong 3 tuần có thể làm giảm hàm lượng FPG (hàm lượng glucozo trong máu lúc đói) đáng kể. Ngoài ra, chúng còn chứa thành phần chống tiểu đường và khả năng giúp ổn định lượng đường huyết trong cơ thể. Do đó, loại rau này còn được xem là một liều thuốc tiềm năng đối với các bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường.
Giúp kiểm soát cân nặng. Nhiều nghiên cứu cho biết rau diếp cá chứa thành phần chống béo phì. Do đó, ăn nhiều rau diếp cá sẽ giúp giảm đi lượng mỡ dư thừa trong cơ thể;
Giúp lợi tiểu.
Loại rau này thường được sử dụng trong các bài thuốc truyền thống dân gian giúp lợi tiểu;
Giải độc tố cho cơ thể.
Nó còn có thể giúp tiêu trừ độc tố, thanh lọc cơ thể vì nó chứa thành phần diệt vi khuẩn và vi rút.
Trị bệnh viêm phổi.
Loại rau này có thể được dùng để hỗ trợ điều trị viêm phổi, các triệu chứng phổi bất thường và hội chứng hô hấp cấp tính (bệnh SARS).
Chữa các bệnh nhiễm trùng.
Người ta thường dùng rau diếp cá chữa bệnh nhiễm trùng vì nó có thành phần diệt khuẩn.
Chữa bệnh ecpet (bệnh mụn giộp).
Bác sĩ khuyên các bệnh nhân mắc bệnh ecpet nên dùng thường xuyên vì loại cây này chứa thành phần có thể kiềm hãm vi rút ecpet và giả dại.
Tăng cường hệ miễn dịch.
Một số nghiên cứu cho thấy rằng ăn nhiều rau diếp cá có thể tăng cường hệ miễn dịch bởi vì chúng giúp kích thích sản sinh ra tế bào bạch huyết – tế bào thiết yếu giúp tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh. Các bác sĩ còn cho rằng rau diếp cá là một trong những loại rau có chứa nhiều hợp chất tự nhiên tốt cho sức khỏe.
Lưu ý khi sử dụng
Rau diếp cá còn có thể sử dụng để đắp mặt nạ với công dụng làm đẹp, bạn cần lưu ý những điều sau khi sử dụng rau diếp cá như mặt nạ nhé.
– Rửa sạch da mặt sau khi bôi: Rau diếp cá nếu không được rửa sạch sẽ có mùi tanh khó chịu hoặc để lại màu xanh trên da rất khó rửa. Màu xanh có rau diếp cá có thể khiến da mặt của bạn dễ bị bắt nắng, trở nên đen xạm hoặc là điều kiện để vi khuẩn tăng cường tấn công. Do đó, sau khi đắp mặt nạ xong, bạn nên rửa sạch da mặt càng kỹ càng tốt.
– Bôi kết hợp ép lấy nước uống sống: Mụn chỉ có thể được loại bỏ khi kết hợp điều trị cả trong da ngoài. Theo đó, ngoài việc sử dụng nươc cốt để bôi bạn nên ép rau diếp cá thành nước sống để uống. Lưu ý, uống 1 ngày 1 lần và đắp mặt nạ 3 lần/ tuần. Kiên trì thực hiện cùng lúc sau 1 thời gian sẽ cho hiệu quả đáng kể.
– Để mặt nạ lá diếp cá phát huy hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng trước khi đi ngủ vì lúc đó làn da đã được nghỉ ngơi và có thể hấp thụ dưỡng chất tốt nhất.
– Không nên lạm dụng việc đắp mặt nạ diếp cá quá nhiều. Tốt nhất là sử dụng 2-3 lần/ tuần và mỗi lần khoảng 15-20 phút. Đồng thời, khi đắp lên mặt nên tránh các vùng da nhạy cảm như mắt, lông mày hay khóe miệng…
https://baomoi.com/khi-an-rau-diep-can-biet-dieu-nay-keo-mat-mang/c/25906404.epi